Vươn lên thoát nghèo từ nuôi tôm
23/02/2021 - 15:25

TĐKT - Sinh ra trong gia đình thuần nông, khởi nghiệp chỉ có vài công đất nhưng nhờ chịu khó học hỏi, cần cù trong lao động, anh Huỳnh Deo (ấp Giồng Giữa B, xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu) có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, cuộc sống ngày càng khá giả.

Anh Deo bên mô hình nuôi tôm của gia đình

Cũng như nhiều nông dân khác, gia đình hai bên đều khó khăn nên khi có gia đình riêng, cha mẹ cho được 2 công đất và cũng là tài sản duy nhất để anh Deo lập nghiệp.

Chia sẻ về thời gian khó khăn đó, anh Deo cho biết: Sau khi lập gia đình, nghĩ cuộc sống của cha mẹ đã nghèo thì bây giờ mình phải quyết tâm làm ăn để cuộc sống đỡ vất vả. Từ suy nghĩ đó, với diện tích đất làm vốn, tôi bắt đầu học hỏi kỹ thuật nuôi tôm.

Ban đầu do thiếu vốn sản xuất, vay mượn khắp nơi được số vốn ít ỏi, anh Deo cũng đầu tư nuôi tôm nhưng với quy mô nhỏ. Những năm khi mới bắt đầu nuôi tôm, do chưa có kinh nghiệm về kỹ thuật nên anh gặp nhiều khó khăn. Không những không thu được lợi nhuận mà thậm chí anh còn bị lỗ vốn.

Tuy nhiên, điều đó không làm anh Deo nản lòng mà càng khiến anh có quyết tâm thoát nghèo hơn. Vậy là anh đã tự học hỏi kỹ thuật nuôi tôm qua báo, đài. Đặc biệt, anh tích cực tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về sản xuất, nuôi tôm do hội nông dân xã phối hợp tổ chức. Hầu hết các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do ngành chức năng tổ chức, anh Deo đều tham dự đầy đủ.

Thông qua các lớp học đó, anh Deo đã học hỏi được nhiều kiến thức về nuôi tôm và áp dụng vào mô hình của gia đình. Từ đó nuôi tôm năm nào cũng đạt hiệu quả.

Nhờ sự cần cù, chịu khó và tiết kiệm trong chi tiêu nên cuộc sống gia đình anh Deo ngày càng khá giả. Có vốn tích lũy, anh mua thêm đất và tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích nuôi tôm. Trung bình mỗi năm anh thu lãi từ 200 - 300 triệu đồng.

Thành công từ mô hình nuôi tôm công nghiệp, anh Deo mở rộng đầu tư nuôi cua, cá phi và đang dự tính nuôi thêm cá đối mục, bước đầu đã cho thu nhập.

Nhờ chi tiêu hợp lý, anh đã xây dựng căn nhà khang trang, với đầy đủ tiện nghi. Thu nhập ổn định, vợ chồng anh có điều kiện chăm lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh Deo còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động. Anh sẵn sàng đóng góp nhiều ngày công lao động cùng với địa phương vệ sinh môi trường, trồng cây xanh làm hàng rào xanh trước nhà, chỉnh trang nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp… nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Bên cạnh đó, anh còn sẵn sàng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật về chăn nuôi, sản xuất cho những nông dân trong ấp Giồng Giữa B có nhu cầu phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống. Những việc làm của anh Deo trong những năm qua đã được nhiều bà con nông dân trong ấp Giồng Giữa B và trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông tin yêu và quý trọng.

Nhờ cần cù, chịu khó và chí thú làm ăn, từ một gia đình khó khăn, nhà cửa tạm bợ, giờ đây gia đình anh Huỳnh Deo trở thành một trong những hộ dân khá giả trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông. Anh thật sự là tấm gương điển hình trong vượt khó, thoát nghèo và vươn lên làm giàu ở địa phương.

Tuệ Minh