Vững niềm tin trên mặt trận đối không
23/10/2018 - 09:44

TĐKT - Quân chủng Phòng không - Không quân (PKKQ) thành lập ngày 22/10/1963 trên cơ sở hợp nhất Bộ Tư lệnh Phòng không và Cục Không quân. Trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ PKKQ mưu trí, sáng tạo, anh dũng đã hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao .

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Đại đội 1, Trung đoàn 210 sau khi đơn vị bắn rơi chiếc máy bay thứ 1.000 trên miền Bắc (29/4/1966)

Quân chủng PKKQ luôn là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không, góp phần đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc, bắn rơi hàng nghìn máy bay của quân xâm lược, bắt sống nhiều giặc lái, góp phần đưa sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, bộ đội pháo phòng không đã bắn rơi 52 máy bay, bắn bị thương 117 chiếc khác, làm cho quân địch ở Điện Biên Phủ hoàn toàn bị cô lập, tạo điều kiện thuận lợi cho các đại đoàn bộ binh bao vây, áp sát, tiêu diệt hoàn toàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, bộ đội PKKQ tiếp tục vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, lập nhiều chiến công vang dội; điển hình là Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972, đã đập tan cuộc tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B-52 của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và các vùng phụ cận, từ đó tạo ra lợi thế cho ta trên bàn đàm phán ở Hội nghị Paris đầu năm 1973.

Kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Quân chủng PKKQ đã bắn rơi 2.635 máy bay trong tổng số 4.181 máy bay Mỹ bị quân và dân ta bắn rơi trên miền Bắc, bao gồm đủ các kiểu loại hiện đại nhất của không quân Mỹ; tiêu diệt và bắt sống hàng trăm giặc lái.

Sau khi đất nước thống nhất, là lực lượng chủ lực, nòng cốt trong thế trận phòng không nhân dân bảo vệ Tổ quốc, trong những năm qua, Quân chủng PKKQ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ thường xuyên và các nhiệm vụ đột xuất, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt và xuất sắc: Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời, quản lý điều hành bay.

Kíp chiến đấu Đại đội 28, Trung đoàn 218 luyện tập bắt mục tiêu

Công tác huấn luyện phòng không, huấn luyện không quân bay ứng dụng chiến đấu, bay chuyển loại, đào tạo phi công được thực hiện có hiệu quả, an toàn. Quân chủng tổ chức tốt các chuyến bay nhiệm vụ, bay trinh sát, tuần tiễu khẳng định chỉ quyền biển, đảo, bay tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ.

Công tác kỹ thuật, công tác hậu cần có nhiều cố gắng. Xây dựng nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật có nhiều chuyển biến tiến bộ. Trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân chủng được củng cố, có nhiều chuyển biến tiến bộ, vững chắc.

Với những thành tích và chiến công xuất sắc trong chiến đấu và xây dựng, Quân chủng PKKQ đã được Đảng, Nhà nước đánh giá cao và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó, Quân chủng Phòng không, Quân chủng Không quân và các Binh chủng: Pháo Cao xạ, Tên lửa, Ra đa và 145 lượt tập thể, 139 cá nhân được tuyên dương danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động và Anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

Cùng với đó, Quân chủng đã được trao tặng 3 Huân chương Sao vàng, 4 Huân chương Hồ Chí Minh, 2 Huân chương Độc lập hạng Nhất, 2 Huân chương Quân công hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trung tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng PKKQ cho biết: Phát huy truyền thống vẻ vang của Quân chủng PKKQ trong 55 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ sẽ tiếp tục tập trung xây dựng quân chủng “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”; luôn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; có chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, khả năng và sức mạnh chiến đấu ngày càng cao. Tiếp tục nghiên cứu, vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn các cuộc chiến tranh trước đây vào quá trình huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong điều kiện mới. Từng bước nghiên cứu lý luận quân sự, nghệ thuật tác chiến phòng không hiện đại.

Cùng với đó, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát với thực tế chiến đấu, đối tượng tác chiến, địa bàn hoạt động, phù hợp với vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện có và cách đánh của bộ đội PKKQ, đáp ứng yêu cầu tác chiến trong điều kiện chiến tranh hiện đại, sử dụng vũ khí công nghệ cao; sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong tình hình mới.

Trang Lê