Vinaconex đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
01/10/2018 - 16:38

TĐKT- Ngày 29/9, tại Hà Nội, Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (27/9/1988 - 27/9/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Đến dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, cùng các lãnh đạo đại diện các cơ quan Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương, TP Hà Nội và các địa phương.

http://baochinhphu.vn/Uploaded/dangdinhnam/2018_09_29/164803baoxaydung_image001.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Tổng Công ty Vinaconex

Vinaconex, tiền thân là Công ty dịch vụ và xây dựng nước ngoài, được thành lập theo Quyết định số 1118/BXD-TCLĐ ngày 27/9/1988 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, với nhiệm vụ quản lý lực lượng lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực xây dựng ở nước ngoài.

Từ khi thành lập chỉ với 7 cán bộ nhân viên, không có trụ sở, tài sản vay mượn, nhưng bằng những quyết sách mang tính tiên phong, đột phá, Vinaconex đã từng bước củng cố xây dựng lực lượng, mở rộng lĩnh vực hoạt động để không ngừng phát triển.

Đến nay Vinaconex đã phát triển với quy mô cao điểm nhất lên tới 95 công ty thành viên – công ty liên kết và đơn vị hạch toán phụ thuộc, với lực lượng gần 45.000 lao động trong nước và quản lý hàng chục nghìn lao động xuất khẩu đi làm việc tại nước ngoài.Vượt qua những khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển, Vinaconex luôn chủ động, mạnh dạn đổi mới để kịp thời thích ứng với yêu cầu nhiệm vụ.

Trong 30 năm qua, với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể người lao động qua các thời kỳ, Vinaconex đã đạt doanh thu 180.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.600 tỷ đồng, xuất khẩu lao động trên 100.000 lượt người; đóng góp vào ngân sách Nhà nước 9.700 tỷ đồng.

Những năm gần đây, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Vinaconex không ngừng tăng trưởng. Đến nay, quy mô vốn điều lệ của Tổng Công ty đạt 4.417 tỷ đồng, vốn hóa trên thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại tương đương 8.525 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 9.789 tỷ đồng. Năm 2016, Vinaconex đạt doanh thu đứng thứ 5 và lợi nhuận đứng thứ 2 cả nước trong số các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành xây lắp. Năm 2017, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Vinaconex đạt 1.629 tỷ đồng, nằm trong Top 30 doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhất cả nước.

Các dự án, công trình tiêu biểu của Vinaconex: Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, dự án Đại lộ Thăng Long, nhà ga T2 - Sân bay Quốc tế Nội Bài, cầu Bãi Cháy, đường cao tốc Hà Nội- Lào Cai, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Sân vận động Mỹ Đình, Bảo tàng Hà Nội... Bên cạnh đó, Vinaconex còn tham gia nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo các chương trình hành động của Chính phủ nhằm giúp đỡ các hộ nghèo, đồng bào gặp thiên tai: Xây dựng khoảng 40.000 căn nhà ở vượt lũ cho người dân đồng bằng sông Cửu Long, xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại Hà Nội, Đà Nẵng và một số khu công nghiệp trên cả nước, hỗ trợ kinh phí cho hai huyện nghèo Mường Lát và Thường Xuân (tỉnh Thanh Hóa) theo Chương trình 135 của Chính phủ...

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong công tác, tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể cán bộ, công nhân viên Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam...

La Giang