Việt Nam giành 3 Huy chương Đồng tại Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa và Tin học văn phòng thế giới
06/08/2018 - 11:01

TĐKT -  Ba trong bốn đại diện của Việt Nam tranh tài tại Vòng Chung kết thế giới Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới (ACAWC 2018) và Vô địch tin học văn phòng thế giới (MOSWC 2018) vừa diễn ra tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ từ ngày 29/7 - 1/8/2018 đã xuất sắc vượt qua hơn 200 thí sinh tài năng đến từ gần 70 quốc gia trên thế giới và mang vinh quang về cho Việt Nam, với 3 Huy chương Đồng.

Đây là năm đầu tiên Việt Nam đạt kỷ lục “bội thu” về số huy chương thế giới đạt được tại sân chơi trí tuệ tầm cỡ quốc tế này. Đây là minh chứng rõ nhất cho sự tiến bộ trong việc dạy và học bộ môn tin học văn phòng trong các trường, khẳng định tài năng thiết kế sáng tạo của tuổi trẻ Việt Nam trên các đấu trường trí tuệ quốc tế.

Ba thí sinh đạt huy chương đồng tại Vòng Chung kết thế giới của  Cuộc thi ACAWC và MOSWC 2018

Đó là em Nguyễn Trần Thảo Nguyên, sinh viên năm thứ 3, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở TP Hồ Chí Minh đạt Huy chương Đồng tại Vòng Chung kết ACAWC 2018; em Đoàn Đức Thanh, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (tỉnh Nam Định) đạt Huy chương Đồng cho nội dung Microsoft Word 2013 và em Nguyễn Bá Trọng Đại, cựu học sinh Trường THPT Phan Huy Chú, Đống Đa (Hà Nội) đạt Huy chương Đồng cho nội dung Microsoft PowerPoint 2013 tại Vòng Chung kết MOSWC 2018 . 

Năm nay, cả 2 cuộc thi ACAWC 2018 và MOSWC 2018 đã thu hút hơn 1,3 triệu thí sinh đến từ gần 70 quốc gia tham gia tranh tài. Tại vòng chung kết thế giới vừa diễn ra tại Mỹ, có hơn 200 thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho các đội tuyển quốc gia trên thế giới hội tụ tranh tài về cả kiến thức và kỹ năng làm chủ các phần mềm Adobe trong thiết kế đồ họa và Microsoft Office (Word, Excel, PowerPoint) ở 2 phiên bản 2013 và 2016.

Là nữ thí sinh duy nhất đại diện Việt Nam trên sân chơi sáng tạo đẳng cấp quốc tế, Nguyễn Trần Thảo Nguyên đã tạo tiếng vang lớn khi mang về tấm Huy chương Đồng thế giới danh giá tại cuộc thi ACAWC 2018 ngay trong mùa giải đầu tiên Việt Nam có đại diện tham gia. “Em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới BTC cấp Quốc gia của cuộc thi (IIG Việt Nam) đã tạo ra sân chơi trí tuệ, bổ ích này để học sinh – sinh viên Việt Nam được tranh tài trên đấu trường quốc tế. Em hy vọng trong những năm tiếp theo, các Đại sứ ACA sẽ đạt giải cao nhất, viết tiếp những trang vàng thành tích của Đội tuyển ACA Việt Nam.”

Vui mừng với kết quả đạt được, Đức Thanh, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong khẳng định rằng thế hệ trẻ Việt Nam đang sở hữu trình độ tin học không thua kém bạn bè năm châu.

Còn Trọng Đại chia sẻ: “Có rất nhiều thí sinh tài năng hội tụ tại Vòng Chung kết thế giới cuộc thi MOSWC năm nay nên ban đầu em khá lo lắng và áp lực. Tuy nhiên với tâm thế quyết chiến, quyết thắng, luôn nhắm sát mục tiêu và nỗ lực hết mình, cuối cùng em đã nỗ lực đạt được tấm Huy chương Đồng thế giới. Với giải thưởng này, em hy vọng có thể truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam quan tâm đến tin học văn phòng và tự tin chinh phục các đỉnh cao trí tuệ tầm cỡ quốc tế.”

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cho biết: “Tôi rất vui mừng khi năm đầu tiên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng hành cùng 2 cuộc thi MOSWC và ACAWC đã liên tiếp đón tin vui từ các thí sinh đi thi thế giới. Đây thực sự là niềm tự hào cho trí tuệ Việt Nam và là nguồn động viên, khích lệ giới trẻ Việt không ngừng phấn đấu, vươn xa ra thế giới. Hai cuộc thi thực sự đã góp phần thúc đẩy phong trào học tập bộ môn tin học văn phòng và thiết kế đồ họa theo chuẩn quốc tế trong học sinh, sinh viên trên cả nước. Tôi tin rằng trong thời gian tới, 2 cuộc thi sẽ tiếp tục là cầu nối cho thế hệ trẻ Việt Nam có cơ hội được tranh tài và chứng minh khả năng của mình, sánh ngang với bạn bè năm châu và giành nhiều thắng lợi hơn nữa trên đấu trường thế giới.”

Mai Thảo