Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ kỷ niệm 25 năm thành lập
09/07/2019 - 21:40

TĐKT - Sáng 9/7, tại Hà Nội, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Viện và Hội thảo khoa học "Phát triển công nghệ đo đạc bản đồ trong thu nhận dữ liệu địa không gian". Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu chỉ đạo

Ngày 9/7/1994, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chính có Quyết định số 413/QĐ/TCĐC thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Địa chính trên cơ sở kết hợp Liên hiệp Khoa học sản xuất Trắc địa và Bản đồ và Đội bay chụp của Trung tâm Tư liệu Đo đạc và Bản đồ, đây là tên gọi đầu tiên của Viện ngày nay.

Qua 25 năm hình thành và phát triển, với 3 lần đổi tên gọi, Viện vẫn luôn giữ vững vai trò là Viện nghiên cứu cơ bản hàng đầu của lĩnh vực trắc địa bản đồ, là đơn vị sự nghiệp khoa học công nghệ công lập trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, có chức năng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ về đo đạc và bản đồ; đào tạo trình độ tiến sĩ kỹ thuật trắc địa và bản đồ.

Viện đã trưởng thành cùng cơ sở vật chất được tăng cường, với nhiều trang thiết bị hàng đầu thế giới như máy đo trọng lực tuyệt đối FG5 - X (Mỹ), máy trọng lực hàng không TASG AIR III (Mỹ), máy đo công trình ngầm Georadar RIS MF Hi-Mod, các thiết bị định vị vệ tinh thế hệ mới, phần mềm GIS... Số lượng cán bộ có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ không ngừng được tăng thêm.

Các nghiên cứu tại nhiều đề tài khoa học của Viện đã được triển khai ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều địa phương trên cả nước. Có thể kể đến các nghiên cứu về ứng dụng GPS ở Việt Nam từ những năm 1990; nghiên cứu ứng dụng công nghệ ảnh số từ cuối những năm 1990 cho đến nay; nghiên cứu ứng dụng công nghệ trọng lực trong những năm 2000; nghiên cứu về quản lý cơ sở dữ liệu địa chính cấp tỉnh với phần mềm ViLIS; các nghiên cứu cơ bản về xây dựng hệ tọa độ, độ cao ở Việt Nam và gần đây là hệ thống quan trắc địa động lực trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam...

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa đánh giá cao kết quả, sự nỗ lực, tâm huyết, tinh thần trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo Viện, các nhà khoa học cùng toàn thể viên chức, người lao động của Viện qua các thời kỳ.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, Luật Đo đạc và bản đồ đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành, cùng với bối cảnh của Cách mạng công nghiệp 4.0, đặt ra những yêu cầu quản lý và nghiên cứu khoa học công nghệ về đo đạc, bản đồ và hệ thống tin địa lý vào quá trình thu nhận, phân tích, tích hợp dữ liệu địa không gian ở độ chính xác cao, kịp thời và hiệu quả.

Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ cần phải định hướng chiến lược một cách đúng đắn, với mục tiêu trở thành một viện nghiên cứu cơ bản đầu ngành, có năng lực và trình độ khoa học công nghệ hiện đại đạt mức tiên tiến của khu vực và tiếp cận với trình độ của các nước phát triển trên thế giới.

Đồng thời góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực đo đạc và bản đồ, cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời phục vụ các yêu cầu của quản lý nhà nước về lãnh thổ, đất đai, tài nguyên thiên nhiên, môi trường, phát triển kinh tế xã hội; bảo đảm an ninh, quốc phòng; nghiên cứu khoa học về Trái Đất; phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường; đáp ứng thông tin cho nhu cầu sử dụng của cộng đồng trong hoạt động kinh tế, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, dân sinh và xã hội.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Phó Viện trưởng Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ Nguyễn Phi Sơn vì có thành tích xuất sắc giai đoạn 2014 - 2019; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 3 cá nhân có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Cờ thi đua của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hai đơn vị thuộc Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển công nghệ đo đạc bản đồ trong thu nhận dữ liệu địa không gian”.

Hội thảo nhằm tổng kết, truyền bá những kết quả nghiên cứu khoa học mới và khẳng định bề dày lịch sử, truyền thống nghiên cứu khoa học phát triển công nghệ của lĩnh vực đo đạc và bản đồ nói chung và của Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ nói riêng.

Đồng thời, đây cũng là diễn đàn cho các nhà khoa học, chuyên gia trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm vì mục tiêu xây dựng ngành đo đạc và bản đồ ngày một vững mạnh, phát triển bền vững và chủ động trong hội nhập quốc tế.

Phương Thanh