Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
18/11/2020 - 19:52

TĐKT - Sáng 18/11, tại Hà Nội, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (Trường Đại học Y Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng

Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (YHDP và YTCC) thuộc Trường Đại học Y Hà Nội chính thức được thành lập theo Quyết định số 2879/QĐ–BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế, ký ngày 12/8/2010. Viện được thành lập trên cơ sở Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội, nơi đã có 60 năm kinh nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu khoa học về YHDP và YTCC.

Hiện nay, Viện đã và đang giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực YHDP và YTCC, đồng thời có nhiều đóng góp trong việc hoạch định chính sách và phát triển hệ thống YHDP và YTCC tại Việt Nam.

Hiện nay, Viện đã có đội ngũ cán bộ có trình độ cao: 2 giáo sư, 24 phó giáo sư, nhiều tiến sĩ, thạc sĩ. Với quy chế hoạt động mới theo mô hình trường ba cấp, Viện dần dần tự chủ và khẳng định vị thế trong các hoạt động của mình. Thông qua các hoạt động tự chủ, năng lực chuyên môn và quản lý của đội ngũ cán bộ được nâng cao dần.

10 năm qua, công tác đào tạo đại học của Viện không ngừng phát triển, Viện đã mở thêm các mã ngành và các loại hình đào tạo mới. Viện quản lý 3/8 đối tượng đào tạo đại học của Trường Đại học Y Hà Nội với 20% số lượng sinh viên của toàn trường. Ngoài ra, các bộ môn của Viện còn tham gia đào tạo 15 môn học cho các đối tượng bác sĩ đa khoa, bác sĩ y học cổ truyền, bác sĩ răng - hàm - mặt.

Viện đã đóng góp lớn vào đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho ngành YHDP và YTCC của đất nước với gần 200 thạc sĩ, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II tốt nghiệp từ các chuyên ngành của Viện mỗi năm; đồng thời, tổ chức các lớp chuyên khoa I, chuyên khoa II tại địa phương và cung cấp số lượng đáng kể cán bộ y tế trình độ cao cho địa phương, đặc biệt là các vùng khó khăn.

Nghiên cứu khoa học cũng là thế mạnh của Viện với nhiều đề tài cấp nhà nước, cấp bộ, cấp cơ sở và đề tài hợp tác quốc tế cùng hàng trăm bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế và trong nước. Viện đặc biệt chú trọng hợp tác nghiên cứu, đào tạo phối hợp với các trường đại học nổi tiếng từ Đan Mạch, Thụy Điển, Hoa Kỳ, Hà Lan, Nhật Bản… Từ năm 2016, Viện là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam xây dựng và triển khai chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế về YTCC, đến nay đã được tuyển sinh được 5 khóa với học viên đến từ nhiều châu lục.

Với những cống hiến cho sự nghiệp y tế của các thế hệ cán bộ, Viện Đào tạo YHDP và YTCC đã được của Đảng, Nhà nước, Chính phủ tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì và hạng Nhất; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ghi nhận những đóng góp to lớn của Viện và khẳng định: Viện đào tạo YHDP và YTCC là một trong những cơ sở đào tạo bài bản, nghiêm túc, uy tín và chất lượng nhất của cả nước, trở thành thương hiệu được các cơ sở sử dụng nhân lực đánh giá cao. Đào tạo và nghiên cứu khoa học là những điểm nổi bật của Viện những năm qua theo hướng không ngừng hội nhập, mở rộng phát triển hợp tác quốc tế, phát triển đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Viện Đào tạo YHDP và YTCC; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 lãnh đạo của Viện; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho PGS. TS. Nguyễn Thị Thúy Hạnh và TS. Đỗ Thị Thanh Toàn.

Phương Thanh