Viện Chiến lược và Chính sách Y tế đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì
29/11/2018 - 15:45

TĐKT - Ngày 29/11, tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế long trọng đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì và kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Tới dự, có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế Trần Thị Mai Oanh.

Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế Trần Thị Mai Oanh cho biết: Xuất phát từ tầm quan trọng của việc “Xây dựng chính sách dựa vào bằng chứng”, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế được thành lập theo Quyết định số 230/1998/QĐ-TTg ngày 30 tháng 11 năm 1998 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện chức năng cung cấp bằng chứng cho việc hoạch định chính sách phát triển hệ thống y tế ở Việt Nam.

Viện trưởng Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế Trần Thị Mai Oanh phát biểu tại buổi lễ

Đơn vị tiền thân đầu tiên của Viện là Trung tâm Nghiên cứu Chất lượng đào tạo cán bộ y tế được thành lập vào năm 1986, trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội do Giáo sư Hoàng Đình Cầu, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Hà Nội làm Giám đốc.

Viện có ba chức năng, nhiệm vụ chính: Nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho xây dựng chính sách y tế; tư vấn, phản biện về xây dựng chiến lược và chính sách y tế, quy hoạch phát triển ngành; đào tạo và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu chính sách và hệ thống y tế.

Trải qua gần 1/3 thế kỷ, kể từ khi thành lập, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành trên mọi phương diện.

Để thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, Viện đã triển khai nhiều loại hình nghiên cứu nhằm phát hiện kịp thời các vấn đề mới phát sinh, đề xuất giải pháp khả thi giúp Bộ ban hành những chính sách phù hợp. Viện cũng thực hiện các nghiên cứu đánh giá tác động của dự thảo Luật và nghiên cứu dự báo nhằm cung cấp bằng chứng cho Bộ Y tế trong xây dựng chính sách.

Trong 20 năm qua, Viện đã triển khai 270 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 3 đề tài cấp Nhà nước, 55 đề tài cấp Bộ, 73 đề tài hợp tác quốc tế và nhiều đề tài cấp cơ sở. Số lượng các đề tài nghiên cứu tăng qua các giai đoạn.

Các chủ đề nghiên cứu của Viện đa dạng và bám sát chương trình nghị sự chính sách của Bộ Y tế, Chính phủ, Quốc hội và các Ban Đảng; tập trung vào các lĩnh vực: Quản trị hệ thống; tổ chức mạng lưới y tế, cung ứng dịch vụ y tế, nhân lực y tế, tài chính y tế, bảo hiểm y tế, dược và công nghệ y tế, sức khỏe cộng đồng, dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Để tiếp tục phát huy vai trò và thực hiện tốt hơn chức năng cung cấp bằng chứng và tư vấn, phản biện chính sách, trong thời gian tới Viện sẽ thực hiện những hoạt động: Kiện toàn cơ cấu tổ chức, nâng cao năng lực và xây dựng cơ chế nhằm khuyến khích và phát huy hiệu quả công việc của đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn Viện. Đẩy mạnh hoạt động của Hội đồng tư vấn chính sách với sự tham gia của các chuyên gia có kinh nghiệm ở trong nước và quốc tế. Chủ động cung cấp bằng chứng cho xây dựng chính sách y tế và tiếp tục phát triển hoạt động hợp tác quốc tế.

Hồng Thiết – Mai Thảo