Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đón Huân chương Độc lập hạng Nhất
16/11/2020 - 11:34

TĐKT - Sáng 14/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam – Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tới dự.

Cùng dự có Linh mục Trần Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam; ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh qua các thời kỳ và các cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động Mặt trận các cấp tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua.

Trải qua 90 năm xây dựng và trưởng thành, Mặt trận các cấp trong tỉnh không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, mở rộng hoạt động ngoại giao nhân dân; thực hiện tốt phương châm “Hướng mạnh về cơ sở địa bàn khu dân cư”,  đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư, trong đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động tại địa phương.

Hàng năm, toàn tỉnh đã có trên 98% khu dân cư tổ chức ngày Đại đoàn kết, trong đó có trên 60% khu dân cư tổ chức “Bữa cơm đoàn kết”, biểu dương, khen thưởng trên 4.000 khu dân cư văn hóa, công nhận 800.000 gia đình văn hóa.

http://static.mattran.org.vn/zoom/648/uploaded/dieptmh/2020_11_14/8g9a4943_vrsh.jpg

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, đã có hàng trăm héc ta đất được hiến tặng, đóng góp trên 500.000 ngày công và hàng trăm tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ xây dựng 36.590 nhà Đại đoàn kết. Riêng năm 2020, trong đợt phát động thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa 1.233 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá gần 50 tỷ đồng. Trong những ngày vừa qua, hướng về miền Trung thân yêu với tinh thần “tương thân tương ái”, thông qua MTTQ các cấp, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã ủng hộ tiền và hàng gần 50 tỷ đồng, trong đó qua Ủy ban MTTQ tỉnh là gần 20 tỷ đồng....

Với những thành tích đã đạt được, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa và các thế hệ cán bộ làm công tác Mặt trận trong tỉnh vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Hai lần đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Độc lập hạng Ba; Cờ thi đua xuất sắc, toàn diện trong phong trào thi đua yêu nước của Thủ tướng Chính phủ; Cờ đơn vị xuất sắc của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam...

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa. Đây là sự ghi nhận, khẳng định những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của lớp lớp thế hệ cán bộ làm công tác Mặt trận, của khối đại đoàn kết tỉnh Thanh Hóa trong suốt 90 năm qua.

http://static.mattran.org.vn/zoom/648/uploaded/dieptmh/2020_11_14/9_fpfz.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đánh giá cao những kết quả công tác mặt trận của tỉnh đạt được trong thời gian qua; đồng thời đề nghị thời gian tới, Mặt trận các cấp trong tỉnh cần bám sát nội dung các Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 để tham mưu cho các cấp ủy đảng tổ chức quán triệt, triển khai đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Đồng thời tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng, huy động sức phấn đấu của mỗi người dân, các nguồn lực to lớn trong xã hội, cùng với cấp ủy đảng, chính quyền thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, góp phần làm cho mối liên hệ giữa Đảng với nhân dân ngày càng khăng khít, bảo đảm ý Đảng luôn phù hợp với lòng dân; tập trung tuyên truyền, vận động để các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, hội viên nâng cao nhận thức và trách nhiệm, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động. Từ đó, động viên bà con nỗ lực phấn đấu, hăng say lao động sản xuất, đổi mới, sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng...

Cũng theo ông Đỗ Trọng Hưng, Mặt trận các cấp cần chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị. Thực hiện tốt việc tiếp nhận các kiến nghị của nhân dân để phản ánh đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết; giám sát chặt chẽ việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

“Mặt trận các cấp cần quan tâm làm tốt công tác xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách từ tỉnh đến cơ sở vững về chuyên môn, nghiệp vụ; am hiểu thực tiễn; gần dân, sâu sát cơ sở để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay”, ông Đỗ Trọng Hưng đề nghị.

Nhân dịp này, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” cho 4 cá nhân có nhiều cống hiến cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Tuấn.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen cho 27 tập thể, 30 cá nhân đã có thành tích trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và thực hiện các nhiệm vụ công tác Mặt trận, giai đoạn 2015 - 2020; Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen cho 9 ban công tác Mặt trận, 24 trưởng ban công tác Mặt trận đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và thực hiện các nhiệm vụ công tác Mặt trận, giai đoạn 2015 - 2020; Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen cho 30 tác giả, nhóm tác giả đã có sáng kiến, ý tưởng tiêu biểu trong phong trào “Đoàn kết sáng tạo”, giai đoạn 2018 - 2020.

Mai Thảo