Tuyên dương Những tấm gương thầm lặng mà cao cả
13/01/2019 - 21:52

TĐKT - Sáng 11/1, UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” trong phong trào thi đua yêu nước của thành phố - lần 3.

Đến dự buổi lễ có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo đến từ các sở, ban, ngành, quận, huyện, phường, xã, đoàn thể, các tổng công ty, đơn vị đóng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh; đặc biệt là 17 tập thể và 79 cá nhân được tuyên dương trong lần 3 này.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong, phát biểu khai mạc tại Lễ tuyên dương

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: Phát huy truyền thống, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, các phong trào thi đua yêu nước của thành phố ngày càng đa dạng, phong phú lan tỏa sâu rộng từ người già đến người trẻ, từ cán bộ đảng viên đến người dân, trong từng khu dân cư, từng hộ dân gia đình, đã tạo thành phong trào hành động cách mạng trong nhân dân ngày càng sôi nổi, rộng khắp. Qua đó, góp phần khơi dậy tinh thần hăng hái thi đua, sự dũng cảm, dám nghĩ, biết làm, dám chịu trách nhiệm ở mỗi tập thể, cá nhân và đông đảo người dân thành phố, họ làm công việc đó một cách tự nguyện, không phải vì muốn được vinh danh, được khen thưởng mà chỉ xuất phát từ cái tâm trong sáng muốn làm đẹp cho cuộc sống hạnh phúc hơn, tốt đẹp hơn.

Buổi lễ tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” được tổ chức nhằm khích lệ, động viên kịp thời và ghi nhận sự đóng góp thầm lặng của từng cá nhân, tập thể trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Lãnh đạo thành phố mong muốn các tấm gương được tuyên dương sẽ tiếp tục là những hạt giống ươm mầm những điều tốt đẹp trong cuộc sống, là nhân tố tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố, góp phần xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Qua phát hiện giới thiệu của các đoàn thể chính trị, xã hội, các cơ quan báo đài, quận, huyện và hệ thống chính trị ở địa phương, đã có 17 tập thể và 79 cá nhân điển hình được tuyên dương, là những gương điển hình tiêu biểu, có những hoạt động, việc làm thầm lặng xuất phát từ tinh thần tự nguyện, thực hiện những công việc đậm chất nhân văn, nhân đạo, nghĩa tình mang lại hiệu quả thiết thực cho xã hội, góp phần làm cho cuộc sống thành phố tươi đẹp hơn.

Đây là những bông hoa ngát hương trong rừng hoa ” Người tốt, việc tốt” “thầm lặng mà cao cả" với những đóng góp mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống xã hội, có sức thuyết phục, có tác dụng nêu gương, có sức lan tỏa để mọi người học tập và làm theo. Đó là những đóng góp thầm lặng, tự nguyện trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Cả thành phố chung sức xây dựng nông thôn mới” bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh Tổ quốc, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, khuyến học khuyến tài…

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng các tập thể, cá nhân tại Lễ tuyên dương.

Tại buổi giao lưu “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” lần này, có Khoa Săn sóc đặc biệt Bệnh viện Nhân Ái. Đơn vị đã tiếp nhận điều trị và chăm sóc toàn diện cho hơn 400 lượt bệnh nhân. Các bệnh nhân khi đến đây đều trong tình trạng rất yếu, đã chuyển qua giai đoạn 3 và 4 của bệnh AIDS. Vì thế, đội ngũ y, bác sĩ phải làm việc cật lực, không phân biệt đối xử để điều trị cho bệnh nhân.

Ngoài ra, Khoa cũng thường xuyên tổ chức và tham gia khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn; vận động tổ chức, cá nhân tặng quà, ủng hộ tiền và hiện vật cho bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị tại bệnh viện.

Giao lưu tại Lễ tuyên dương có luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh), người được mệnh danh là “Lá chắn thép” bảo vệ trẻ em và phụ nữ. Theo Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, rủi ro khi thực hiện công việc là rất cao vì hầu như bản thân luôn đứng về bào chữa phía bị hại, nên thường bị đe dọa, hành hung. Bản thân Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cũng như các luật sư trong Chi hội phải chấp nhận điều đó để bảo vệ những người yếu thế trong cuộc sống như phụ nữ, trẻ em. Thực tế cho thấy, bản thân Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cũng từng bị hành hung ngay tại phiên tòa nhưng niềm đam mê với nghề đã giúp luật sư vượt qua những áp lực đó.

Một tấm gương khác là “thầy giáo” Hoàng Trọng Khánh (công nhân Công ty Liên doanh Bio - Pharmachemie, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn) đã mở lớp học tình thương miễn phí cho trẻ em nghèo tại khu dân cư. Từ năm 2010, anh đã dạy học miễn phí cho hơn 200 trẻ em tại nơi mình sinh sống và con em công nhân lao động trong công ty.

Anh Hoàng Trọng Khánh cho biết: Việc dạy học miễn phí cho trẻ chỉ với mong muốn giúp các em ý thức được rằng học tập để có ích cho cuộc sống và giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Bản thân anh là công nhân, cuộc sống cũng khó khăn, nhưng khi nhìn thấy những người ở chung trong khu trọ còn khó khăn hơn, cần được hỗ trợ là động lực để anh đi tiếp trên con đường đã lựa chọn.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tặng Khoa Săn sóc Đặc biệt Bệnh viện Nhân Ái 50 triệu đồng để phục vụ công tác chăm sóc, hỗ trợ cho bệnh nhân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Các tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của UBND thành phố

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, chúc mừng ghi nhận và biểu dương những tấm gương điển hình đã được tuyên dương, đồng thời mong muốn các tấm gương tiếp tục lan tỏa những việc làm của mình để ngày càng có nhiều gương điển hình, góp phần làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, nhân ái hơn, phát huy truyền thống thi đua yêu nước của thành phố tinh thần năng động, sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, luôn giữ vững vai trò đầu tàu của cả nước.

TP Hồ Chí Minh luôn là nơi khởi xướng nhiều phong trào sáng tạo được nhân rộng trong cả nước. Phong trào thi đua yêu nước của thành phố đã có sức hút và lan toả lớn, qua đó tạo động lực để thành phố đạt được những thành tựu to lớn, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của cả nước xứng đáng với danh hiệu thành phố Anh hùng, phấn đấu vì mục tiêu văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

                                                                                                      Đào Xuân Phúc