Tổ trưởng nhiều sáng kiến
28/02/2019 - 15:53

TĐKT - Gắn bó với Công ty cổ phần Fresenius Kabi Bidiphar (tỉnh Bình Định) gần 10 năm, anh Nguyễn Trọng Hậu, Tổ trưởng Tổ Đóng dịch thủy tinh Phân xưởng dịch truyền đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, áp dụng có hiệu quả trong công việc và mang lại nhiều lợi ích cho công ty.

Theo anh Hậu, để đáp ứng yêu cầu năng suất và chất lượng sản phẩm, anh luôn tích cực trong quá trình làm việc, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, hăng say học hỏi, nghiên cứu, tìm tòi cách cải tiến máy móc, thiết bị…

Trong quá trình làm việc, anh đã tiến hành cải tiến kỹ thuật, đưa máy móc vào hoạt động ổn định có hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí cho công ty trong quá trình sản xuất.

Một trong những sáng kiến tiêu biểu của anh là sáng kiến “Cải tạo mâm rung nút cao su”. Chia sẻ về ý tưởng cho sáng kiến này, anh Hậu cho biết trong quá trình làm việc, anh nhận thấy mâm rung nút cao su ra không đều, nằm chồng mép lên nhau làm kẹt nút, thiếu nút trong quá trình sản xuất khiến người vận hành máy phải dùng tay chạm vào nút cao su nhiều, gây ảnh hưởng đến sản phẩm.

Để khắc phục tình trạng này, anh Hậu đã hàn đường loại nút chồng lên nhau và loại nút ngược, sau đó hàn hai rãnh ray nhỏ để nút cao su đi theo từng cái, nhằm ổn định nút ra trên đường ra của nút.

Với sáng kiến này, công nhân không cần dùng tay tiếp xúc trực tiếp đến sản phẩm hở và sản phẩm ra được ổn định trong quá trình sản xuất. Đồng thời số lượng nút bị hư hỏng, hao hụt trong quá trình sản xuất giảm 5 nút/1.000 chai xuống còn 1 nút/1.000 chai.

Sáng kiến đã được áp dụng tại công ty và mang lại hiệu quả. Trong năm 2016, công ty sản xuất ra 7,2 triệu sản phẩm, tiết kiệm chi phí sản xuất cho công ty với số tiền: 225 triệu đồng/năm.

Một sáng kiến nữa phải kể đến là sáng kiến “Cải tiến đường khí lưu thông tại các van đóng ngắt dịch máy đóng dịch GB”. Nhận thấy khi các van khí đóng dịch, khi xả hơi trực tiếp vào môi trường cấp B dẫn đến vi sinh trong laminar đóng chai không đạt, anh đã tiến hành dắt hơi vào 36 van khí đóng ngắt dịch, sau đó dùng các dây khí nén nối các đường xả của van lại với nhau nhằm loại đường xả khí trực tiếp của các van và xả ra bên ngoài. Nhờ cải tiến này, môi trường laminar cấp B đạt thường xuyên và ổn định khi máy chạy.

Ngoài ra, anh còn có nhiều sáng kiến như “Cải tạo ron hút nút cao su”, “Cải tiến đường ray băng tải máy khằn nắp cho bộ đếm chai” và nhiều sáng kiến khác đã đem lại lợi ích hàng trăm triệu đồng cho công ty.

Bên cạnh việc làm tốt công tác chuyên môn, với cương vị là tổ trưởng, anh Hậu luôn sẵn sàng và nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được qua quá trình công tác cho các tổ viên cũng như các đồng nghiệp trong công ty, tận tâm hướng dẫn các công nhân mới vào làm tại tổ các thao tác, kỹ năng trong công việc để giúp họ thực hiện tốt công việc được giao, thường xuyên quan sát và kịp thời điều chỉnh thao tác của người mới cho chuẩn xác để tránh xảy ra sự cố trong quá trình sản xuất.

Đồng thời, động viên các thành viên trong tổ chủ động nghiên cứu, học hỏi và đề xuất các biện pháp, giải pháp mới để cùng nhau thực hiện nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại trong sản xuất tại dây chuyền đang làm và nâng cao chất lượng, năng suất sản phẩm làm ra.

Không chỉ vậy, anh còn luôn quan tâm, theo dõi sát sao năng lực, sở trường, sở đoản cũng như hoàn cảnh gia đình của từng tổ viên để từ đó có sự bố trí, phân công, sắp xếp công việc từng thành viên trong tổ cho ca sản xuất phù hợp nhằm duy trì sản xuất và sản phẩm ổn định tại dây chuyền sản xuất.

Tùng Chi