Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên): Gắn nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ với đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao và phát triển kinh tế - xã hội
22/07/2021 - 11:04

TĐKT - Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác thi đua, khen thưởng, những năm qua, cán bộ, viên chức (CBVC) trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên) luôn suy nghĩ thi đua để đoàn kết hơn, để làm việc tốt hơn, có chất lượng hơn, hiệu quả hơn. Trường luôn xác định công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) và chuyển giao công nghệ (CGCN) của Nhà trường phải gắn liền với thực tiễn, gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trường Đại học Khoa học thăm và làm việc với Trường Đại học Souphanouvong (CHDCND Lào)

PGS. TS Nguyễn Văn Đăng, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học cho biết: Mặc dù đời sống cán bộ còn nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm phải nâng cao chất lượng đội ngũ, đến nay, Trường Đại học Khoa học đã có đội ngũ các nhà khoa học với 10 phó giáo sư, trên 100 tiến sĩ (tỷ lệ giảng viên có trình độ từ tiến sĩ trở lên đạt trên 45%).

Đây là kết quả rất ấn tượng vì năm 2015 tỷ lệ giảng viên có trình độ từ tiến sĩ trở lên chỉ đạt 15,7%. Hiện nay, toàn trường có khoảng 50 - 60 tiến sĩ được đào tạo (hoặc cử đi thực tập, hợp tác nghiên cứu) ở nước ngoài có khả năng hội nhập và công bố quốc tế tốt. Điển hình như: TS. Nguyễn Phú Hùng, có nhiều công bố trên các tạp chí hàng đầu thế giới về lĩnh vực ung thư; TS. Mai Viết Thuận, tuy còn rất trẻ nhưng đã có trên 30 công bố quốc tế trên các tạp chí uy tín về lĩnh vực Toán học...

Trong trường, một số khoa 100% cán bộ, giảng viên có công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI; một số khoa, ngành 100% giảng viên có trình độ từ tiến sĩ trở lên...

“Có thể nói, hiện nay Trường Đại học Khoa học có đội ngũ các nhà khoa học trẻ, được đào tạo bài bản, ham mê nghên cứu khoa học, đủ sức thực hiện các nhiệm vụ do tỉnh và Đại học Thái Nguyên giao.”- Hiệu trưởng Nguyễn Văn Đăng khẳng định.

Hội thảo “Phát triển kỹ thuật PCR độ nhạy cao trong chẩn đoán Sars-CoV-2 virus” được tổ chức tại Trường Đại học khoa học

Bên cạnh việc nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, giảng viên của trường, Trường Đại học Khoc học cũng chú trọng đến việc đầu tư cơ sở, trang thiết bị dạy, học hiện đại.

Theo Hiệu trưởng Đăng cho biết, trường mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo đầu tư 2 dự án tăng cường năng lực trị giá 62 tỷ đồng với nhiều trang thiết bị rất hiện đại. Các lĩnh vực được đầu tư gồm: Kỹ thuật xét nghiệm y sinh, công nghệ sinh học, khoa học môi trường, phân tích môi trường, hóa phân tích, hóa dược, vật liệu nano và khoa học vật liệu... Trường đang phấn đấu xây dựng 2 - 3 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO và đang tích cực phối hợp với Bệnh viện A, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện các nghiên cứu trong lĩnh vực sức khỏe phục vụ nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Về công tác đào tạo nguồn nhân lực, hiện nay, trường có 11 khoa chuyên môn, đào tạo 21 ngành bậc đại học, 8 chuyên ngành thạc sĩ, 3 chuyên ngành tiến sĩ với quy mô khoảng 6.000 người học. Hiện trường cũng có gần 500 học viên cao học và nghiên cứu sinh và gần 100 lưu học sinh quốc tế đang theo học tại trường.

Trong 5 năm qua, số lượng người học của tỉnh Thái Nguyên theo học các hệ đào tạo của trường khoảng 450 - 500 người học/năm. Sinh viên của tỉnh Thái Nguyên theo học hệ đại học chính quy tập trung vào các lĩnh vực: Luật, Du lịch, Ngôn ngữ Anh, Công tác xã hội, Báo chí, Kỹ thuật xét nghiệm y sinh, Quản lý tài nguyên và môi trường, Hóa dược, Khoa học quản lý, Toán tin... Nhiều cựu sinh viên của trường đã trở thành cán bộ chủ chốt của địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và công bố bài báo quốc tế được trường quan tâm. Trong 5 năm qua, Trường Đại học Khoa học luôn là đơn vị dẫn đầu các trường trong Đại học Thái Nguyên về số lượng bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín (ISI).

Hiệu trưởng Nguyễn Văn Đăng cho biết: Trong giai đoạn 2015 - 2020, CBGV nhà trường đã công bố trên 300 bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus và hàng trăm bài báo quốc tế khác. Tính riêng năm học 2019 - 2020, CBGV nhà trường đã công bố trên 100 bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus. Đặc biệt, lĩnh vực xã hội nhân văn đã có một số công bố thuộc danh mục ISI/Scopus và quốc tế khác...

Cũng trong giai đoạn 2015 - 2020, CBGV của nhà trường đã thực hiện 1 tiểu dự án quốc tế, 2 đề tài trọng điểm cấp Nhà nước; 15 đề tài nghiên cứu cơ bản thuộc quỹ Nafosted (đề tài độc lập tương đương cấp Nhà nước); 23 đề tài cấp Bộ; 13 đề tài, dự án cấp ỉnh; 54 đề tài cấp đại học; 49 đề tài cấp cơ sở và trên 300 đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học. Đã có trên 30 lượt cán bộ, sinh viên đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi Giải thưởng Tài năng Khoa học trẻ Việt Nam, Giải thưởng Sáng tạo trẻ Việt Nam – VIFOTEC…

Trường Đại học Khoa học tặng 1000 kit xét nghiệm Covid-19 cho tỉnh Thái Nguyên

Hiện tại, nhà trường đang thực hiện 2 đề tài đặt hàng với tỉnh Thái Nguyên trị giá trên 10 tỷ đồng. Đặc biệt là đề tài: “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện nhanh SARS-CoV-2 virus bằng kỹ thuật Realtime” chỉ sau 3 tháng thực hiện đã được nghiệm thu. Sản phẩm của đề tài là bộ sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) kiểm định với độ nhạy lâm sàng, độ đặc hiệu lâm sàng, độ đặc hiệu phân tích đều đạt 100%; thời gian thực hiện phản ứng dao động từ 54 phút đến 1giờ 10 phút; giá thành dự kiến giảm khoảng 15 - 30% so với một số bộ Kit đang được sử dụng hiện nay. Trường đã bàn giao 20 bộ sinh phẩm tương đương 1000 kit xét nghiệm cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên và đang bàn giao quy trình công nghệ để tỉnh giao cho doanh nghiệp triển khai sản xuất.

“Cùng với Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Khoa học là 2 trường đại học của Việt Nam và là đơn vị thứ tư trong cả nước (2 đơn vị khác là Học viện Quân y, tập đoàn VinGroup) nghiên cứu thành công bộ sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2. Điều này khẳng định năng lực nghiên cứu của các nhà khoa học của Đại học Thái Nguyên nói chung và Trường Đại học Khoa học nói riêng. Tháng 6 vừa qua, trường đã tặng 1.000 kit xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tỉnh Thái Nguyên phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID - 19.” – Hiệu trưởng Đăng cho biết.

Ngoài tỉnh Thái Nguyên, trường Đại học Khoa học cũng đang thực hiện 4 đề tài với tỉnh Lạng Sơn, trong đó đã thực hiện 2 dự án bảo vệ môi trường với tỉnh Lai Châu và Bắc Ninh, đã ký kết chuyển giao 3 quy trình công nghệ cho các doanh nghiệp, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp 3 Bằng sáng chế và bảo hộ độc quyền thương thiệu; có nhiều sản phẩm khoa học công nghệ đã được thương mại hóa...

Với những thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, trường Đại học Khoa học vinh dự là tập thể 5 năm liên tục đạt tập thể lao động xuất sắc; 2 lần đạt đơn vị xuất sắc trong khối thi đua Đại học Thái Nguyên; 1 lần nhận Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2 lần nhận Cờ thi đua xuất sắc của tỉnh Thái Nguyên; được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 2 Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2 Bằng khen của UBND tỉnh và nhiều hình thức khen thưởng khác của các cấp.

Tuệ Minh