Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
27/12/2017 - 11:44

TĐKT - Tối 26/12, tại Hà Nội, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tới dự, có: Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trung tâm

Trung tâm Chiếu phim Quốc gia được thành lập ngày 29/12/1997 tại Quyết định số 4008/QĐ-BVHTT của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin và chính thức khai trương ngày 20/11/1998. Từ đó đến nay Trung tâm luôn bám sát thực hiện nhiệm vụ: Chiếu phim phục vụ các nhiệm vụ chính trị, xã hội, hợp tác quốc tế, điều tra xã hội học về nhu cầu khán giả để phục vụ cho công tác định hướng phát triển ngành điện ảnh, trưng bày điện ảnh, tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật; phối hợp tổ chức các tuần phim, liên hoan phim, các sự kiện điện ảnh trong nước và quốc tế…

Với chức năng và nhiệm vụ được giao, Trung tâm luôn cố gắng nỗ lực đổi mới để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ban đầu, Trung tâm chỉ có 3 phòng chiếu phim nhựa và 2 phòng chiếu video. Tuy nhiên, đến nay Trung tâm đã có 13 phòng chiếu và chiếu được các định dạng 2D, 3D và 4D, các phòng chiếu đều được trang bị hệ thống máy chiếu kỹ thuật số với hệ thống âm thanh 7.1. Từ chỗ bán vé thủ công, đến nay công việc này đã cơ bản chuyển sang bằng máy để khán giả dễ dàng đặt mua qua internet.

Từ năm 2012, Trung tâm đã chuyển sang cơ chế tự chủ 100% chi thường xuyên. Trung tâm luôn duy trì cường độ hoạt động tối đa trong công tác chiếu phim với 45 – 50 suất chiếu/ngày để bảo đảm tự chủ cũng như bảo đảm nguồn thu, ổn định đời sống của cán bộ viên chức và người lao động, đồng thời tái đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất.

Năm 2012, Trung tâm chỉ thực hiện 16.625 buổi chiếu thì đến nay đã có thể phục vụ được 30.000 buổi chiếu/năm. Về số lượng khán giả, đến nay Trung tâm đã phục vụ được khoảng 2,3 triệu lượt/năm. Theo ước tính, tổng doanh thu trong năm 2017 của Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đạt trên 172 tỷ đồng, nộp vào ngân sách nhà nước là 11 tỷ đồng.

Kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Nhân dịp này từ 25/12 đến 29/12/2017, tại Trung tâm, khán giả được thưởng thức miễn phí 6 tác phẩm xuất sắc trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX: Em chưa 18 (Giải Bông sen Vàng và Nữ diễn viên chính xuất sắc); Cô hầu gái (Giải Bông sen Bạc và Nhạc sĩ xuất sắc); Yêu đi đừng sợ (Giải phim được yêu thích nhất); 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy (Giải của Ban giám khảo bình chọn); Sắc đẹp ngàn cân; Vệ sĩ Sài Gòn.

Nguyệt Hà