Trinh sát ma túy trẻ đầy bản lĩnh
15/05/2018 - 16:18

TĐKT – “Không khoan nhượng và quyết chiến đấu đến cùng để loại trừ ma túy ra khỏi đời sống xã hội” là một trong những tâm sự đầy nhiệt huyết của trinh sát trẻ Lê Hoàng Hảo, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Trung úy Lê Hoàng Hảo

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân 2 năm 2015, Trung úy Hảo được phân công về làm việc tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Bình Thạnh.

Là trinh sát trẻ chưa được tôi luyện qua nhiều thử thách trong thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, nên những ngày đầu, anh còn nhiều bỡ ngỡ. Với quyết tâm vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh đã không ngừng học hỏi đồng nghiệp và từng bước khẳng định được mình trên “tuyến lửa” đầy cam go và nguy hiểm này.

Theo Trung úy Hảo: Tội phạm ma túy luôn tỏ ra manh động và liều lĩnh. Chúng sẵn sàng sử dụng hung khí, thậm chí vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Do đó, khi đánh án, đòi hỏi lực lượng chức năng phải đảm bảo yếu tố “chủ động, bất ngờ, không để xảy ra thương vong cho lực lượng đánh án cũng như người dân”. Thế nên, những tài liệu do những cán bộ làm công tác trinh sát như anh cung cấp luôn là nguồn tài liệu có giá trị.

Từng trực tiếp tham gia và góp công điều tra, khám phá nhiều vụ trọng án về ma túy trên địa bàn nhưng một trong những vụ án dai dẳng, phức tạp nhất mà anh từng theo đuổi là chuyên án VA516E sản xuất ma túy vừa qua.

Nói về vụ án này, Trung úy Hảo nhớ lại: Chuyên án VA516E là chuyên án phá đường dây sản xuất, buôn bán ma túy với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Trong lúc làm nhiệm vụ, tìm chứng cứ để có cơ sở buộc tội băng tội phạm nguy hiểm và tinh vi này, tôi đã gặp phải tai nạn dẫn đến gãy chân. Mặc dù chân đau, trời lại tối, chân bị chảy nhiều máu nhưng tôi vẫn cố gắng chịu đau không dám tạo ra tiếng động để có thể ghi hình một cách bí mật những hành vi của bọn tội phạm, vì tôi biết đây sẽ là những thước phim quý giá không thể bỏ qua.”

Chịu đau, quyết tâm ghi lại bằng được những bằng chứng quan trọng, khi hoàn thành, anh mới gọi cho đồng đội đến hỗ trợ. Nhờ đoạn phim anh quay được mà hơn 20 đối tượng trong băng ma túy đã bị bắt cùng tang vật là hàng trăm kg ma túy tổng hợp trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Chuyên án theo đuổi trong một thời gian dài đã được phá nhờ vào sự kiên trì và dũng cảm của trinh sát Hảo cùng đồng đội.

Ngoài nhiệt tình trong công việc, Trung úy Hảo còn là đoàn viên luôn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của đoàn cấp trên cũng như các phong trào thi đua do ngành phát động. Cùng với đoàn viên trong chi đoàn, anh thường xuyên tham gia hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, thăm và tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập, hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số nhân ngày lễ, tết. Vận động cá nhân, tổ chức xây nhà tình thương cho hộ nghèo, trẻ mồ côi, gia đình neo đơn. Anh còn là thành viên nòng cốt được chọn tham gia hội thi văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao...

Với những thành tích đạt được, Trung úy Lê Hoàng Hảo vinh dự được Ủy ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen, đạt danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh” năm 2017 và được tặng nhiều Giấy khen của Công an Thành phố.

Bảo Linh