Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
11/09/2020 - 19:15

TĐKT - Ngày 11/9, tại Hà Nội, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống (15/9/1945 - 15/9/2020). Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng dự có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; các đồng chí là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng; các đồng chí tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các tổng cục, cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng và cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng

Trình bày diễn văn kỷ niệm, Trung tướng Trần Hồng Minh, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng nhấn mạnh: Từ những ngày đầu ra đời trong bối cảnh cách mạng vừa thành công, nhà nước công nông non trẻ đã phải đối phó với muôn vàn khó khăn, thử thách, chống lại thù trong, giặc ngoài. Với điểm xuất phát hầu như từ con số 0, song với tinh thần tự lực, tự cường, lao động sáng tạo, chỉ trong một thời gian ngắn, ngành Quân giới đã sản xuất được một khối lượng các vũ khí, chế tạo được một số loại vũ khí có trình độ kỹ thuật cao, góp phần vào thắng lợi chung của cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ở miền Bắc, các xí nghiệp quốc phòng được củng cố để sản xuất các loại vũ khí bộ binh cung cấp cho chiến trường, đồng thời phối hợp với các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài Quân đội cải tiến thành công nhiều loại vũ khí, trang bị của các nước bạn viện trợ và các vũ khí, khí tài phòng không; nghiên cứu, chế tạo thành công một số loại vũ khí, trang bị cho bộ đội đặc công... Trong cuộc Tổng tấn công và giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, ngành Quân giới đã điều động nhiều cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề có kinh nghiệm cùng tiến quân theo các đơn vị chiến đấu để đảm bảo kỹ thuật vũ khí, trang bị, phục vụ cho chiến trường.

Trải qua 75 năm xây dựng, trưởng thành của ngành Quân giới Việt Nam, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng ngày nay tiếp tục có nhiều đóng góp to lớn trong sửa chữa, sản xuất các sản phẩm quốc phòng; chủ động tập trung nguồn lực, đột phá triển khai các chương trình, dự án phát triển công nghiệp quốc phòng, nhất là các dự án trọng điểm.

Đến nay, Tổng cục đã làm chủ công nghệ từ khâu nghiên cứu, thiết kế đến chế tạo sản xuất, sửa chữa được hầu hết các loại vũ khí, khí tài, đạn dược trang bị cho sư đoàn bộ binh đủ quân và một số vũ khí trang bị kỹ thuật cho các quân, binh chủng.

Song song với nhiệm vụ sản xuất quốc phòng, Tổng cục từng bước kết hợp quốc phòng với kinh tế, đẩy mạnh sản xuất kinh tế. Nhiều sản phẩm kinh tế do các nhà máy sản xuất đã có chỗ đứng vững trên thị trường như: Vật liệu nổ công nghiệp, pháo hoa, đóng tàu, cao su kỹ thuật, hàng cơ khí... góp phần nâng cao rõ rệt năng lực, trình độ và hiện đại hóa công nghiệp quốc phòng quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhiệt liệt biểu dương những thành tích to lớn, sự trưởng thành vượt bậc và truyền thống vẻ vang Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã nỗ lực phấn đấu, đạt được trong 75 năm qua.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh: Để làm tròn chức năng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Tổng cục cần quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Tiếp tục nghiên cứu giúp Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tham mưu với Đảng, Nhà nước hoạch định đường lối, chính sách về xây dựng, phát triển CNQP theo hướng hiện đại, lưỡng dụng liên kết chặt chẽ và trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa quân đội và sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Bám sát thực tiễn chiến đấu, huấn luyện của các đơn vị trong toàn quân, tích cực ứng dụng thành tựu Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đẩy mạnh nghiên cứu, cải tiến, sản xuất vũ khí, trang bị bảo đảm phù hợp với điều kiện địa hình, nghệ thuật quân sự và nhiệm vụ tác chiến của từng loại hình đơn vị.

Toàn tổng cục cần hết sức coi trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục phát huy truyền thống; tăng cường bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật quân sự và bí mật quốc gia, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt; làm tốt công tác dân vận trên địa bàn đóng quân; thực hiện tốt chính sách xã hội, chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội.

Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Kế hoạch của Bộ Quốc phòng về tổ chức quân đội đến năm 2021, bảo đảm vũ khí, trang bị đến năm 2025 và những năm tiếp theo. Thực hiện nghiêm biểu tổ chức, biên chế; củng cố kiện toàn tổ chức lực lượng theo hướng tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Bảo đảm tốt mọi mặt công tác hậu cần, tài chính, kỹ thuật cho các nhiệm vụ. Chăm lo, cải thiện đời sống của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động…

Tại buổi lễ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất của Chủ tịch nước tặng Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống.

Nguyệt Hà