Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp mặt đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu
22/12/2018 - 08:15

TĐKT - Chiều 21/12, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt các đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới về dự chương trình “Điểm tựa của bản làng” do Tạp chí Cộng sản phối hợp với Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tổ chức.

Cùng dự có Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP; 163 đại biểu người có uy tín tiêu biểu đến từ 35 tỉnh, thành phố, thuộc 45 dân tộc thiểu số.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Hoan nghênh sáng kiến tổ chức Chương trình của Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh BĐBP, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Chương trình “Điểm tựa của bản làng” là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, kịp thời tôn vinh người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống, học tập, lao động, sản xuất ở các xã, phường, thị trấn khu vực biên giới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng biểu dương và gửi lời chúc mừng đến 163 người có uy tín tiêu biểu, đại diện cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam được tôn vinh trong dịp này.

Qua báo cáo của UBDT và ý kiến của các đại biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi, vì cùng với sự phát triển của cả đất nước, cả dân tộc thì vùng đồng bào DTTS và tất cả mọi miền của đất nước, trên các vùng biên giới cũng phát triển nhanh và đời sống được cải thiện nhiều.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, nguyên nhân căn bản của những thay đổi này là sự đoàn kết vững chắc của 54 dân tộc anh em trên mọi miền Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, thực hiện đúng theo lời Bác Hồ dạy: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, các già làng, trưởng bản là những người tiêu biểu, gương mẫu, là “điểm tựa cho mọi điểm tựa khác” của bản làng. Đồng thời, ghi nhận những đóng góp của lực lượng Bộ đội Biên phòng trong việc giữ gìn bình yên nơi biên cương của Tổ quốc.

Thời gian tới, trong bối cảnh đất nước còn phải đối mặt với nhiều thách thức về kinh tế, thiên tai bão lũ, thế lực chống phá của kẻ địch từ bên ngoài…, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn đồng bào các dân tộc thiểu số tiếp tục đồng hành cùng nhân dân cả nước, phát huy truyền thống, sự kiên cường, bất khuất, tinh thần đoàn kết dân tộc, tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc vững chắc ở cả vùng biển, vùng trời, đặc biệt là các vùng biên giới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP cho biết, trong thời gian tới, Tạp chí Cộng sản, UBDT và Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau để nghiên cứu cùng với các ban, bộ, ngành Trung ương tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ có nhiều chủ trương, chính sách phù hợp để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ở vùng đồng bào các DTTS khu vực biên giới.

BĐBP sẽ tiếp tục cử cán bộ tăng cường cho các xã biên giới, đưa Đảng viên về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn bản và tiếp tục phân công Đảng viên phụ trách hộ gia đình biên giới thực sự là cánh tay nối dài của Đảng, chính quyền đến đồng bào ở các khu vực biên giới, từng bước tham gia xóa đói, giảm nghèo nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các DTTS. Tiếp tục nhân rộng và phát huy tốt vai trò của đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc tham gia sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Phương Thanh