Tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc huyện Kim Sơn
09/11/2017 - 19:00

TĐKT - Ngày 9/11, tại Ninh Bình, Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc tại địa bàn huyện Kim Sơn trong năm 2017.

Đây là hoạt động thường niên đã được Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức hàng năm, nhằm biểu dương những cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp phát triển phong trào hiến tặng giác mạc.

Các tập thể được tặng Bằng khen của UBND tỉnh Ninh Bình

Hiện nay, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình là ngọn cờ đầu trong phong trào hiến tặng giác mạc trong cả nước.

Từ tấm gương tự nguyện hiến tặng giác mạc sau khi qua đời của cụ Nguyễn Thị Hoa, người dân ở xã Cồn Thoi vào năm 2007, phong trào hiến tặng giác mạc đã được nhân rộng, phát triển rộng khắp trên địa bàn toàn huyện. Có gia đình có đến 2, 3 thế hệ tự nguyện tham gia hiến tặng; có gia đình có cháu bé dù ít tuổi nhưng không may bị tai nạn qua đời cũng đã tự nguyện hiến tặng giác mạc đồng thời tích cực đi tuyên truyền, vận động nhiều người khác cùng tham gia phong trào.

Đến nay, huyện Kim Sơn có 10.640 người đã đăng ký hiến tặng giác mạc khi qua đời. Trong tổng số 261 người hiến tặng giác mạc trên địa bàn toàn tỉnh Ninh Bình, huyện Kim Sơn có  253 người hiến tặng giác mạc thành công, đem lại nguồn sáng vô cùng quý giá cho hàng trăm người mù trên cả nước, đem lại niềm hạnh phúc cho bao gia đình và cộng đồng.

TS.BS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương tặng Giấy khen cho các cá nhân

Ghi nhận những kết quả đạt được, tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã trao tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 22 cá nhân có nhiều đóng góp trong tổ chức, tuyên truyền vận động hiến tặng giác mạc, đem lại ánh sáng cho người mù.

Bệnh viện Mắt Trung ương tặng 12 Giấy khen cho các cộng tác viên có nhiều đóng góp trong vận động, hiến tặng giác mạc năm 2017; trao tặng chứng nhận cho đại diện 31 gia đình có người hiến tặng giác mạc huyện Kim Sơn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn Hoàng Văn Phương phát biểu tại buổi lễ

Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn Hoàng Văn Phương cho biết: những năm qua, huyện phối hợp với các tổ chức hội, cá nhân trên địa bàn có nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào tình nguyện hiến giác mạc: vận động qua hệ thống loa truyền thanh các cấp; đến lễ tang của người hiến tặng giác mạc đặt vòng hoa và quà để chia sẻ, tri ân; tổ chức lễ tôn vinh các gia đình có người hiến tặng giác mạc… Do đó, phong trào hiến tặng giác mạc đang trở thành nét văn hóa tốt đẹp của nhân dân trong huyện, đặc biệt là trong đồng bào giáo dân huyện Kim Sơn. Trong thời gian tới, huyện định hướng sẽ mở rộng tuyên truyền, vận động hiến tặng giác mạc sang đối tượng là các tăng ni, phật tử, nhằm tạo được sự hưởng ứng trong tất cả các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. 

TS.BS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương khẳng định: hành động hiến tặng giác mạc là việc làm nhân văn, có ý nghĩa sâu sắc, luôn được Bệnh viện Mắt Trung ương, ngành Y tế và toàn thể xã hội đánh giá cao, ghi nhận, trân trọng và coi đây như những món quà vô giá để lại cho những người còn sống. Đồng chí hy vọng, phong trào này sẽ tiếp tục được nhân dân huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung sẽ tiếp tục lan tỏa rộng rãi.

Mai Thảo