Tôn vinh 94 điển hình tiên tiến ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
26/07/2017 - 16:04

TĐKT - Sáng 26/7, tại Hà Nội, Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức Hội nghị tôn vinh điển hình tiên tiến ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giai đoạn 2013 - 2017.

Trong 5 năm qua, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động của biến đổi khí hậu và sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung; dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; an toàn, vệ sinh thực phẩm và giá cả thị trường tiêu thụ nông sản không ổn định...

Với trách nhiệm của mình, các cấp công đoàn trong ngành đã phát động các phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, hướng đến thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của ngành, của đất nước. Nhờ đó, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đạt và vượt kế hoạch Chính phủ giao. Riêng 6 tháng đầu năm 2017, GDP tăng trưởng toàn ngành đạt 2,65%, xuất khẩu đạt 17,1 tỷ USD. Trong phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, đến nay, cả nước đã có 2745 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 30,76%; 34 huyện được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận Huyện nông thôn mới. Thực hiện chuyển đổi hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, hiện nay, đã có 19 liên hiệp HTX nông nghiệp, 10.726 HTX nông nghiệp, trên 100.000 tổ hợp tác nông nghiệp, 33.488 trang trại được thành lập theo tiêu chí mới, 559 chuỗi liên kết theo hình thức sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm chất lượng cao, an toàn.

Trong nhiều năm qua, các cấp công đoàn ngành luôn coi trọng phát động các phong trào thi đua, nhân điển hình tiên tiến, coi đây là động lực để hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Tiêu biểu là các phong trào: "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo", "Phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn", "Toàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chung sức thực hiện tái cơ cấu ngành, xây dựng nông thôn mới"...

Thông qua các phong trào thi đua, toàn ngành đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong lao động và trong hoạt động công đoàn. Tại Hội nghị, Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã tôn vinh 27 tập thể, 67 cá nhân tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2013 - 2017. Những tấm gương được vinh danh lần này thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, là những nhà nghiên cứu, nhà giáo, nhà quản lý, là kỹ sư, công nhân lao động trực tiếp, cán bộ công đoàn các cấp... Tất cả đều có điểm chung là say mê lao động, nghiên cứu khoa học, cần cù, chịu khó, năng động, sáng tạo, giàu nghị lực, có trách nhiệm đến cùng với những công việc được giao và trở thành những người xuất sắc ở các vị trí lao động trong từng lĩnh vực công tác, tạo ra những sản phẩm tốt nhất, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho ngành, cho xã hội.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong ngành tiếp tục nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo và ý thức, trách nhiệm, tích cực triển khai các phong trào thi đua yêu nước, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của từng đơn vị và toàn ngành, lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam lần thứ V và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Nguyệt Hà