Tôn vinh 153 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017
17/01/2019 - 19:27

TĐKT - Sáng 17/1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ tôn vinh 153 sản phẩm nông nghiệp của các tổ chức, cá nhân và người nông dân trên khắp vùng miền của cả nước. Tới dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng.

Đây là năm thứ 5 chương trình “Tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” được tổ chức, nhằm góp phần quảng bá và tôn vinh các sản phẩm chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất. Đồng thời, là dịp để người nông dân tìm hiểu, lựa chọn, góp ý, đánh giá và có niềm tin sử dụng các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam; chủ động phản ánh, tẩy chay những sản phẩm hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Các đơn vị có sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017 được tôn vinh tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng nhấn mạnh: Lễ tôn vinh là hoạt động quan trọng thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiêu dùng hàng Việt Nam", góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại nông nghiệp.

“Tôn vinh những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cũng chính là tôn vinh công sức, tài năng, sự sáng tạo của người nông dân, các tổ nhóm, hợp tác xã, doanh nghiệp đã tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, tạo được niềm tin với người tiêu dùng” - đồng chí Thào Xuân Sùng cho biết.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng phát biểu tại buổi lễ

Hiện nay, việc xây dựng thương hiệu nông sản của Việt Nam mới dừng ở mức khuyến khích. Chính vì thế mà trong những năm qua, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã nỗ lực hết sức để duy trì chương trình tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu để tạo động lực mạnh mẽ cho việc xây dựng thương hiệu nông sản.

Năm 2017, Hội đồng bình chọn Trung ương đã chọn được 153 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu thuộc 3 nhóm: Sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm chế biến, sản phẩm phục vụ nông nghiệp. Trong đó, 23 doanh nghiệp có sản phẩm đạt 4 năm liên tiếp và được tặng Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Đây là các sản phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quy định ngặt nghèo của ban tổ chức: Chiếm tỷ lệ thị phần lớn trong nước và xuất khẩu; chất lượng sản phẩm cao, giá thành cạnh tranh; sản phẩm mới, có mẫu mã, bao bì đẹp. Bên cạnh đó, sản phẩm phải đạt điều kiện thân thiện môi trường, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm; độc đáo, mang tính phát triển bền vững; sản phẩm đạt các chứng nhận, giải thưởng quốc gia; có tính xã hội cao và kênh phân phối, hậu mãi tốt.

153 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu là những sản phẩm uy tín, chất lượng cao đảm bảo các quy định về quyền sở hữu trí tuệ và tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh, an toàn lao động và thực phẩm. Các sản phẩm đều có giá trị thực tiễn cao và thúc đẩy sự phát triển bền vững, nâng cao giá trị của sản xuất nông nghiệp.

“Các sản phẩm nông nghiệp được tôn vinh hôm nay là niềm tự hào có sức lan tỏa sâu rộng, sẽ động viên to lớn đối với bà con nông dân cả nước, đối với các nhà khoa học, doanh nghiệp để tiếp tục sáng tạo, hăng say sản xuất, nghiên cứu góp phần thúc đẩy nông nghiệp Việt Nam phát triển mạnh mẽ, bền vững, đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế”, đồng chí Thào Xuân Sùng khẳng định.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng đã trao Bằng khen tặng các doanh nghiệp, hợp tác xã có những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, có giá trị trên thị trường và được người dân tin dùng.

Hưng Vũ