Tỏa sáng từ niềm đam mê nghiên cứu khoa học
03/11/2016 - 00:00

TĐKT - Sau khi hoàn thành Luận án Tiến sĩ, trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Trắc địa và Bản đồ Mát-xcơ-va (Nga), năm 2006, Thiếu tá Vũ Văn Đồng được điều động làm trợ lý bản đồ tại Cục Bản đồ, Bộ Tổng tham mưu. Những năm qua, anh luôn là “điển hình” của đơn vị về sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu vươn lên. Cùng với bầu nhiệt huyết, say mê nghiên cứu khoa học, anh đã góp một phần sức mình vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ chung hàng năm của Cục Bản đồ và ngành Địa hình quân sự.

 Active Image

Thiếu tá Vũ Văn Đồng (bên trái) giới thiệu đề tài nghiên cứu hải đồ điện tử raster phục vụ dẫn đường hàng hải

Công tác ở cơ quan tham mưu chiến lược đầu ngành về địa hình quân sự và hệ thông tin địa lý của quân đội, thấy rõ nhu cầu ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật để xây dựng, phát triển ngành là rất lớn, Thiếu tá Vũ Văn Đồng đã tập trung nghiên cứu công nghệ hiệu chỉnh tín hiệu định vị vệ tinh. Việc làm của anh đã góp phần xây dựng các trạm cơ sở thường trực DGPS thu, phát hiệu chỉnh tín hiệu định vị vệ tinh của các trạm, đặc biệt là Trường Sa và Cam Ranh, là nơi yêu cầu bảo đảm yếu tố bí mật mà các chuyên gia nước ngoài không được phép tiếp cận.

Việc các trạm DGPS đi vào vận hành đã phục vụ trực tiếp công tác định vị dẫn đường độ chính xác cao cho các tàu hải quân, cảnh sát biển và các lực lượng khác trong bảo vệ chủ quyền biển đảo. Sau nghiên cứu thành công, Thiếu tá Vũ Văn Đồng trực tiếp huấn luyện, chuyển giao công nghệ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên vận hành các trạm. Với cách tiếp cận phù hợp trong công tác huấn luyện, chỉ trong thời gian ngắn, cán bộ và nhân viên các trạm đã làm chủ các vấn đề kỹ thuật phức tạp, khai thác có hiệu quả các trạm phục vụ cho huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang, đồng thời phục vụ các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Trước yêu cầu xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, vũ khí trang bị mới được đầu tư để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, một lần nữa Thiếu tá Vũ Văn Đồng được thủ trưởng Cục Bản đồ giao đảm nhiệm nghiên cứu, bảo đảm thông tin địa hình cho Tổ hợp tên lửa phòng không S300 PMU1 nhằm khai thác tối đa tính năng kỹ, chiến thuật của tổ hợp trong điều kiện địa hình Việt Nam.

Quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, anh đã cùng đồng đội đề xuất các biện pháp kỹ thuật phù hợp. Nghiên cứu của Vũ Văn Đồng và đồng đội đã giúp cho Quân chủng Phòng không – Không quân làm chủ trang thiết bị kỹ thuật hiện đại. Kết thúc đợt diễn tập tổng hợp của Quân chủng Phòng không – Không quân,  anh đã được Quân chủng tặng Giấy khen.

Không bằng lòng với những gì đã làm được, Thiếu tá Vũ Văn Đồng tiếp tục nghiên cứu vào các vấn đề mới. Trong đó có Đề tài “Nghiên cứu công nghệ tạo bản đồ điện tử dành cho máy GPS cầm tay Garmin phục vụ dẫn đường đường bộ”. Đây là vấn đề mà nhà sản xuất chưa chuyển giao cho Việt Nam, vì vậy, nghiên cứu của anh đã kịp thời phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm kịp thời tư liệu địa hình, cho phép khai thác tối đa một số lượng lớn máy GPS được trang bị trong toàn quân hiện nay.

Trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, anh đã tập trung nghiên cứu Đề tài “Quy trình công nghệ và sản xuất thử nghiệm hải đồ điện tử raster phục vụ dẫn đường hàng hải” để giải quyết kịp thời yêu cầu về hải đồ điện tử cho các thiết bị dẫn đường hàng hải chuyên dụng kết hợp GPS/DGPS và hải đồ điện tử. Giải thích thêm cho chúng tôi về nghiên cứu của mình, Thiếu tá Vũ Văn Đồng nói: “Hải đồ nói chung và hải đồ điện tử nói riêng có ý nghĩa lớn trong dẫn đường cho hải quân. Giải pháp tối ưu là giải pháp hải đồ điện tử véc-tơ đang được xây dựng với quá trình lâu dài và tốn kém. Do đó, hải đồ điện tử raster là giải pháp phù hợp có thể sản xuất nhanh chóng, có tính cập nhật cao và chính xác. Hiện nay giải pháp hải đồ điện tử raster đã được áp dụng có hiệu quả trong hệ thống dẫn đường trên các tàu hải quân, cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư Việt Nam”.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Thiếu tá Vũ Văn Đồng đã thường xuyên tự học, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ kiến thức và năng lực chuyên môn. Mặc dù công việc bận rộn, anh vẫn tranh thủ hướng dẫn sinh viên làm luận văn tốt nghiệp đại học, có nhiều luận văn đạt điểm xuất sắc.

Không chỉ hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao, Thiếu tá Vũ Văn Đồng cũng là một cán bộ, đảng viên gương mẫu trong công tác và sinh hoạt; giàu nhiệt huyết, xứng đáng là điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua Quyết thắng của Cục Bản đồ, Bộ Tổng Tham mưu.

Lê Thành