Tiên phong trong lĩnh vực đào tạo y học quân sự
26/07/2017 - 16:09

TĐKT – Sáng 26/7, tại Hà Nội, Bộ môn Tổ chức Chỉ huy Quân y (Học viện Quân y) tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Bộ môn Tổ chức Chỉ huy Quân y là một trong những bộ môn được thành lập từ rất sớm của Học viện Quân y, ngay từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chính vì thế, hoạt động trong giai đoạn đầu đã gặp phải rất nhiều khó khăn: số lượng cán bộ ít; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ huấn luyện vừa thiếu thốn, lại vừa lạc hậu; tài liệu tham khảo, phục vụ giảng dạy rất hạn chế, hầu như không có...

Tuy nhiên, trong suốt 60 năm qua, các thế hệ cán bộ, giảng viên, kỹ thuật viên, nhân viên của Bộ môn đã luôn chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bộ môn đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, thực sự là đơn vị dẫn đầu của Học viện trong lĩnh vực đào tạo y học quân sự, góp phần quan trọng cùng với các cơ quan, đơn vị và các bộ môn, khoa trong Học viện đào tạo được hàng chục nghìn cán bộ, bác sĩ, dược sĩ quân - dân y và nhiều thạc sĩ, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa (BSCK) cấp I, II cho các cơ quan, bệnh viện, cơ sở y tế ở cả trong và ngoài Quân đội. Cùng với đó, Bộ môn còn thường xuyên tham gia đào tạo lại, huấn luyện về tổ chức chỉ huy quân y cho Cục Quân y và quân y của các đơn vị trong toàn quân.

Active Image

Thiếu tướng, GS.TS. Đồng Khắc Hưng, Phó Giám đốc Học viện Quân y trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Bộ môn Tổ chức Chỉ huy Quân y.

Những năm qua, Bộ môn đã tiến hành triển khai, nghiên cứu thành công nhiều đề tài, công trình nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật các cấp (20 đề tài cấp Bộ; 36 đề tài cấp Học viện; 33 đề tài hợp tác với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội; 72 công trình tổng kết công tác bảo đảm quân y của hầu hết các chiến trường trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, và trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; 15 sáng kiến cải tiến kỹ thuật). Đặc biệt,Cụm công trình “Tổng kết kinh nghiệm bảo đảm quân y chiến dịch thuộc các chiến trường trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước” đã được tặng Giải thưởng Nhà nước và Cụm công trình “Nghiên cứu mô hình kết hợp quân- dân y phục vụ chăm sóc sức khoẻ bộ đội và nhân dân thời kỳ đổi mới” được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Với những đóng góp trong 60 năm qua, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống, Bộ môn Tổ chức Chỉ huy Quân y vinh dự đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Phương Thanh