“Thủ lĩnh” của phong trào phụ nữ xã Chiềng Đen
14/09/2023 - 19:44

BTĐKT - Là người con dân tộc Mông, sinh ra và lớn lên tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, nhưng chị Giàng Thị Mo lại bén duyên và thành công tại xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La - nơi có đến 99,9% dân số là đồng bào dân tộc Thái. Sự khác biệt về tập tục, văn hóa, cùng với nhiều khó khăn đã được chị Mo dần khắc phục. Không chỉ được bà con nơi đây tin tưởng, quý mến mà chị còn là “thủ lĩnh” của phong trào phụ nữ, đưa công tác Hội và phong trào phụ nữ xã Chiềng Đen phát triển sâu rộng, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc xây dựng xã Chiềng Đen ngày càng phát triển.

Chị Giàng Thị Mo (áo xanh) đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Chiềng Đen tặng nhà tình thương cho hội viên

Chị Giàng Thị Mo tham gia công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ xã từ năm 2011.Chị là người có trách nhiệm, tâm huyết với công tác Hội nên đã mạnh dạn, sáng tạo, đổi mới trong hoạt động Hội, cũng như phát triển phong trào phụ nữ ở cơ sở thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia.

Chị thường xuyên xuống cơ sở để tuyên truyền chính sách mới của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kịp thời, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ những khó khăn,vướng mắc của chị em phụ nữ trong xã. Chị đã phối hợp với các tổ chức tín dụng cho 195 hội viên vay trên 6,4 tỷ đồng; duy trì quỹ Chi hội ở các bản với số tiền gần 400 triệu đồng cho 130 hội viên vay; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế như: Nuôi dê nhốt, nuôi bò thương phẩm, nuôi nhím, trồng mận tam hoa hữu cơ, góp phần giúp hội viên phụ nữ tăng thu nhập; luôn làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả; đồng thời phối hợp với các tổ chức, đơn vị đào tạo, tập huấn kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi cho chị em trong xã.

Các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ xã được chị Mo cùng Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã triển khai sâu rộng theo hướng thiết thực, cụ thể, gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Phong trào“Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, Cuộc vận động xây dựng gia đình“5 không, 3 sạch” gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã đã thu hút được nhiều tầng lớp phụ nữ tham gia bằng việc làm cụ thể như: Duy trì vệ sinh môi trường, đào hố rác tại mỗi gia đình, trồng, chăm sóc và vệ sinh tuyến đường hoa phụ nữ tự quản; vận động hội viên và nhân dân hiến đất, dịch hàng rào để làm đường nông thôn mới; quan tâm, thu hút hội viên tham gia sinh hoạt trong tổ chức Hội, phát triển đảng viên nữ trong chi hội...

Đồng thời, chị thường xuyên quan tâm thăm hỏi gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, phụ nữ yếu thế, phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo và người có công với cách mạng. Phối hợp với các cấp, các nhà hảo tâm xây dựng, sửa chữa 5 mái ấm tình thương.

Thực hiện Đề án số 04 của Thành ủy Sơn La về “Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc, giai đoạn 2020 - 2025”, chị Mo đã tham mưu thành lập 2 câu lạc bộ: “Hát Thái” và “Thêu khăn Piêu” với hơn 80 thành viên tham gia nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Thái trên địa bàn xã. Các hoạt động đã góp phần động viên, khuyến khích chị em vươn lên làm giàu chính đáng, sử dụng hợp lý lao động nữ tại địa phương, giúp nhiều chị em tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Với những thành tích đã đạt được trong công tác Hội, chị Mo được Chủ tịch UBND tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La, UBND thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Trần Thị Thùy Dương