Thành tỷ phú từ nuôi cá giống lăng nha
08/10/2018 - 15:04

TĐKT - Dám nghĩ, dám làm, năng động, mô hình nuôi cá giống lăng nha của anh Nguyễn Trung Hiếu, chủ trại cá giống Trung Hiếu (xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh đã đem lại hiệu quả cao. Từ một ao nuôi cá, sau gần 10 năm đầu tư, hiện nay anh đã tạo dựng được một cơ nghiệp quy mô lớn, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

 

Cá lăng nha bố mẹ được chính tay anh Hiếu phối giống

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành nuôi trồng thủy sản (trường Đại học Nông Lâm), anh Hiếu nung nấu ý định làm trại cá giống.

Cá lăng nha là loại cá được người dân ưa chuộng, lại thích hợp với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nơi được hưởng nguồn nước ngọt của sông Tiền và sông Hậu. Đồng thời, loại cá này có kích thước lớn, thịt trắng thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao. Nhận thấy điều đó, anh quyết tâm đầu tư nuôi loại cá này.

Với kiến thức được học trên ghế nhà trường, cùng sự tìm hiểu qua sách báo và số vốn gần 50 triệu đồng, anh Hiếu đã thuê mảnh đất nhỏ ở Củ Chi để làm ao nuôi cá lăng.

Nhớ lại thời gian khó khăn đó, anh Hiếu chia sẻ: Khi đó mình còn trẻ, chỉ có nhiệt huyết, chưa có kinh nghiệm, cứ nghĩ chăm chỉ sẽ thành công. Nhưng thực tế và lý thuyết khác nhau rất xa. Khi trực tiếp bắt tay vào làm việc mới nảy sinh ra nhiều vấn đề. Ao cá không những ko cho thu nhập mà có lúc còn mất trắng.

Tuy nhiên, không nản lòng, anh Hiếu kiên trì nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm ở những trại cá giống miền Tây. Được sự động viên, ủng hộ của gia đình, bạn bè, anh tiếp tục vay vốn để gây dựng lại.

Nhưng cũng từ thất bại của 2 năm đầu, anh rút ra được một bài học kinh nghiệm, muốn nuôi được cá lăng nha cần đầy đủ 3 yếu tố: Thức ăn sạch, nước sạch và ao sạch.

Nhận thấy việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật là điều cần thiết, anh Hiếu tích cực tìm tòi để đưa những công nghệ mới vào quy trình sản xuất: Xây dựng hệ thống dẫn nước, máy sục khí, bể trữ nước, bể ươm cá chất lượng. Anh cũng nghiên cứu cách cho cá ăn hiệu quả, theo dõi quy luật và tần suất sinh trưởng, sinh sản của cá bố mẹ, nhiệt độ thích hợp.

Nhờ áp dụng quy trình sản xuất mới, cá giống lăng nha của anh sinh sản tốt. Tỷ lệ trứng nở cao nhất đạt từ 90 - 95%.

Chia sẻ về kỹ thuật phối giống cá, anh Hiếu cho biết: Những tháng mưa như tháng 3, cá ít trứng nên khoảng 10 ngày sẽ phối giống một lần. Các tháng nắng cứ 7 ngày là tiến hành phối giống vì thời gian này tỷ lệ sinh trứng của cá mẹ tốt. Mỗi một ki-lô-gam trứng sẽ nở khoảng 100.000 con, tỷ lệ nở đạt hơn 80%”.

 

Anh Hiếu vinh dự được tuyên dương là Công dân trẻ tiêu biểu 2016

Trang trại của anh Hiếu chủ yếu cung cấp cho thị trường cả nước cá lăng nha bột (khoảng 7 ngày tuổi) và cá lăng nha giống (khoảng 20 ngày tuổi) với số lượng lên đến hàng trăm ngàn con mỗi tuần, tùy theo đơn hàng khách mua. Giá bán cá bột là 100 đồng/con và cá giống là 1.000 đồng/con.

Với giá thành này, doanh thu trại cá mỗi tháng ở vào khoảng hơn 200 triệu đồng. Sau khi trừ hết chi phí, thu nhập còn lại đạt hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

Hiện nay, trại cá giống Trung Hiếu có quy mô khoảng hơn 3,2 héc ta, nằm ở 3 khu đất khác nhau tại Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Trong đó, có 7 ao nuôi cá bố mẹ, 1 ao nuôi cá giống và nhiều bể nuôi cá bột.

Ngoài các cơ sở ở Củ Chi, anh Hiếu còn góp vốn với một người bạn nữa mở ao nuôi tại Tiền Giang với quy mô hơn 15 héc ta, nuôi 2 loại cá giống là cá lăng nha và cá tra.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, trang trại cá giống của anh Hiếu còn tạo việc làm thường xuyên, ổn định cho 30 lao động tại địa phương với thu nhập từ 8 - 9 triệu đồng/người/tháng.  Anh Hiếu cũng tích cực hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, tư vấn cách chăm sóc, hướng dẫn cách nuôi cá lớn nhanh cho người dân địa phương phát triển kinh tế.

Bằng sự nỗ lực vươn đến thành công, anh Nguyễn Trung Hiếu vinh dự được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của, được Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng “Thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi”, danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu 2016 và nhận Bằng khen của UBND TP Hồ Chí Minh…

Tùng Chi