Thành phố Hồ Chí Minh: Tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả”
10/11/2022 - 14:50

TĐKT - Tối ngày 9/11, Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” trong phong trào thi đua yêu nước của thành phố - lần 5 năm 2022. Buổi lễ đã tuyên dương 21 tập thể, 80 cá nhân đại diện cho hàng nghìn tấm gương sáng thầm lặng, có những nghĩa cử, việc làm tận tụy cao quý vì cộng đồng, xã hội.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Lễ tuyên dương "Những tấm gương thầm lặng mà cao cả”

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Trần Hoàng Thám, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Huỳnh Thanh Phong, Phó Vụ trưởng Vụ III, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh. Các đồng chí lãnh đạo, đại diện các sở, ban, ngành của thành phố cùng các tập thể và cá nhân là những tấm gương “thầm lặng mà cao cả”.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Thành Trung báo cáo tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Thành Trung báo cáo tóm tắt quá trình tổ chức bình chọn và cho biết: Đây là hoạt động nhằm giới thiệu, tôn vinh, nhân rộng những điển hình tiên tiến từ phong trào thi đua yêu nước của nhân dân thành phố; tạo động lực mới, khí thế mới, khích lệ và động viên tinh thần hăng say học tập, lao động sản xuất, những hoạt động nghĩa tình, nhân ái vì cộng đồng trong các tầng lớp nhân dân, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong phong trào thi đua xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố. 101 gương "thầm lặng mà cao cả" được tuyên dương lần này là những câu chuyện đầy cảm xúc về tình người, những bông hoa "người tốt, việc tốt" âm thầm nở rộ từ trong muôn vàn gian khó của công cuộc phòng, chống dịch bệnh, các hoạt động từ thiện xã hội, phong trào xây dựng nông thôn mới…, trong đó có 2 gương là người Việt Nam ở nước ngoài. "Đây những hình ảnh sống đẹp, sống có trách nhiệm và âm thầm hiến dâng cho đời đang dần trở thành nét văn hóa đặc trưng của người dân TP Hồ Chí Minh - thành phố nghĩa tình".

Giao lưu với các cá nhân điển hình

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên bày tỏ niềm xúc động và gửi những tình cảm tri ân đến các tập thể, cá nhân là tấm gương tiêu biểu được bình chọn tuyên dương lần này.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đánh giá cao, những tập thể và cá nhân được bình chọn tuyên dương lần này là những bông hoa đầy hương sắc, rất đa dạng, phong phú về thành phần, nghề nghiệp, lứa tuổi, nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ đến từ cộng đồng dân cư, tổ chức tôn giáo, những người có tấm lòng thiện nguyện, công nhân, nông dân, học sinh - sinh viên, thầy thuốc, nhà giáo, cán bộ, chiến sĩ, văn nghệ sĩ, trí thức, doanh nhân và người Việt Nam ở nước ngoài…

Dù vậy, đồng chí chia sẻ vẫn còn rất nhiều tấm gương ẩn khuất trong xã hội, chưa kịp phát hiện như chú sửa xe gắn máy, phóng viên lăn xả vào cuộc chiến chống dịch, anh chị em công nhân thức thâu đêm để dọn sạch đường phố… Tất cả có một điểm chung, đó là tình yêu nước, tình yêu thương con người để thầm lặng cống hiến vì mọi người, vì cộng đồng, vì thành phố thân yêu của chúng ta.

Trao tặng Bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể điển hình

Vùng đất Sài Gòn - Gia Định – TP Hồ Chí Minh là nơi hội tụ người dân ở mọi miền Tổ quốc, cả những người từ phương xa đến trải qua hàng trăm năm từ độ “mang gươm đi mở cõi”. Các thế hệ cha ông đã mang chung một ý chí, ước mơ và khát vọng cống hiến vì Tổ quốc, vì nhân dân. Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, điều đó đã tạo thành một tinh thần đoàn kết, nghĩa khí, một phong cách hào sảng, đời sống lạc quan, phong phú, bao dung, phóng khoáng luôn hướng đến chân - thiện - mỹ. Tất cả đã hòa vào nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Trao tặng Bằng khen của UBND thành phố cho các cá nhân điển hình

Sau lần tuyên dương này, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh yêu cầu tổng kết, rút kinh nghiệm và đề ra kế hoạch mới cho giai đoạn kế tiếp. Trong đó, đồng chí đã gợi mở nhiều nội dung quan trọng như suy nghĩ cách để tập hợp những tấm gương thầm lặng nhiều hơn, sâu rộng hơn và phủ khắp toàn thành phố gắn với cuộc sống đời thường đang đổi mới từng ngày. Những người có nghĩa cử cao đẹp, việc làm tử tế thầm lặng, họ không phải tự kê khai thành tích để báo cáo. Cùng với đó, các thủ tục bình chọn càng đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn và có cơ chế khen thưởng người phát hiện, làm hồ sơ cho những tấm gương thầm lặng mà cao cả.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng với các cơ quan truyền thông có thêm nhiều chuyên trang, chuyên mục về gương “người tốt việc tốt” để tôn vinh cái đẹp hàng ngày, mang năng lượng tích cực đến cuộc sống; đồng thời, phê phán những thói hư, tật xấu, để cái đẹp ngày càng lan tỏa nhiều hơn, làm cho chất lượng sống của người dân TP Hồ Chí Minh ngày càng thêm tốt đẹp hơn.

Tại buổi Lễ tuyên dương có 21 tập thể, 80 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND thành phố.

Xuân Phúc