Tâm huyết trọn đời với việc nâng đỡ những đứa trẻ bất hạnh
31/03/2021 - 20:15

TĐKT - Năm nay, dù đã bước sang tuổi thất thập nhưng bà Văn Thị Thu Thủy (sinh năm 1952), tức ni sư Thích Nữ Như Trí, Trụ trì chùa Diệu Giác - Phó Giám đốc Nhà nuôi dưỡng trẻ mồ côi chùa Diệu Giác, TP Hồ Chí Minh vẫn nhanh nhẹn, nhiệt huyết với công tác xã hội. Chưa bao giờ bà nghĩ đến việc sẽ ngừng lại công việc tốt đạo đẹp đời cống hiến cho xã hội, luôn cầu nguyện hòa bình thế giới và ngoài kia mãi mãi không còn những mảnh đời bất hạnh, không còn những bữa cơm thiếu trước hụt sau, những trận lũ lụt không còn hoành hành và đau thương sẽ mãi không tồn tại. Năm 2020, bà vinh dự được tôn vinh “Tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng” và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Ni sư Thích Nữ Như Trí cho biết: Trước giải phóng năm 1975, ni sư cùng quý sư cô mở lớp học tình thương xóa nạn mù chữ cho xóm nghèo tại địa phương. Qua một thời gian, ni sư nhận thấy còn có quá nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, có những gia đình miếng ăn còn khó kiếm thì nói gì đến việc tìm con chữ. Trong đó, cũng có rất nhiều trẻ em lang thang, có đứa mồ côi cha, có đứa mồ côi mẹ, thậm chí là mồ côi cả cha và mẹ. Mỗi ngày chứng kiến mỗi hoàn cảnh khó khăn khác nhau, ni sư nảy sinh ý nghĩ thành lập Nhà tình thương nhận nuôi các em mồ côi, nhằm phần nào giúp xã hội bớt đi nỗi lo về trẻ em.

Các em nhỏ trong Nhà nuôi dưỡng trẻ mồ côi chùa Diệu Giác quây quần bên ni sư Thích Nữ Như Trí trong Ngày Quốc tế Phụ nữ

Năm 1989, ni sư chính thức thành lập Nhà tình thương Diệu Giác và hoạt động đến hôm nay. Mỗi ngày, số lượng trẻ bị bỏ rơi càng tăng lên, công việc hỗ trợ càng vất vả nhưng ni sư Thích Nữ Như Trí vẫn kiên trì, toàn tâm, toàn ý lo lắng chu toàn cho các em từ việc học, việc ăn. Ni sư không để các em thua kém các bạn đồng trang lứa, hết lớp này trưởng thành có công việc ổn định lại tiếp tục đến lớp khác.

Sự phát triển của xã hội càng cao, tệ nạn càng phát sinh. Bên cạnh việc chăm sóc trẻ em mồ côi, ni sư còn chăm sóc những người nhiễm HIV và chính thức thành lập Phòng tư vấn HIV/AIDS hỗ trợ cộng đồng trên địa bàn Quận 2, TP Hồ Chí Minh vào năm 2001. Phòng là nơi hỗ trợ và giúp đỡ các gia đình có người nhiễm HIV, truyền thông và xóa bỏ kỳ thị trong xã hội, mở các lớp tập huấn cho thân chủ có nhiễm về các vấn đề xã hội. Đồng thời, phòng còn giới thiệu thân chủ được xét nghiệm và uống thuốc ARV miễn phí. Ni sư luôn ủng hộ và kêu gọi các cộng tác viên, nhân viên thiện nguyện hỗ trợ hết mình cho người có nhiễm, luôn thăm hỏi và chăm sóc kịp thời đến những người kém may mắn. Ni sư luôn dạy quý cô, nhân viên  và các con với phương châm “Phụng sự cuộc sống là cúng dường chư Phật”.

Hiện ni sư cũng là người quản lý Nhà nuôi dạy trẻ mồ côi Diệu Giác tại số 177 Trần Não, phường Bình An, Quận 2, với gần 100 trẻ mồ côi đủ mọi lứa tuổi.

Chưa dừng lại ở đó, ni sư Thích Nữ Như Trí luôn tìm đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ, sửa chữa, xây nhà, đào giếng và làm cầu tại các tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Những trận lũ lụt xảy ra mỗi năm ở miền Trung và miền Tây, ni sư luôn âm thầm đi cứu trợ. Ngoài ra, hằng năm còn phát quà cho người nghèo tại địa phương vào những dịp lễ, chỉ mong họ có được cuộc sống bình yên.

Ni sư Thích Nữ Như Trí thăm và hỗ trợ mổ mắt cho người mù tại tỉnh Kiên Giang

Theo lời ni sư Như Trí, hàng tháng, tổng chi phí sinh hoạt cho các em, từ tiền ăn uống, chi phí sách vở học tập, chi phí cá nhân đã lên đến gần 200 triệu đồng, chưa kể các phí đột xuất phát sinh khác. Tuy vậy, bất cứ lúc nào nhà chùa cũng luôn luôn cố gắng tạo mọi điều kiện để các em sống ở đây có một cuộc sống tương đối, phần nào bù đắp tình thương các em vốn bị thiếu hụt.

Để có thể đủ lực trang trải, nhà chùa Diệu Giác đã cho mở quán cơm chay cạnh đó từ năm 1997. Ngoài ra, dựa vào một số nguồn từ các nhà hảo tâm ở khắp nơi, không chỉ trong nước mà kiều bào ở nước ngoài cũng thành tâm quyên góp tiền, chung tay cùng nhà chùa giúp đỡ những mảnh đời cơ nhỡ. Người có tiền giúp tiền, người có gạo ủng hộ gạo, các bạn học sinh - sinh viên ủng hộ sách vở, đồ dùng học tập, các cô bác tiểu thương ủng hộ rau, quả, mắm muối hàng ngày nên cuộc sống của các em nhỏ cũng đỡ phần khó khăn, thiếu thốn.

Với các em nhỏ nơi đây, mái ấm tình thương chùa Diệu Giác thực sự là ngôi nhà chung khai mở trí tuệ để các em bé tuy sinh ra không may mắn nhưng đã được giáo dục, chắp cánh ước mơ để tự tin vững bước vào đời.

Mai Thảo