Tấm gương tỏa sáng giữa đời thường
10/09/2021 - 16:45

TĐKT - Một đời làm việc thiện bằng cả trái tim nhân ái, cụ Trần Cang, ngụ xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, đã mang hạnh phúc đến cho nhiều người kém may mắn trong cuộc sống. Giờ đây, dù sức khỏe không còn được như xưa nhưng cụ ông gần 100 tuổi ấy vẫn miệt mài trên hành trình thiện nguyện của mình. “Tôi sẽ làm từ thiện tới chừng nào chết, hoặc trí nhớ không còn minh mẫn nữa thì thôi.” – Cụ nói.

Cụ Trần Cang

Bước sang tuổi 99, cụ Trần Cang mắt vẫn tinh và trí óc vẫn còn minh mẫn. Cụ nhớ rõ từng hoàn cảnh gia đình mà mình đã từng giúp đỡ và những mạnh thường quân cùng đồng hành với mình trên con đường thiện nguyện.Cụ bảo: “Thấy việc gì có ích cho xã hội thì mình vẫn muốn làm”, bởi với cụ, làm việc thiện đã trở thành công việc thường ngày, “thấy người ta đau khổ là mình muốn giúp thôi”.

Bởi vậy, hễ nghe thấy ở đâu có người gặp khó khăn, không quản tuổi cao sức yếu, cụ vẫn lặn lội đến tận nơi để xác minh và tìm cách giúp đỡ họ. Cứ thế, không biết tự bao giờ, ngôi nhà của cụ đã trở thành địa chỉ tin cậy của những người gặp hoàn cảnh éo le. Ai bệnh tật, khó khăn tìm đến nhà đều được cụ dang rộng vòng tay nhân ái, tận tình giúp đỡ.

Công việc từ thiện được cụ Cang thực hiện từ khi còn rất trẻ, tính đến nay đã hơn 50 năm. Giai đoạn từ năm 1995 đến năm 2012, cụ được Đảng ủy, UBND xã Phú Tâm phân công làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi của xã; là Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Ủy viên Hội Bảo trợ trẻ em tỉnh, Ủy viên BCH Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng 3 nhiệm kỳ và Ủy viên Thường vụ Hội Khuyến học huyện Châu Thành. Với vai trò, nhiệm vụ của mình, cụ đã tích cực vận động nhà hảo tâm và nguồn kinh phí của con cháu hỗ trợ để chia sẻ đến những người neo đơn, khó khăn, gặp rủi ro trong cuộc sống. Từ năm 2012 đến nay, do tuổi cao nên cụ đã xin nghỉ không tham gia công tác.

Trên hành trình thiện nguyện của mình, cụ đã vận động được hơn 17 tỷ đồng, giúp đỡ trên 4.582 lượt người già neo đơn, hộ gia đình khó khăn có người thân mắc bệnh hiểm nghèo, hộ khó khăn bị thiên tai, hỏa hoạn, học sinh nghèo hiếu học, hộ nghèo… Đặc biệt, đã hỗ trợ trên 2000 hộ gia đình khó khăn, hỗ trợ 500 người cao tuổi mổ mắt cườm và hỗ trợ nhiều áo quan cho gia đình có người thân qua đời không có khả năng mua áo quan. Bên cạnh đó, từ năm 2016 đến nay, cụ đã nhận nuôi hơn 100 cụ già neo đơn, cung cấp gạo 10 kg/người/tháng, trường hợp nào ốm đau không đi được, cụ mang đến tận nơi. Hàng năm, nhân dịp Tết cổ truyền, lễ Vu lan và lễ tết dân tộc Khmer, cụ hỗ trợ gạo cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ gạo, thức ăn cho những bếp ăn từ thiện ở các bệnh viện…

Đặc biệt, cụ Cang đã tổ chức đưa 37 trẻ khuyết tật và bị bệnh bẩm sinh lên Trung tâm Phục hồi chức năng Thành phố Hồ Chí Minh điều trị, đưa 9 cháu lên Bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị, đưa 10 người đi trị bệnh tại Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy; hỗ trợ 11 người bị tai nạn… Ngoài ra, cụ còn tích cực đóng góp xây dựng quỹ khuyến học, cấp học bổng cho 103 học sinh nghèo, cấp quần áo hàng năm cho 150 học sinh nghèo…

Thực tế, công việc đóng góp từ thiện còn nhiều hơn thế, nhưng do tuổi cao, cụ Cang không thể nhớ hết. Tất cả tiền quyên góp và hỗ trợ đều được cụ ghi chép chi tiết, tỉ mỉ. Vì vậy trong quá trình làm từ thiện của cụ Cang luôn có người đồng hành, bởi họ hiểu, tin tưởng cụvà cùng có chung một tấm lòng muốn giúp đỡ người nghèo khó.

Cụ Trần Cang đón nhận Thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

CụCang sinh được 10 người con, các con đều được ăn học đầy đủ, có nghề nghiệp ổn định. Noi theo tấm gương của cụ, tất cả đều tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện. Cụ quan niệm: “Khi chúng ta biết sống yêu thương người khác và nhận được tình yêu thương thì tâm hồn chúng ta sẽ được bồi đắp trở nên trong sáng, cao đẹp hơn. Niềm tin vào con người và cuộc sống vì thế mà sẽ được củng cố, vun vén, bay xa hơn, lan tỏa trong cộng đồng”.

Với những việc làm thiện nguyện, cụ đã được các cấp, các ngành khen thưởng: 16 Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp chữ thập đỏ Việt Nam, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp đại đoàn kết, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc trẻ em; Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; 10 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng. Năm 2019, cụ được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đã có thành tích trong công tác xã hội từ thiện.

Bằng trái tim nhân hậu, cuộc đời của cụ Cang giống như một “cánh chim không mỏi”, suốt đời cống hiến, tỏa sáng giữa đời thường.Việc làm của cụ đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và gửi thư khen trong dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2021). Trong thư, Chủ tịch nước viết: “Những việc làm của cụ tiêu biểu cho hàng nghìn việc làm tốt đẹp của người cao tuổi đã và đang âm thầm diễn ra hàng ngày trên đất nước ta, giúp thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm đẹp thêm hình ảnh người cao tuổi Việt Nam, gương sáng và chỗ dựa tinh thần cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.”

Phương Thanh