Sức sống của ngôi trường tuổi 30
07/11/2017 - 14:04

TĐKT - 30 năm xây dựng và phát triển từ thời gian khó, vững vàng qua bao thử thách, Trường THPT Trần Hưng Đạo (TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) luôn bám sát mục tiêu chiến lược: “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài”, trở thành điểm sáng, nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ, tài năng của bao thế hệ học sinh huyện Hoa Lư và TP Ninh Bình.

Trường THPT Trần Hưng Đạo ngày nay, tiền thân là trường Trường THPT Kỹ Thuật B Hoa Lư, được thành lập ngày 5/9/1987. Đến tháng 3/2004, trường được đổi tên thành Trường THPT Trần Hưng Đạo. Từ đây, trường có một vị thế mới cả thời cơ lẫn thách thức trong quá trình phát triển.

Gần 1/3 thế kỷ xây dựng và trưởng thành, vượt qua muôn vàn gian khó về nhiều mặt, Trường THPT Trần Hưng Đạo hôm nay vững bước tự khẳng định là niềm tự hào của các thế hệ học sinh. Từ mái trường này, đã có 11.179 học sinh tốt nghiệp ra trường, trong đó có 5.409 học sinh thi đỗ các trường đại học và có 5 người có học vị Tiến sĩ.

Một tiết học ở Trường THPT Trần Hưng Đạo

Những ngày đầu thành lập, trường chỉ có 5 lớp học với 256 học sinh và 16 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Cơ sở vật chất trường lớp nghèo nàn, thiếu thốn mọi thứ, trang thiết bị giảng dạy hầu như chưa có. Trường có 8 phòng học cấp bốn trên diện tích 6.000 m2, không có cổng trường, tường bao, sân chơi, bãi tập, không có nơi làm việc cho cán bộ, giáo viên. Từ định hướng “vừa học vừa làm”, với mong muốn thông qua lao động, sản xuất để giáo dục học sinh, hình thành nhân cách, thầy và trò nhà trường vừa học tập văn hoá vừa tích cực tham gia xây dựng cơ sở trường lớp, trồng lúa, trồng khoai, chăn nuôi, đóng gạch, đốt lò gạch. Tuy vất vả, gian khổ, song tình nghĩa thầy trò thật trong sáng, ấm áp và đây cũng là thời kỳ nhà trường gặt hái được nhiều thành quả về hoạt động lao động hướng nghiệp và học tập, đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “hai tốt”.

Đến nay, điều kiện phục vụ dạy - học của trường được nâng lên rõ rệt với 30 phòng học nhiều tầng kiên cố, có đủ các phòng chức năng, phòng thí nghiệm, thực hành, phòng học văn hóa. Trang thiết bị giảng dạy các bộ môn văn hoá cũng được nhà trường đầu tư theo hướng hiện đại: máy chiếu đa năng, hệ thống đài âm thanh học ngoại ngữ, máy chấm trắc nghiệm khách quan và nhiều thiết bị dạy học có giá trị, thư viện với hàng trăm đầu sách tham khảo... đáp ứng khá tốt cho việc quản lý, giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh.

Cùng với sự phát triển về quy mô, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của trường lớn mạnh không ngừng cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, trường có 82 cán bộ, giáo viên, nhân viên. 100% cán bộ, giáo viên và nhân viên có trình độ đạt chuẩn, gần 15% cán bộ quản lý và giáo viên có trình độ trên chuẩn, trên 50% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh.

Nhờ có đội ngũ nhà giáo chuẩn mực, thành tích của học sinh trong trường cao dần theo từng năm học. Bình quân hàng năm có 95% học sinh được xếp hạnh kiểm khá, tốt; 95% học sinh có học lực từ trung bình trở lên, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT bình quân đạt 95%, nhiều năm đỗ 100%. Nhiều năm trường có trên 13% học sinh đạt học lực giỏi, trên 60% học lực khá.

Trong 30 năm, nhà trường có 33 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi Quốc gia các môn văn hóa, giải toán trên máy tính, thể thao, quốc phòng, nghiên cứu khoa học; 612 học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa, giải toán trên máy tính, thi Olympic tiếng Anh trên Internet, trong đó có 62 giải nhất.

Học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo tham gia các Hội thi thể dục, thể thao của ngành, của tỉnh và Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc đạt 985 huy chương (387 huy chương vàng, 281 huy chương bạc, 317 huy chương đồng). Nhiều học sinh đạt giải tại các hội thi văn nghệ, thể thao của các cấp, các ngành…

Bên cạnh sự lớn mạnh của nhà trường, các tổ chức chính trị, đoàn thể quần chúng hoạt động hiệu quả và luôn được đánh giá cao. Chi bộ Đảngvới 59 đảng viên nhiều năm được công nhận là “trong sạch, vững mạnh”. Công đoàn nhà trường luôn đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh và vững mạnh xuất sắc. Đoàn trường là một tổ chức Đoàn mạnh trong khối các trường THPT trong toàn tỉnh, nhiều năm liền được Huyện đoàn Hoa Lư, Thành đoàn Ninh Bình, Tỉnh đoàn Ninh Bình, Trung ương Đoàn tuyên dương và tặng Bằng khen “Đơn vị dẫn đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên”. Các tổ chức khác trong trường như Hội Chữ thập đỏ, Ban nữ công, Ban đại diện cha mẹ học sinh… hoạt động hiệu quả, tích cực, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Để có được những thành công trên, trước hết phải kể đến công lao to lớn của các thế hệ thầy trò nhà trường, những con người luôn phấn đấu cho sự nghiệp phát triển chung của nhà trường. Kết quả đó cũng là nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng và chính quyền, sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Sở Giáo dục và Đào tạo, sự lãnh đạo của Đảng bộ nhà trường, sự góp sức rất quan trọng của các tổ chức đoàn thể…

Qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THPT Trần Hưng Đạo đã và đang thực hiện tốt sứ mạng là tạo dựng được môi trường học tập nền nếp, kỷ cương và thân thiện, có chất lượng giáo dục cao, để mỗi học sinh đều có cơ hội phát triển toàn diện tài năng, tư duy sáng tạo, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Với những thành quả mà thầy trò trường THPT Trần Hưng Đạo đạt được, trường nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và Tập thể lao động xuất sắc, được tặng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của UBND tỉnh Ninh Bình. Năm 2007, Trường vinh dự, tự hào được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen là đơn vị “Đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Năm 2014, Trường được công nhận “Trường chuẩn quốc gia”. Đặc biệt, năm 2017 nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Tùng Chi