Sát cánh cùng đồng bào đấu tranh với những phần tử phản động
06/08/2018 - 11:07

TĐKT - Hơn 10 năm gắn bó với bà con dân tộc thiểu số ở huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, Đại úy Y Rin Mlô, Phó Đội trưởng Đội An ninh dân tộc thiểu số của phòng Phòng, chống phản động và chống khủng bố Công an tỉnh luôn được bà con buôn làng thương yêu, quý trọng. Anh đã cùng đồng đội chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ đấu tranh phòng, chống âm mưu đen tối của những phần tử phản động, giữ gìn sự bình yên cho buôn làng.

Đại úy Y Rin Mlô (bên phải) là một trong những điển hình tiên tiến tiêu biểu của Bộ Công an tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

Y Rin Mlô sinh ra và lớn lên ở xã EaBar, huyện Sông Hinh, trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Tháng 10/2007, sau khi tốt nghiệp Trường Trung học An ninh nhân dân chuyên ngành An ninh điều tra, anh được phân công về Đội An ninh dân tộc thiểu số, phòng Bảo vệ chính trị IV (nay là phòng Phòng, chống phản động và chống khủng bố), Công an tỉnh Phú Yên với nhiệm vụ là trinh sát an ninh phụ trách địa bàn một số xã miền núi: Xã Ealy, xã Ealâm...

Về nhận nhiệm vụ tại những địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp về an ninh trật tự, khi các tổ chức phản động Fulro, Tin Lành Đề Ga ráo riết tuyên truyền những luận điệu lừa bịp, mị dân, anh cùng đồng đội thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng và tổ chức hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến từng buôn làng, vận động xóa bỏ tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, nỗ lực cảm hóa người lầm lỗi...

Để chủ động trong công tác phòng ngừa, làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời giải quyết các vụ việc xảy ra ở cơ sở, không để phát sinh thành "điểm nóng", anh cùng với lực lượng trinh sát Công an huyện Sông Hinh chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập "Dòng họ tự quản".

Việc thành lập "Dòng họ tự quản" nhằm phát huy vai trò của các trưởng dòng tộc trong việc tuyên truyền, giáo dục, vận động bà con buôn làng chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Khi về với bản, không chỉ vận dụng linh hoạt những kiến thức nghiệp vụ an ninh đã được đào tạo, anh còn tìm hiểu, trao đổi và học tập kinh nghiệm từ đồng nghiệp, đồng thời dành nhiều thời gian tiếp xúc những già làng uy tín để lắng nghe, chia sẻ những trăn trở, suy tư của đồng bào và thu thập thông tin về an ninh, trật tự.

Hơn 10 năm gắn bó, Y Rin Mlo đã thông thuộc ngôn ngữ, phong tục, tập quán của đồng bào Ê đê, nắm rõ địa bàn từ mỗi buôn làng, sông suối, nương rẫy… nơi đây.

Những năm gần đây, Đại úy Y Rin MLô cùng đồng đội đã phát hiện, đấu tranh ngăn chặn 10 đối tượng “chân rết” của tổ chức phản động thực hiện âm mưu phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc, lôi kéo người dân trốn ra nước ngoài; cảm hóa giáo dục hơn 30 đối tượng chuyển đổi nhận thức chính trị, từ bỏ Fulro, Tin Lành Đề Ga để tập trung sản xuất, đổi mới đời sống kinh tế.

Anh kể, kỷ niệm đáng nhớ nhất là lần vận động một đối tượng đang có ý định bán tài sản để trốn ra nước ngoài. Đúng lúc đó, con trai đối tượng bị ốm nặng, Y Rin Mlô đã đến tuyên truyền, vận động để người này không bỏ trốn mà đưa con mình đi bệnh viện. Sau một thời gian đấu tranh, đối tượng đồng ý để cán bộ đưa con mình đi bệnh viện huyện, sau đó phải chuyển lên bệnh viện tỉnh.

Y Rin Mlô đã xin nghỉ phép một tuần để đến bệnh viện chăm cháu bé. Khi cháu bé khỏi bệnh, anh cùng với cha cháu đã trở thành những người bạn thân và đã giúp phòng Phòng, chống phản động và chống khủng bố vận động thêm nhiều đối tượng khác từ bỏ nhóm Fulro, trở về với đồng bào.

Đại úy Y Rin Mlo chia sẻ: "Mình phải xác định trách nhiệm của mình, mình phải cố gắng, phải thực sự gần gũi với dân, nắm vững tâm tư nguyện vọng của họ, gần gũi họ để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của họ, giúp đỡ bà con, như thế bản thân cũng thấy rất vui".

Hiểu rằng muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân thì phải được bà con buôn làng thương yêu, giúp đỡ, anh thường xuyên đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong buôn như Ma Phan, Mí Tường ở buôn Bưng B, xã EaLâm giúp đỡ mọi người gặt lúa, cắt cỏ, làm rẫy…

Bên cạnh đó, Y Rin Mlô cùng với lực lượng Công an xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong buôn được vay vốn để sản xuất, chăn nuôi. Lúc ở nhà, khi lên rẫy, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào dân tộc thiểu số với bà con, Y Rin Mlô đã kết hợp tuyên truyền, vận động bà con buôn làng chấp hành tốt pháp luật, chăm chỉ lao động để cuộc sống ngày càng no đủ.

Với những thành tích đã đạt được, ba năm liền (2015-2017), Y Rin Mlô là Chiến sĩ thi đua cơ sở, đảng viên xuất sắc, được UBND, Giám đốc Công an Phú Yên tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Y Rin Mlô là đại biểu đại diện Công an Phú Yên dự lễ tuyên dương “Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2017”, là điển hình tiên tiến tiêu biểu của Bộ Công an tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Phương Thanh