Sắp diễn ra Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc
15/11/2022 - 20:13

TĐKT - Ngày 15/11, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí, thông tin về Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017 - 2022. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng chủ trì buổi gặp mặt.

Dự kiến, Hội nghị sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 25 đến 27/11/2022, sẽ biểu dương 299 đại biểu đại diện cho gần 11.000 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và hơn 90.000 Trưởng ban Công tác Mặt trận trong cả nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng chủ trì buổi gặp mặt báo chí

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho biết: Đây là dịp để Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam ghi nhận và khẳng định những đóng góp quan trọng của đội ngũ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận trong việc vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy kết quả đạt được, ngày càng làm tốt vai trò đại diện quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, không ngừng nâng cao vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị, góp phần tích cực vào những thành tựu chung của đất nước. Đây cũng là dịp để cán bộ mặt trận cơ sở được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau và nhân rộng, biểu dương các điển hình thực sự tiêu biểu xuất sắc với những mô hình hay, cách làm mới sáng tạo, hiệu quả trong công tác mặt trận.

Được biết, trong số 299 đại biểu được biểu dương lần này có 132 đại biểu là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và 167 đại biểu là Trưởng ban Công tác Mặt trận là những điển hình tiêu biểu có thành tích nổi bật trong công tác mặt trận giai đoạn 2017 - 2022 và được bình chọn chặt chẽ qua nhiều cấp từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các đại biểu có đầy đủ thành phần đại diện cho đồng bào các dân tộc, tôn giáo, là hội viên Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Thanh niên, Phụ nữ đến từ các khu vực thành thị, nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Tổ quốc; nhiều đại biểu có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học, trình độ trung cấp, cao cấp lý luận chính trị, đã được tặng nhiều hình thức khen thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và của MTTQ Việt Nam.

Trong đó, đại biểu là người dân tộc thiểu số chiếm 44,5% với 42 dân tộc, trong đó có 44 đại biểu là Chủ tịch MTTQ cấp xã, 89 đại biểu là Trưởng ban Công tác Mặt trận; 18 đại biểu được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (9 người là Chủ tịch Mặt trận cấp xã, 9 người là Trưởng ban Công tác Mặt trận); 115 đại biểu được tặng Bằng khen của UB Trung ương MTTQ Việt Nam (35 người là Chủ tịch Mặt trận cấp xã, 80 người là Trưởng ban Công tác Mặt trận).

Đại biểu cao tuổi nhất là ông Tô Văn Tồn 82 tuổi (1940), dân tộc Kinh, Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Đại biểu trẻ nhất tuổi là ông Cao Xuân Long, 26 tuổi (1996) dân tộc Chứt, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho biết: Từ các điển hình tiêu biểu trong các lĩnh vực, dự kiến sẽ có 63 đại biểu tiêu biểu nhất được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đây là những Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu có thời gian công tác từ 5 năm trở lên (giai đoạn 2017 - 2022), có thành tích xuất sắc tiêu biểu, tạo được sự chuyển biến trong việc tổ chức thực hiện hiệu quả các nội dung Chương trình hành động của Mặt trận, đặc biệt là trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận chủ trì, các hoạt động tự quản tại cộng đồng dân cư; có mô hình hoạt động hiệu quả cao; có cách làm sáng tạo cần được phổ biến và nhân rộng trong xã hội. Đồng thời là những cá nhân đã được tặng thưởng Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hoặc Bằng khen của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố.

Hội nghị biểu dương là dịp để động viên, cổ vũ đội ngũ cán bộ mặt trận cơ sở tiếp tục cống hiến, tận tâm, hết mình với công việc và nhân dân.

Hưng Vũ