Sáng tạo từ niềm đam mê
05/07/2018 - 11:25

TĐKT - Cầu tiến, ham học hỏi, luôn tự phấn đấu vươn lên, hết lòng giúp đỡ những đồng nghiệp trẻ, kỹ sư Nguyễn Thanh Hiền (Phòng Kỹ thuật cơ điện, Công ty Cổ phần Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre, TP Hồ Chí Minh) đã tự hoàn thiện mình bằng chính niềm đam mê công việc.

Kỹ sư Nguyễn Thanh Hiền vinh dự được trao tặng giải thưởng Tôn Đức Thắng

Làm việc tại công ty chuyên về chế biến nông – hải sản, trong quá trình làm việc, câu hỏi làm thế nào để vận hành sản xuất hiệu quả mà vẫn tiết kiệm được nhân công, nhiên liệu, bảo vệ môi trường luôn thôi thúc anh Hiền không ngừng nghiên cứu. Anh đã tự mày mò, nghiên cứu và cùng đồng nghiệp tạo ra những công cụ, thiết bị, công nghệ phù hợp với điều kiện của công ty mà vẫn tiết kiệm chi phí. Nổi bật là “Thiết kế và cải tạo băng chuyền nhiệt bằng dầu D.O”.

Nói về ý tưởng của sáng kiến này, anh Hiền chia sẻ: “Khi làm việc, nhận thấy trong quá trình chế biến thực phẩm, công đoạn chiên các sản phẩm tại công ty đều sử dụng băng chuyền chiên gia nhiệt bằng dầu D.O. Khi vận hành, dầu gia nhiệt D.O tỏa ra nhiệt độ cao khiến xưởng sản xuất rất nóng. Nhiều lần chứng kiến công nhân phải làm việc trong môi trường nóng bức khó chịu thôi thúc tôi làm cách nào để anh chị em đỡ phải chịu nóng.”

Nghĩ là làm, anh đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp dùng điện thay cho dầu D.O vừa an toàn vừa giảm nhiệt độ tỏa ra. Được ban giám đốc đồng tình, ủng hộ, anh Hiền bắt tay vào việc thiết kế cải tạo băng chuyền chiên gia nhiệt. Sau một tháng chờ nhận linh kiện, phụ tùng theo đơn đặt hàng và tiến hành lắp ráp, băng chuyền mới đã vận hành thành công.

Ngoài việc giúp công nhân không bị nóng khi làm việc, băng chuyền mới còn giảm khí thải CO2 được sinh ra trong quá trình đốt cháy dầu D.O giúp giảm  ô nhiễm môi trường; đồng thời giúp công ty tiết kiệm mỗi năm 240 triệu đồng.

Một ý tưởng khác, cũng được anh Hiền tâm đắc đó là cải tiến băng chuyền cấp đông. Anh cho biết trước đây, băng chuyền cấp đông IQF có kết cấu quá kín khiến cho việc vệ sinh góc khuất khó khăn. Bởi vậy, anh đã nghĩ ra cách bỏ vỏ hộp bên ngoài để băng chuyền thông thoáng hơn và dùng thiết bị trao đổi nhiệt trực tiếp vào sản phẩm.

Những cải tạo trên đưa thời gian cấp đông bạch tuộc xuống còn 20 phút (giảm 10 phút so với trước đây), sản phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, có thể dễ dàng vệ sinh băng chuyền ở bất kỳ vị trí nào và giúp băng chuyền hoạt động ổn định hơn, không phải ngừng hoạt động để điều chỉnh bơm lên áp như trước đây.

Ngoài 2 sáng kiến trên, anh Hiền còn 9 sáng kiến áp dụng tại đơn vị đạt nhiều hiệu quả cao: “Thiết kế và thực hiện bộ điều khiển tải máy nén trục vít hiệu Gram - GST 31”, “Sửa chữa cải tạo máy xay tạo nhũ tương Laska”, “Thiết kế và tạo bồn gia nhiệt nước nóng bằng điện của xưởng sản xuất”… cùng nhiều sáng kiến, giải pháp kỹ thuật khác với tổng giá trị làm lợi trên 2 tỷ 451 triệu đồng.

Bên cạnh sự nhiệt huyết trong công việc, anh Hiền còn nhiệt tình hướng dẫn cho các công nhân nắm bắt công việc để cùng nhau thực hiện công tác, hỗ trợ hướng dẫn đồng nghiệp trong các giải pháp tăng năng suất lao động, giảm lao động nặng nhọc. Khi công ty có máy móc, thiết bị cần sửa chữa đều tham khảo ý kiến của anh, của Phòng Kỹ thuật cơ điện để thực hiện những sáng kiến, đề tài kỹ thuật. Ngoài ra, anh còn là người truyền lửa, đưa ra ý kiến góp ý, hỗ trợ, để đồng nghiệp có thêm nhiều cải tiến kỹ thuật, lan tỏa thành phong trào trong công ty.

Chia sẻ về những thành công trong công việc của mình, anh Hiền cho biết: “Tôi luôn quan niệm rằng đã đi làm, phải làm việc thật sự và cống hiến hết mình, góp phần giảm sức lao động cho con người, đóng góp vào sự phát triển chung của công ty.”

Với nhiều thành tích đạt được cùng nhiều sáng kiến thiết thực, nhiều năm liền anh đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và Chiến sĩ thi đua cơ sở từ năm 2010 đến nay. Đặc biệt, năm 2017, anh đã vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố trao tặng giải thưởng Tôn Đức Thắng và được Ủy ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen.

Tuệ Minh