Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam: Nơi thực hiện tốt công tác vận động nguồn lực và hỗ trợ trẻ em
12/11/2020 - 09:03

TĐKT - Với nhiệm vụ chính thực hiện công tác vận động nguồn lực và hỗ trợ trẻ em, trong những năm qua, cấp ủy, Ban giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) luôn coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là động lực phát triển.

Gặp gỡ các doanh nghiệp vì trẻ em Việt Nam

Trong công tác vận động nguồn lực, ngoài những hình thức truyền thống đã được xây dựng, tích lũy từ nhiều năm qua, Quỹ BTTEVN đã không ngừng đổi mới, sáng tạo các hình thức vận động để tạo được niềm tin để các nhà tài trợ cùng đồng hành trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội cho đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Để làm được điều đó, quỹ đã thực hiện nhiều giải pháp vận động nguồn lực, cụ thể: Duy trì, chăm sóc các nhà tài trợ truyền thống và có đóng góp đều đặn, hàng năm với nguồn kinh phí lớn như: Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, Cty TNHH xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Công ty TNHH BHNT AIA Việt Nam, Công ty Cổ phần Quốc tế Bảo Hưng, Cty TNHH Thương mại & Dịch vụ Hiền Lê, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), Bệnh viện Tim Hà Nội…

Hằng năm, tổ chức chương trình tri ân các nhà tài trợ tại Phủ Chủ tịch do Phó Chủ tịch nước - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ chủ trì. Đơn cử các hoạt động như: Tổ chức Chương trình “Mùa Xuân cho em”, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam mỗi năm một lần. Trong mỗi chương trình, các nhà tài trợ tham dự đã cam kết tài trợ với tổng kinh phí trên 100 tỷ đồng. Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp tại các khu vực Bắc, Trung, Nam trên toàn quốc, mỗi năm từ 2 đến 3 lần. Mỗi sự kiện diễn ra đã vận động tiền mặt và hiện vật với tổng kinh phí trung bình trên 10 tỷ đồng.

Với những nỗ lực ấy, Quỹ BTTEVN đã vận động được hơn 424 tỷ đồng và hỗ trợ cho 589.786 lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.

Giám đốc Quỹ BTTEVN Hoàng Văn Tiến cho biết, để đạt được kết quả như hiện nay, quỹ đã liên hệ với các địa phương, đặc biệt là các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, cử cán bộ Quỹ BTTEVN đến để khảo sát nhu cầu cần hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: Phẫu thuật dị tật về môi; phẫu thuật tim; hỗ trợ phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em (tặng sữa); hỗ trợ và bảo trợ dài hạn; hỗ trợ học bổng; hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ; hỗ trợ trẻ em khuyết tật, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam; hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ dị tật vận động; hỗ trợ phẫu thuật mắt cho trẻ em; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa trường, lớp học; hỗ trợ xây dựng nhà nội trú; dụng cụ học tập; xe đạp; khu vui chơi; công trình nước sạch; xây cầu đến lớp và hỗ trợ xe lăn…

5 năm qua, kể từ giai đoạn 2016 - 2020, Quỹ đã hỗ trợ trẻ em các chương trình như: Chương trình nụ cười trẻ thơ, hỗ trợ phẫu thuật cho 4.123 trẻ em bị dị tật về môi (khe hở môi, vòm miệng). Riêng chương trình “Vì trái tim trẻ thơ” đã phẫu thuật cho gần 500 trẻ em dị tật tim bẩm sinh. Chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em đã hỗ trợ tặng 15 triệu ly sữa cho 150.000 trẻ em ở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chương trình bảo trợ dài hạn đã có 394 lượt trẻ em nhận hỗ trợ và bảo trợ dài hạn. Chương trình học bổng cùng em đến trường đã có hơn 35.874 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trong toàn quốc nhận học bổng. Chương trình hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ đã hỗ trợ phục hồi chức năng cho 348 trẻ em tự kỷ tại các trung tâm can thiệp có kết quả tích cực.

Chương trình phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, đặc biệt là trẻ em là nạn nhân chất độc da cam đã có 23.883 lượt trẻ em khuyết tật, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam hưởng lợi từ chương trình. Chương trình phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ dị tật vận động đã có gần 1.000 trẻ em được hỗ trợ phẫu thuật. Chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ” (phẫu thuật và điều trị dị tật mắt) đã hỗ trợ phẫu thuật cho 878 ca mắt.

Chương trình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa trường, lớp học đã hỗ trợ xây dựng 37 trường học và 360 lớp học, mỗi công trình có giá trị từ 1 đến 5 tỷ đồng (55.695 trẻ em được hưởng lợi từ chương trình). Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà nội trú đã xây dựng được 6 công trình nhà ở nội trú (Thanh Hóa, Bắc Kạn, Hà Giang, Cao Bằng, Nghệ An, Lai Châu), mỗi công trình có giá trị từ 2,5 đến 5 tỷ đồng, tổng trị giá hỗ trợ gần 20 tỷ đồng với gần 1.000 lượt trẻ em được hưởng lợi. Chương trình hỗ trợ dụng cụ học tập: Đã có 24.183 em tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng bộ đồ dùng học tập. Chương trình hỗ trợ xe đạp đã trao tặng 19.046 xe đạp cho trẻ em trên toàn quốc.

http://nfvc.org.vn/Portals/0/NEWS_IMAGES/thanglb/2018_5/tim.JPG

Quỹ BTTEVN phối hợp với Tổ chức Sunny Korea đưa 2 trẻ em đi phẫu thuật tim tại Hàn Quốc

Để có được kết quả trên, các hoạt động của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam luôn gắn liền với  phương châm “Tận tâm - Minh bạch - Kịp thời - Cùng tham gia”. Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tạo được niềm tin để các nhà tài trợ cùng đồng hành trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội cho đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Hoạt động của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam mang tính chuyên nghiệp cao, cán bộ luôn nhiệt tình trong công việc, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn,nghiệp vụ. Nguồn kinh phí của nhà tài trợ hỗ trợ trẻ em thông qua Quỹ đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về quản lý tài chính, công khai trên website của Quỹ. Các hoạt động hỗ trợ cho trẻ em luôn được triển khai kịp thời để giải quyết, khắc phục những khó khăn cho đối tượng.

Trong những năm qua, có rất nhiều nhà tài trợ, đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các đơn vị liên quan cùng với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đến gặp gỡ, động viên, trao quà cho trẻ em, trực tiếp kiểm tra, giám sát các chương trình, dự án tại địa phương. Qua việc trực tiếp tham gia các hoạt động của Quỹ, hiểu được các hoạt động của Quỹ, các nhà tài trợ tin tưởng và tiếp tục đồng hành với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Với những nỗ lực không ngừng, quỹ đã đạt các danh hiệu: Cờ thi đua xuất sắc cấp Bộ; Cờ thi đua của Chính phủ; Tập thể Lao động xuất sắc. Cùng các hình thức khen thưởng: Huân chương Lao động Hạng Nhất; Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên; Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang; Bằng khen của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.

Hồng Thiết