Quan tâm khen thưởng những tập thể, cá nhân có sáng kiến tốt trong lĩnh vực tam nông
27/11/2018 - 16:01

TĐKT - Chiều tối 26/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khen thưởng các tổ chức và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Hội nghị trực tuyến tổng kết toàn quốc và Triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; hơn 300 đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương, các tổ chức, cá nhân được khen thưởng đợt này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X là Nghị quyết toàn diện về nông nghiệp, nông dân, nông thôn với các quan điểm và chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nghị quyết đã được các cấp ủy và cả hệ thống chính trị nỗ lực triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt nhiều kết quả mang tính đột phá, cải thiện rõ rệt đời sống của đa số nông dân, đóng góp quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp công sức, trí tuệ của các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp, người lao động trực tiếp và nông dân tiêu biểu trong cả nước.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 200 tổ chức và cá nhân cùng 11 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó có 48 tập thể nhân dân, cán bộ xã, 42 chi bộ và 46 cá nhân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận Nghị quyết Trung ương 7 đã tạo ra những bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là điện, đường, trường, trạm. Năng suất lao động tăng nhanh, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, diện mạo khu vực nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống người nông dân phát triển mạnh mẽ. Tỷ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới đến hết năm 2017 đạt 34,4%, dự kiến cuối năm 2018 đạt trên 40% và năm 2019 sẽ cơ bản đạt mục tiêu 50% số xã đạt chuẩn.

Nghị quyết đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong tái cơ cấu nền nông nghiệp, đẩy mạnh nông nghiệp hiện đại, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh và đã đưa những sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao ra thế giới, giành nhiều giải thưởng quốc tế uy tín tại ASEAN, Mỹ, Nga, Dubai, Hàn Quốc.

Thủ tướng mong muốn các tập thể, cá nhân và doanh nghiệp được khen thưởng sẽ tiếp tục phát huy tốt thành tích đã đạt được, lan tỏa rộng rãi hơn, đóng góp xứng đáng vào mục tiêu phát triển một nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế; thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới phồn vinh và văn minh, cải thiện tốt hơn đời sống của nông dân.

Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành Trung ương và địa phương chú trọng hơn nữa công tác khen thưởng, tuyên dương những cá nhân, tập thể có sáng kiến tốt trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn, qua đó đóng góp nhiều hơn nữa vào phát triển kinh tế, xã hội đất nước, trực tiếp là phát triển nông nghiệp, phát huy khả năng của người nông dân, xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là các giải pháp về liên kết chuỗi, ứng dụng khoa học công nghệ, mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại nhằm nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân, doanh nghiệp, cho đất nước, góp phần thực hiện mục tiêu về đích sớm, nhất là các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã đề ra.

Phương Thanh