Phường Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội): Lá cờ đầu trong thực hiện phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”
16/03/2023 - 14:45

BTĐKT - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau, là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, xây dựng lối sống mới. Thực hiện lời dạy đó của Người, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội luôn coi trọng việc phát động và triển khai hiệu quả phong trào “Người tốt, việc tốt” tới toàn thể nhân dân trên địa bàn. Qua đó, đã tạo được sức lan tỏa rộng khắp, khơi dậy tinh thần hăng say lao động trong quần chúng nhân dân, góp phần quan trọng vào hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của phường.

Phong trào “Người tốt, việc tốt” tập trung khâu yếu, việc khó

Đến phường Yên Sở vào những ngày đầu năm 2023, hỏi thăm chị Trần Thị Hương ở Đội sản xuất số 2, không ai là không biết. Ông Nguyễn Văn Đạo, Đội trưởng Đội sản xuất số 2 phường Yên Sở tự hào chia sẻ: Đó là một trong những tấm gương sáng, giản dị mà thực sự đáng khâm phục ở địa phương. Năm 2022, chị Hương vừa vinh dự được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Ông Đạo kể, năm 2021, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND phường Yên Sở phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là đơn vị chủ đầu tư dự án và Tập đoàn xây dựng Delta tập trung xây dựng công trình Bệnh viện dã chiến điều trị người mắc bệnh Covid-19 tại xứ đồng Đế Mơ, phường Yên Sở. Theo kế hoạch, để tạo điều kiện thuận lợi cho dự án, gia đình chị Hương cùng 18 hộ xã viên của Đội sản xuất số 2, phường Yên Sở đã tự nguyện cho mượn đất đang tăng gia sản xuất để làm con đường đi vào Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 từ tháng 8/2021 đến nay, góp phần điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh theo chủ trương của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội.

Ông Trương Thành Tâm, Chủ tịch UBND phường Yên Sở

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND phường Yên Sở Trương Thành Tâm, hành động của chị Trần Thị Hương và 18 hộ xã viên là những nghĩa cử đẹp, tuy nhỏ bé, bình dị, nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày nhưng vô cùng thiết thực, thể hiện lòng nhân ái, tính nhân văn và trách nhiệm với tập thể, cộng đồng, xã hội, rất đáng trân quý.

Ông Tâm cho biết: Yên Sở là đơn vị cấp phường có đặc thù là địa bàn rộng với diện tích gần 754 ha, quỹ đất rộng nhưng khá nhiều ao hồ, đất bãi. Trong những năm gần đây, phường Yên Sở là một trong các đơn vị thuộc quận Hoàng Mai có tốc độ đô thị hóa nhanh, luôn được quan tâm đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Vì vậy, công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng được phường xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có nhiều khó khăn, thử thách khi triển khai.

Xác định càng khó khăn, càng phải thi đua, phường Yên Sở đã phát động triển khai phong trào “Người tốt, việc tốt” tập trung vào giải quyết những khâu yếu, việc khó. Do vậy, nhờ tranh thủ được sự ủng hộ và đồng thuận của nhân dân, thời gian qua, không chỉ hoàn thành Dự án xây dựng Bệnh viện dã chiến điều trị người mắc bệnh Covid-19 mà phường Yên Sở còn giải quyết, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng cho nhiều dự án quan trọng trên địa bàn như: Dự án xây dựng trụ sở Công an phường, Viện Pháp y quốc gia, tuyến đường nối Tiểu học Yên Sở - Tam Trinh; tuyến đường 727 nối vào nối khu chung cư Gelexia, tuyến đường phía Đông…Qua đó, góp phần làm cho bộ mặt phường ngày càng khang trang, sạch đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Cổng chính vào khu vực Bệnh viện dã chiến thời điểm đang xây dựng

Phong trào “Người tốt, việc tốt” đi vào nhiều lĩnh vực đời sống, xã hội

Theo Chủ tịch UBND phường Yên Sở Trương Thành Tâm, không chỉ trong công tác giải phóng mặt bằng, hàng năm, phường còn phát động triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” ở nhiều lĩnh vực khác nhau: Cải cách hành chính, an toàn thực phẩm, Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau, bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện văn hóa công sở… Vì vậy, có thể nói, phong trào “Người tốt, việc tốt” đã và đang đi vào thực tiễn, có chiều sâu; việc làm tốt của mọi người dân đã trở thành ý thức tự giác... Ngày càng xuất hiện nhiều bông hoa người tốt, việc tốt trên địa bàn phường, nhất là trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo…

Tiêu biểu như tấm gương bà Nguyễn Thị Tuyên, công dân Tổ dân phố 13, phường Yên Sở. Gần 30 năm công tác tại nhiều vị trí việc làm khác nhau như: Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Yên Duyên, Trưởng ban Ban Tuyên giáo xã Yên Sở (nay là phường Yên Sở), Thường trực Đảng ủy xã Yên Sở, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thanh Trì, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Thanh Trì, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ phường Yên Sở… ở bất kỳ vị trí nào bà cũng luôn tận tâm, tận lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bà thường xuyên học hỏi để nắm bắt cái mới, rèn luyện và bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn.

Đặc biệt, với cương vị Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường bà đã có rất nhiều đóng góp, giúp hoạt động của Hội chữ thập đỏ ngày càng khởi sắc, mang lại hiệu quả hơn. Từ những ngày đầu làm công tác chữ thập đỏ, dù không được phụ cấp nhưng bà vẫn tham gia không biết mệt mỏi. Bà quan niệm làm công tác từ thiện không nhất thiết phải có nhiều tiền mới làm được, vì không có tiền đóng góp thì mình đóng góp bằng công sức.

Xác định vai trò đầu tàu gương mẫu trong phong trào chữ thập đỏ, bà Tuyên luôn chủ động đến từng chi hội, củng cố tổ chức mạng lưới cơ sở, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia công tác nhân đạo, hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời những người dân, hội viên gặp hoạn nạn, khó khăn. Để có được nguồn quỹ hoạt động, bà đã gặp gỡ, vận động nhiều nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn phường, đặt nhiều hòm từ thiện, phát động phong trào nuôi lợn nhựa tiết kiệm. Mọi việc được công khai, có sự giám sát của chính quyền và người dân, minh bạch trong chi tiêu nguồn quỹ nhân đạo. Bà thường xuyên xây dựng nhiều kế hoạch, tham mưu, báo cáo Đảng ủy, UBND, MTTQ phường để triển khai thực hiện; xây dựng chương trình phối hợp với các ban, ngành, các tổ chức chính trị nhằm làm tốt hơn công tác từ thiện, nhân đạo.

Ngoài việc được giao, cá nhân bà còn tự vận động được rất nhiều tấm lòng hảo tâm là người thân, bạn bè gần xa chung tay hướng tới những hoàn cảnh thương tâm cần giúp đỡ. Trong những qua, Hội Chữ thập đỏ phường đã tổ chức trao nhiều phần quà giá trị cho các đối tượng khó khăn, khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, người nhiễm HIV/AIDS, người già cô đơn, biếu bố mẹ và vợ liệt sĩ còn sống, thương binh nặng khoảng 200 triệu đồng mỗi năm; gây quỹ 7 quyển sổ tiết kiệm với tồng giá trị 300 triệu đồng, trợ cấp cho nhiều cháu học sinh nghèo học giỏi, trẻ mồ côi khó khăn mỗi tháng từ 100.000 - 300.000 đồng…

Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu trao tặng Cờ thi đua của thành phố Hà Nội trong thực hiện phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” giai đoạn (1992 - 2022) cho nhân dân và cán bộ phường Yên Sở

Bên cạnh đó là ông Vũ Xuân Hợi, công dân Tổ dân phố 16, dù là bệnh binh 61%, nhưng luôn có tinh thần khắc phục khó khăn, tự lực, tự cường, vượt lên thương tật, bệnh tật, lập nhiều thành tích trong lao động sản xuất, xây dựng kinh tế, học tập, nghiên cứu khoa học, hoạt động xã hội, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển Thủ đô.

Với cương vị là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại xuất nhập khẩu Nam Á, ông Hợi chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và điều hành, chăm lo cho đời sống cán bộ, nhân viên trong công ty. Năm 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây ra nhiều khó khăn cho toàn bộ khối doanh nghiệp. Ông đã tích cực huy động cán bộ, công nhân, viên chức, lao động trong công ty chung tay ủng hộ vào “Quỹ phòng, chống dịch Covid -19” trên 40 triệu đồng; ủng hộ Quỹ vắc-xin chống Covid-19 trên 30 triệu đồng; trao tặng 60 suất quà trị giá trên 20 triệu đồng cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn phường Yên Sở và quận Hoàng Mai, quận Hoàn Kiếm.

Nhiều năm, ông đã trích một phần lợi nhuận của doanh nghiệp để thực hiện an sinh xã hội, đó là phụng dưỡng một Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nuôi và chăm sóc 3 người cơ nhỡ, giúp đỡ việc làm và nơi ăn ở cho 2 con liệt sĩ, nuôi 3 cháu ăn học. Năm 2019, thông qua Hội Cựu chiến binh TP Hà Nội, ông tặng 20 triệu đồng cho bà Đỗ Thị Vinh - mẹ liệt sĩ tại phường Tân Mai để sửa nhà dột nát; kết hợp với phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Hoàng Mai, đóng góp 30 triệu xây nhà tình nghĩa cho một đồng chí bệnh binh 61% tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Cạn. Đầu năm 2021, thông qua Hội Cựu chiến binh quận Hoàng Mai, ông đã trao tặng 1 ngôi nhà nghĩa tình đồng đội cho một đồng chí cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Hoàng Văn Thụ, trị giá 40 triệu đồng.

Ngoài ra, mỗi năm, ông Hợi cùng các cựu chiến binh, thương bệnh binh tại công ty tham gia công tác thiện nguyện, mang cái Tết ấm áp tình thương đến cho nhiều gia đình trên mọi miền đất nước còn khó khăn, tặng từ 300 đến 400 suất quà/năm, trị giá trên 100 triệu đồng.

Đặc biệt, với lòng tri ân các đồng đội đã bỏ một phần máu thịt của mình nơi chiến trường đang có hoàn cảnh khó khăn là thương bệnh binh, cựu chiến binh và người khuyết tật, ông đã mua hơn 100 chiếc xe lăn trị giá trên 250 triệu đồng, kết hợp với Hội CCB thành Phố Hà Nội đi đến từng quận, huyện, tặng đúng đối tượng cần dùng…

Không chỉ chị Hương, bà Tuyên, ông Hợi mà từ năm 2017 đến nay, nhiều cá nhân trên địa bàn phường được TP Hà Nội, quận Hoàng Mai và phường tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Năm 2022, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành phố phát động phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” (1992 - 2022), phường Yên Sở vinh dự được tặng Cờ thi đua của thành phố Hà Nội. Đây là sự ghi nhận thiết thực, là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời là trách nhiệm để đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Yên Sở tiếp tục phát huy tốt hơn nữa việc thực hiện phong trào “Người tốt, việc tốt” trong thời gian tới.

Mai Thảo