Phát triển kinh tế từ trồng ổi nữ hoàng
30/03/2021 - 13:29

TĐKT -  Những năm gần đây, trên địa bàn xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó, phải kể đến mô hình trồng ổi nữ hoàng của ông Nguyễn Thanh Hùng, ấp Hòa Linh bước đầu mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế trên địa bàn xã.

Ông Hùng thu hoạch ổi Nữ hoàng

Trên diện tích đất sau vườn nhà, hơn 2 năm về trước, gia đình ông Hùng chủ yếu trồng rau màu. Tuy nhiên, theo ông Hùng cho biết, các loại cây này cho năng suất thấp, bán không được giá nên thu nhập không đáng kể.

Vốn là người làm nông thuần túy, bao năm vất vả, một nắng hai sương, nhưng trồng hoa màu không mang lại hiệu quả, năm 2019 vợ chồng ông Hùng quyết định chuyển đổi sang trồng ổi nữ hoàng.

Lý do đưa ra quyết định này, theo ông Hùng, qua tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông, nhận thấy mô hình ổi nữ hoàng có tiềm năng và phù hợp với vùng đất Long Thạnh, ông đã tìm hiểu quy trình chăm sóc, hiệu quả mà giống ổi này mang lại và tìm nguồn tiêu thụ…

Vậy là ông quyết định về cải tạo mảnh đất nhà mình và mua 300 cây ổi nữ hoàng về trồng. Qua 8 tháng trồng, đến tháng 9/2019, vườn ổi đã bắt đầu cho thu hoạch mỗi ngày.

“Với số vốn đầu tư ban đầu chưa đến 5 triệu đồng, sau 8 tháng trồng, mỗi ngày tôi thu hoạch từ 30 - 50 kg ổi (15.000 đồng/kg), thu về từ 400.000 - 750.000 đồng. Với nguồn lợi nhuận thu được từ trồng ổi nữ hoàng, gia đình tôi mua sắm được nhiều vật dụng có giá trị, kinh tế gia đình khá giả hơn so với trước.”- ông Hùng chia sẻ.

Tiếng lành đồn xa, hiện nay có rất nhiều người trong và ngoài xã tìm đến vườn ổi của ông để tham quan và chia sẻ kinh nghiệm. Ông cũng đang chuẩn bị chiết giống để cung cấp cho một số người có nhu cầu mua về trồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng ổi nữ hoàng, ông Hùng cho biết: Trồng ổi nữ hoàng vốn đầu tư ít, chi phí không cao. Ổi nữ hoàng có thể trồng bất cứ lúc nào trong năm, thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao. Trái ổi ngọt, giòn, ít hạt, ít sâu bệnh và cho thu hoạch quanh năm. Chỉ cần đầu tư cây giống một lần, sau khi cây cứng cáp có thể chiết nhánh hoặc ươm hạt để phát triển cây mới.

Cũng theo ông Hùng cho biết, khi trái ổi to bằng ngón tay cái (2cm) dùng túi ni-lông bọc kín bên ngoài nhằm hạn chế sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục trái. Khoảng hai tháng sau khi bọc trái là có thể thu hoạch.

Với sự cần cù, biết nắm bắt thông tin, nhìn ra hướng đi đúng để phát triển kinh tế, ông Hùng đã biến mảnh vườn của mình thành mô hình trồng trọt cho hiệu quả cao.   

Tuệ Minh