Nữ tổ trưởng dân phố “miệng nói tay làm”
28/11/2019 - 15:42

TĐKT - Nhiều năm nay, ngày cũng như ngày nào, dù nắng hay mưa, cứ đều đặn 10h30 sáng và 16h30 chiều, người dân tổ dân phố số 9A, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội đều quen thuộc với hình ảnh người nữ tổ trưởng dân phố tận tụy, cần mẫn đi dọc các con đường, ngõ hẻm của khu dân cư để tuần tra, bóc xóa quảng cáo, giám sát về trật tự đô thị. 15 năm gắn bó với công tác xã hội tại địa phương là 15 năm bà Nguyễn Thị Mây không quản ngại đi từng nhà, rà từng ngõ, vận động từng người dân hăng hái tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua.

Quy tắc ứng xử nơi công cộng được bà Mây thông báo trên các bảng tin trong khu dân cư để bà con thực hiện

Đã bước qua tuổi 64, phải chăm sóc người chồng bị bệnh, giúp các con trông nom cháu nhỏ, nhưng chưa giây phút nào người phụ nữ ấy lơ là với việc phường, việc xóm. Là Tổ trưởng tổ dân phố số 9A, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ khu dân cư số 9, Chi hội phó Chi hội Người Cao tuổi khu dân cư số 9, dù ở vai trò nào, bà cũng chủ động triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế - chính trị - an ninh - quốc phòng - trật tự, an toàn xã hội của phường, quận và thành phố giao. Bà bảo: “Là người cán bộ, đã được giao nhiệm vụ là phải nỗ lực hết sức để hoàn thành. Tính tôi như thế, thấy người ta làm được mà mình không làm được thì tâm không yên”.

Tổ dân phố số 9A có 262 hộ gia đình với 789 nhân khẩu, có 2 tuyến phố chạy qua. Trước đây, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, mất an ninh trật tự… vẫn diễn ra thường xuyên. Từ ngày bà Nguyễn Thị Mây nhận nhiệm vụ làm tổ trưởng tổ dân phố, bà con trong khu dân cư ai nấy đều phấn khởi, vui mừng, bởi từ nay đã có người để họ tin tưởng giao phó những công việc chung, những việc mà ít ai có thể gánh vác được.

Không phụ lòng trông mong của nhân dân, bà đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đưa tổ dân phố số 9A trở thành điểm sáng của phường Khương Trung trong đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị; thực hiện “Văn hóa ứng xử nơi công cộng”, xây dựng khu dân cư văn hóa, tổ dân phố văn hóa …

Bà Dư Mai Lâm, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Khương Trung ghi nhận: Bà Mây là một cán bộ nói đi đôi với làm, gần dân, sâu sát cơ sở, luôn thể hiện là cánh tay nối dài hiệu quả của chính quyền địa phương tới nhân dân.

Bà tìm tới từng nhà, nhắc nhở nhân dân giữ gìn trật tự đô thị

Hiện nay, hầu hết các hộ dân trong tổ đều cam kết và nghiêm túc thực hiện “Tổ dân phố 5 không". Các hộ dân trong tổ thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử nơi công cộng. Nhân dân không vứt rác bừa bãi ra đường. Trong công tác phòng, chống cháy nổ, được sự vận động của bà Mây, ngoài 2 bình xịt chữa cháy do tổ trang bị, hiện nay đã có 62 hộ dân trên địa bàn tự trang bị bình chữa cháy tại gia đình.

Để ngõ phố sáng – xanh – sạch – đẹp, bà đã trực tiếp vận động nhân dân trong tổ ủng hộ làm 3 cổng chào tại ngõ 102, 124 và 97 Vũ Tông Phan, với số tiền 7 triệu đồng (trong đó, bà và gia đình đóng góp 2 triệu đồng); ủng hộ gần 9 triệu đồng để mua 120 đế cờ và 130 lá cờ Tổ quốc để gắn và treo dọc các tuyến phố. Giờ đây, được gắn đế cờ và trang bị cờ đồng bộ, nên vào các ngày lễ lớn, các hộ dân trong tổ đều phấn khởi và tích cực hưởng ứng việc treo cờ.

Đặc biệt, được bà nhắc nhở, đôn đốc thường xuyên, đến nay, công tác vệ sinh môi trường trong tổ đã đi vào nền nếp. Vào mỗi tối thứ sáu và sáng thứ 7 hàng tuần, nhân dân tích cực tham gia cùng cán bộ tổ dân phố vệ sinh môi trường ngõ phố, xóa biển quảng cáo; không còn tình trạng hộ dân lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh.

Phát hiện trên địa bàn có tình trạng lấn chiếm trong xây dựng, gây ra khiếu kiện, mâu thuẫn, tranh chấp, bà chủ động tìm tới các hộ gia đình liên quan, trao đổi, nắm bắt thông tin, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân, khuyên nhủ họ, kết hợp với chính quyền giúp dân tháo gỡ. Nhờ có bà Mây tổ trưởng “dân vận khéo”, hầu hết các mâu thuẫn trong tổ dân phố số 9A tới nay đều được giải quyết một cách ổn thỏa, không có tình trạng khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp đông người, được lãnh đạo UBND phường ghi nhận, biểu dương.

Không chỉ là một tổ trưởng gương mẫu, bà Nguyễn Thị Mây còn là người phụ nữ có tấm lòng nhân hậu, thương người như thể thương thân. Bà luôn quan tâm, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ, động viên, trực tiếp gần gũi, hỗ trợ các hộ dân trong tổ, đặc biệt là vào các dịp lễ, tết.

Ngày ấy, trong tổ có gia đình anh Dương Nghĩa Thành làm nghề lao động tự do, mắc bệnh ung thư nhưng hoàn cảnh khó khăn, không có tiền chữa chạy. Sau khi xin ý kiến của chi bộ, bà đã đi khắp các nhà vận động quyên góp được 14 triệu đồng, trực tiếp đưa vào viện để giúp đỡ anh. Tuy nhiên, anh Thành vẫn không thể chống chọi được với căn bệnh hiểm nghèo và qua đời không lâu sau đó. Gia đình neo người, không có anh em, họ hàng, chỉ có vợ và đứa con nhỏ, không đủ sức lo liệu cho anh. Nửa đêm, nghe điện thoại báo tin dữ từ vợ anh, bà lập tức báo cáo chi bộ, ban công tác mặt trận khu dân cư, nhanh chóng huy động đội cơ động đang tuần tra ban đêm sang hỗ trợ gia quyến. Ngày hôm sau, bà lại tiếp tục vận động nhân dân trong tổ tới phúng viếng, tổ chức đám tang long trọng, tiễn đưa anh về trời.

Cảm động trước tấm lòng nhiệt thành của bà, học và làm theo bà, nhân dân trong tổ dân phố cũng tích cực tham gia công tác thiện nguyện tại địa phương; tích cực đóng góp các quỹ theo quy định. Nhờ đó, chỉ trong thời gian ngắn, tổ dân phố đã hoàn thành xuất sắc việc thu nộp các quỹ do UBND phường đề ra, vượt chỉ tiêu so với quy định. Tổ dân phố luôn đi đầu trong việc hiến máu nhân đạo, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, đồng bào vùng sâu, vùng xa…

Dù được nhiều cấp, nhiều ngành biểu dương, khen thưởng bằng nhiều hình thức khác nhau, nhưng với bà Mây, phần thưởng lớn nhất chính là được nhân dân ghi nhận, tôn trọng, tin yêu. “Vừa rồi, khi phường có chủ trương sáp nhập tổ, tôi phải vào gõ cửa từng nhà để xin ý kiến, chữ ký của từng hộ dân. Người ta bảo, nếu bà Mây còn làm tổ trưởng thì người ta mới chịu ký đồng ý sáp nhập tổ. Qua đó mới biết người ta yêu quý, tin tưởng mình đến như thế nào.” – Vừa kể, bà vừa tủm tỉm cười, trong mắt ánh lên niềm vui khôn tả.

Phương Thanh