Nữ Trưởng ban Công tác Mặt trận được dân tin yêu
16/10/2020 - 09:17

TĐKT - Cởi mở, tháo vát, luôn hết mình với công việc, với nhân dân, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương… là những nhận xét của người dân địa phương khi nói về bà Đặng Thị Hảo, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội Chữ Thập đỏ khu 6 phường Thanh Sơn (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh).

Bà Hảo (thứ 3 từ trái qua) luôn gần gũi, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bà luôn tìm tòi, học hỏi, trau dồi kiến thức cho mình; thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tình hình hoạt động cũng như đời sống của người dân. Với phương châm cán bộ mặt trận phải “miệng nói, tay làm”, những năm qua, bà Hảo không chỉ tích cực đưa ra những ý kiến, đề xuất thiết thực, tâm huyết, trách nhiệm mà còn luôn gần gũi với nhân dân để lắng nghe và phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với cấp ủy đảng, chính quyền và MTTQ phường.

Bà cũng luôn gần gũi và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đặc biệt là hộ nghèo, những gia đình còn gặp khó khăn trong cuộc sống, về nhà ở. Bà thường trực tiếp đi khảo sát và báo cáo lãnh đạo phường, khu dân cư, đồng thời vận động các tổ chức trong khu tìm cách giúp đỡ. Vì vậy, đến nay khu 6 không còn hộ có nhà dột nát, các hộ nghèo, cận nghèo đươc làm mới và sửa chữa khang trang, sạch đẹp.

Bà cũng đã cùng lãnh đạo khu vận động nhân dân ủng hộ tiền di chuyển 3 bãi rác thải nhiều năm tồn tại trong khu dân cư để trồng hoa, biến bãi tập kết rác thải thành đường hoa, gắn biển công trình chào mừng Đại hội Mặt trận các cấp với số tiền trên 20 triệu đồng. Việc làm này được nhân dân đồng tình ủng hộ và khen ngợi, đã tạo cảnh quan sạch đẹp trong khu dân cư.

Bên cạnh đó, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội chữ thập đỏ khu 6 bà cùng với ban chấp hành Chi hội chữ thập đỏ đã vận động nhân dân nuôi lợn nhân đạo, ủng hộ quỹ vì ng­ười nghèo để giúp đỡ hộ nghèo, những gia đình còn khó khăn trong cuộc sống.

Theo bà Hảo cho biết, Chi hội đã giúp đỡ thường xuyên từ 2 - 4 hội viên là hộ nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn mỗi tháng từ 100.000 - 300.000 đ/hộ. Hiện nay Chi hội chữ thập đỏ duy trì thường xuyên hỗ trợ 2 hội viên có hoàn cảnh khó khăn mỗi quý 500.000 đ.

Mô hình “Nồi cháo nhân đạo” ngày càng tạo được tiếng vang trong cộng đồng dân cư

Đặc biệt, mô hình “Nồi cháo nhân đạo” nấu và phát cháo miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí được Chi hội đưa vào hoạt động từ tháng 3/2013 đến nay đạt nhiều kết quả tích cực.

“Thời gian đầu thành lập, mô hình chỉ thực hiện 1 buổi/tuần ở khu 6. Nhưng từ năm 2017 đến nay, mô hình đã cùng với 6 đơn vị phát cháo miễn phí tất cả các ngày trong tháng. Mô hình hiện đang phát triển tốt, ngày càng tạo được tiếng vang trong cộng đồng dân cư. Đây là mô hình hoạt động có hiệu quả và có tính lan tỏa, đã đ­ược nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài tỉnh cùng chung tay và học tập. Tính đến hết năm 2019 đã phát 854.160 suất cháo với trị giá 4.270 triệu đồng.” - bà Hảo chia sẻ.

Để đảm bảo công tác môi trường và đảm bảo sức khỏe cho hội viên và người bệnh, bà là người đã vận động các tổ chức và cá nhân ủng hộ tiền mua nồi điện để nấu cháo và đề nghị phường Thanh Sơn, bệnh viện hỗ trợ kinh phí chuyển điện 3 pha. Việc làm này đã tiết kiệm chi phí nấu cháo so với nấu bằng củi, đảm bảo sức khỏe cho hội viên nấu cháo và người bệnh.

Bên cạnh đó, thực hiện việc phát động của lãnh đạo mặt trận khối phường Thanh Sơn về không dùng đồ nhựa, bà đã kết hợp với Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tuyên truyền tác hại của việc dùng đồ nhựa và vận động bệnh nhân dùng cặp lồng inox lấy cháo nhân đạo.

Nhờ đó, sau chưa đầy một tuần, các bệnh nhân đều đồng tình mang cặp lồng inox lấy cháo. “Việc không dùng cốc nhựa lấy cháo mỗi ngày tiết kiệm 230.000 đồng tiền mua cốc nhựa và túi nilông phát cháo, mỗi tháng tiết kiệm gần 7 triệu đồng, một năm tiết kiệm trên 80 triệu đồng. Ngoài ra còn giảm công đóng gói, giảm lượng rác thải khó tiêu hủy ra môi trường.” - bà Hảo vui mừng chia sẻ.

Ngoài ra, hàng năm, vào những dịp Tết thiếu nhi 1/6 và Tết Nguyên đán, bà còn là cầu nối giữa các nhà hảo tâm cùng với Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí tổ chức phát quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Tính đến hết năm 2019, bà đã cùng các tổ chức và các nhà hảo tâm phát quà cho 512 l­ượt ng­ười với số tiền 173,750 triệu đồng; vận động hội viên đi thăm và tặng xe lăn cho cháu Nguyễn Ngọc Hưng ở phường Phương Nam bị bại liệt để đi học và tặng quà cho  cựu chiến binh ở phường Phương Nam có hoàn cảnh khó khăn... Việc làm này tuy nhỏ như­ng có giá trị nhân văn sâu sắc, là nguồn động viên rất lớn đối với những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện.

Với những đóng góp của cá nhân cho cộng đồng trong nhiều năm qua, bà Đặng Thị Hảo đã được UBND tỉnh Quảng Ninh tặng 3 Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào dân vận khéo, trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm 2015 - 2020; được Trung ương Hội Chữ thập đỏ tặng 2 Bằng khen, được Chủ tịch UBND thành phố và các cơ quan, tổ chức tặng nhiều giấy khen và được Tỉnh ủy Quảng Ninh lựa chọn là cá nhân duy nhất của tỉnh Quảng Ninh được tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” Trung ương giai đoạn 2016 – 2020.

Bảo Linh