Nữ thủ kho quân khí tâm huyết, gắn bó với công việc
10/02/2020 - 14:44

TĐKT -  Trong 16 năm tuổi quân, Trung úy, Quân nhân chuyên nghiệp Hoàng Thị Yến có tới 10 năm làm thủ kho quản lý đạn dược. Quản lý một kho vũ khí lớn với gần 700 tấn đạn dược các loại, nữ thủ kho của Đội Bảo quản 2, Kho K852, Cục Quân khí chưa từng để xảy ra sai sót. Chị luôn thực hiện tốt lời dạy của Bác: “Vũ khí là mồ hôi, nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội. Vì vậy, phải quý trọng nó, phải tiết kiệm, ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”.

Kho K852, Cục Quân khí, là kho đạn dược cấp chiến lược, đóng quân trên địa bàn tây bắc tỉnh Nghệ An, thuộc hai huyện Đô Lương và Yên Thành, có khí hậu khắc nghiệt. Mùa nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao, kết hợp với gió tây nam (gió Lào), với nhiệt độ trung bình xấp xỉ 40 độ C, hay có sấm sét, mưa lũ, lốc xoáy, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Ngược lại mùa rét, khí hậu ẩm ướt, độ ẩm cao. Đạn dược kho quản lý chủ yếu sau chiến tranh để lại, được thu hồi từ các quân khu, quân đoàn với nhiều chủng loại, nhiều nước sản xuất, có chất lượng thấp, tuổi đạn cao, chất lượng hòm hộp không bảo đảm, nhà kho, trạm bảo dưỡng, sửa chữa xây dựng lâu năm đang trong tình trạng hư hỏng, xuống cấp, điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giữ gìn, quản lý, bảo quản và bảo đảm an toàn cho đạn dược.

Lúc đầu khi mới nhận nhiệm vụ, tuổi đời, tuổi quân còn ít, kinh nghiệm chưa có, chị gặp không ít khó khăn. Chị kể: “Lúc ấy tôi rất băn khoăn, day dứt và lo lắng, luôn thường trực trong đầu câu hỏi, mình phải làm gì, làm như thế nào, làm sao thực hiện được khẩu hiệu của người bảo quản viên “gọn gàng, ngăn nắp, dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra”, làm sao để hoàn thành nhiệm vụ được giao.”

Với sự động viên, giúp đỡ của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, của cơ quan chức năng, của đồng chí, đồng đội và đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của bản thân trong công tác, chị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chị vừa làm, vừa tìm tòi, tích cực nghiên cứu sổ sách, mẫu biểu đăng ký thống kê, tìm hiểu tính năng của từng loại đạn dược, vận dụng những kiến thức được học ở trường vào thực tế công việc.

Thường trực suy nghĩ “Kho là nhà, thủ kho là chủ”, với tinh thần và trách nhiệm cao, chị luôn quản lý, nắm chắc được số lượng, chất lượng, đồng bộ, chủng loại hàng hóa trong kho; thực hiện tiếp nhận, cấp phát kịp thời, chính xác theo phiếu lệnh, không để sai sót, nhầm lẫn xảy ra. Hòm hộp trong kho được lau chùi sạch sẽ, đạn dược được sắp xếp theo đúng quy hoạch, nhóm an toàn và chiều cao quy định. Trong và ngoài nhà kho có đầy đủ bảng biểu theo quy định. Hệ thống mẫu biểu quản lý và sổ sách nghiệp vụ được ghi chép đầy đủ, rõ ràng, chính xác. Các dụng cụ, phương tiện phòng, chống cháy nổ được sắp đặt gọn gàng, ngay ngắn.

Chị đã làm tốt việc hướng dẫn lực lượng công tác đảo hòm, sắp xếp, cấp phát, tiếp nhận, điều chuyển chấp hành nghiêm quy định và quy tắc an toàn; tiến hành phát quang vệ sinh khu vực nhà kho sạch sẽ, thu dọn cỏ rác, cành lá khô quanh nhà kho để phòng, chống cháy nổ và bảo đảm an toàn. Vào những ngày thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời trên 35 độ C, chị cho tiến hành thông gió ngoài giờ, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ.

Có thời gian nhiều thủ kho trong đội nghỉ phép, nghỉ thai sản, chị phải quản lý thêm 2 đến 3 nhà kho theo sự phân công của chỉ huy đội. Bằng những phương pháp quản lý khoa học, chị luôn sắp xếp công việc hài hòa, việc gì cần làm trước thì nên làm trước. “Sau mỗi ngày, mỗi tuần làm việc, tôi luôn nắm chắc từng phần công việc đã làm, chưa làm để có kế hoạch kịp thời cho ngày hôm sau, tuần sau.” - Chị chia sẻ.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, chị còn luôn hăng hái trong thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Đặc biệt, chị đã đưa ra nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hữu ích, được áp dụng rộng rãi trong đơn vị, góp phần nâng cao được chất lượng công việc. Tiêu biểu là sáng kiến: “Thiết bị kiểm tra và diệt mối trong công tác bảo quản thường xuyên đạn dược”. Sáng kiến thực sự mang lại hiệu quả cao vừa tiết kiệm được thời gian, kịp thời phát hiện, phun diệt mối dưới các khối hàng, được ứng dụng rộng rãi ở đơn vị trong công tác bảo quản thường xuyên. Sáng kiến “Thước kẹp vẽ sơ đồ sắp xếp đạn dược” giúp thủ kho đạn thực hiện hiệu quả trong tính toán và vẽ sơ đồ sắp xếp đạn dược ở kho quân khí một cách nhanh chóng, chính xác.

Là nữ lại làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, chồng là huấn luyện viên cảnh khuyển thường xuyên trực trong đơn vị, các con còn nhỏ phải đưa đón hằng ngày, trường lại cách xa đơn vị, chị phải cân đối, sắp xếp công việc hợp lý, khoa học để vừa hoàn thành nhiệm vụ được giao vừa làm tròn chức năng của người vợ, người mẹ, người con hiếu thảo.

Cùng với nhiệm vụ chuyên môn, chị còn tham gia công tác quần chúng, là cán bộ Hội phụ nữ năng động, nhiệt tình. Chị thường xuyên chia sẻ buồn vui với chị em, đồng đội, giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Với những nỗ lực trong công tác, 2 lần chị được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen và được lãnh đạo, chỉ huy các cấp tặng nhiều danh hiệu thi đua, giấy khen, bằng khen.

Minh Phương