Nữ quân y hết lòng vì người bệnh
14/09/2018 - 10:41

TĐKT - Niềm nở, ân cần, chu đáo, đó là những ấn tượng khó phai trong lòng bệnh nhân khi nhớ về chị - Thiếu tá - quân nhân chuyên nghiệp Vũ Thanh Lịch, y sĩ Tiểu đoàn 473, Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147, Vùng 1 Hải quân. Bằng trái tim nhân hậu, tấm lòng chân thành, tận tụy phục vụ người bệnh, chị đã xây dựng nên hình ảnh đẹp "Lương y như từ mẫu" trong lòng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 473.

Thiếu tá - quân nhân chuyên nghiệp Vũ Thanh Lịch thăm khám cho bệnh nhân

Với cương vị, chức trách, nhiệm vụ là bảo đảm, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, chị luôn theo sát các hoạt động của bộ đội, nhất là trên thao trường, bãi tập. Trực tiếp chứng kiến những buổi huấn luyện, luyện tập trên thao trường của những người lính hải quân đánh bộ, nhất là trong cái nắng mùa hè như đổ lửa, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe bộ đội, chị luôn băn khoăn, trăn trở phải làm gì để giúp các đồng đội của mình bảo đảm sức khỏe dẻo dai, để các anh có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chị đã chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn về công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội như việc duy trì lưu nghiệm thức ăn và kiểm tra chặt chẽ kiểm thực 3 bước tại đơn vị, bảo đảm an toàn trong sử dụng lương thực, thực phẩm, không để dịch bệnh xảy ra. Ngoài ra, chị còn chủ động trong việc chăm sóc, thu hái vườn thuốc nam điều trị đông y đạt kết quả cao.

Là người nhiều năm gắn bó, theo dõi sức khỏe bộ đội ở các đơn vị huấn luyện chiến đấu, thường xuyên phải đối diện và đấu tranh với "sinh - tử", trong cuộc đời quân ngũ của mình, Thiếu tá Vũ Thanh Lịch có những kỷ niệm không bao giờ quên. Chị đã nhiều lần trực tiếp cứu được tính mạng đồng chí, đồng đội.

Đó là tháng 10/2015, chị đã khám, chẩn đoán chính xác và chuyển tuyến trên cho một bệnh nhân là chiến sĩ trong Tiểu đoàn bị viêm màng não - viêm não do vi rút. Trong quá trình chuyển sang Bệnh viện y học Hải quân, diễn biến bệnh nhanh, đã chuyển sang giai đoạn nặng. Chị báo cáo cấp trên xin chuyển thẳng bệnh nhân vào viện Việt Nam - Thụy Điển - Uông Bí và sau 2 ngày cấp cứu, chị lại theo xe chuyển lên Bệnh viện Quân đội 108. Vì được sơ cứu, cấp cứu, điều trị kịp thời nên chiến sĩ đó đã bảo toàn tính mạng và không để lại những di chứng về sau. Gia đình chiến sĩ đó rất cảm động vì sự chăm sóc và quan tâm của đơn vị cũng như cá nhân Thiếu tá Vũ Thanh Lịch.

Tháng 10/2016, Tiểu đoàn có một đồng chí bị rắn hổ mang bành cắn, chị đã trực tiếp sơ cứu, xử lý kịp thời, báo cáo cấp trên chuyển thẳng lên trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Chị kể: "Khi lên đến viện đã hơn 1 giờ đêm, người mệt, lại bị say xe, nhưng khi được Bệnh viện đánh giá cao trong cấp cứu xử lý ban đầu và chứng kiến người bệnh hồi phục nhanh chóng, tôi thấy như được tiếp thêm sức mạnh, tràn đầy niềm vui, niềm hạnh phúc."

Không chỉ giỏi chuyên môn, chị còn là Ủy viên Ban chấp hành Hội phụ nữ cơ sở năng nổ. Chị đã cùng Ban chấp hành Hội tổ chức nhiều mô hình hoạt động có ý nghĩa như phong trào “Ống tiền tiết kiệm”, giúp hội viên tăng thu nhập cải thiện đời sống gia đình; phong trào “Bữa ăn do phụ nữ đảm nhiệm” góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn, ngon mắt, ngon miệng hơn để bộ đội ăn hết tiêu chuẩn, khẩu phần; phong trào “Bát nước thao trường” đã chia sẻ với người lính những bát nước mát lạnh, lời động viên chân tình, nụ cười niềm nở để họ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

3 năm liên tục (từ 2014 - 2016), đơn vị của chị luôn giành giải nhất ngành quân y trong Hội thi 4 chuyên ngành Hậu cần do Lữ đoàn và Vùng 1 Hải quân tổ chức. Bằng sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, năm 2016, Thiếu tá - quân nhân chuyên nghiệp Vũ Thanh Lịch được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và vinh dự được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân chủng tặng Bằng khen vì đạt giải nhì trong tham gia bài dự thi tìm hiểu “70 năm chung nhịp bước quân hành”.           Năm 2017, chị vinh dự được thủ trưởng Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải quân tặng Giấy khen trong sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, phấn đấu xứng danh bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”.

Chị là một đại diện tiêu biểu trong vườn hoa thi đua của Vùng 1 Hải quân, tiêu biểu cho phẩm chất phụ nữ Hải quân thời kỳ mới “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, là một trong những tấm gương sáng, tiêu biểu trong Đại hội thi đua Quyết thắng Vùng 1 Hải quân giai đoạn 2013 - 2018.

Phương Thanh