Nữ nhà báo “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”
26/09/2019 - 16:13

TĐKT - Tranh thủ trước giờ lên lớp, PGS. TS, giảng viên cao cấp Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình (PT - TH), Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã dành cho chúng tôi những phút riêng tư quý giá để trải lòng về chặng đường làm báo của mình. Không phô trương, hình thức, cô chỉ thể hiện mình đúng chất của một nhà báo nhanh nhẹn, chính xác và chuyên nghiệp; một giảng viên tận tâm với nghề và một nhà khoa học có nhiều công trình nghiên cứu giá trị, đem lại nhiều thay đổi tích cực cho báo chí Việt Nam hiện đại.

Cơ duyên với nghề báo

Sinh ra trong một gia đình có cả bố lẫn mẹ đều là giáo viên nên ngay từ nhỏ, cô đã có cơ hội được tiếp xúc với môi trường giáo dục đầy tính nhân văn nhưng cũng không kém phần nghiêm khắc. Chính điều đó đã hình thành nên tính cách của một cô bé Giang mạnh mẽ, cá tính và luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất những nhiệm vụ được giao.

Đang theo học chuyên Toán thì được bố định hướng trở thành giáo viên dạy văn nhưng cơ duyên với báo chí lại đưa cô đến với Phân viện Báo chí và Tuyên truyền (sau này là Học viện Báo chí và Tuyên truyền) – nơi đi đầu trong cả nước về đào tạo báo chí, truyền thông.

Chân dung PGS, TS, giảng viên cao cấp Nguyễn Thị Trường Giang – Trưởng khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Suốt 4 năm theo học đại học, hình ảnh cô sinh viên nhỏ nhắn luôn đến đúng giờ vào lớp, hăng hái tham gia các buổi học, buổi thảo luận của những nhà báo lớn như Hoàng Tùng, Phan Quang, Hồ Quang Lợi... tại trường và hàng tuần đều đặn đến thư viện mượn/trả sách đã trở nên quen thuộc với nhiều người tại Học viện thuở ấy.

Bên cạnh đó, trước yêu cầu của nhà trường buộc mỗi sinh viên phải tìm cho mình một cơ quan báo chí để “học việc” từ năm nhất, cô sinh viên Trường Giang đã nhanh chóng trở thành cộng tác viên Ban Chính trị - Xã hội của báo Nhân Dân. Từ đây, cô đã có nhiều bài học quý giá về đối nhân xử thế và kinh nghiệm làm nghề cùng những người thầy, người bạn thân tình, trân quý.

Cô chia sẻ: “Bài học đầu tiên khi tôi bắt đầu cộng tác tại báo Nhân Dân chính là việc tuân thủ đúng thời gian diễn ra sự kiện. Nếu đến sau diễn biến của sự kiện dù là lý do gì, công chúng cũng sẽ không bao giờ cho bạn cơ hội giải thích. Bởi cái họ cần là sản phẩm chất lượng của bạn.”

Trưởng thành từ môi trường đào tạo báo chí hàng đầu Việt Nam, lại được rèn nghề ở tờ báo chất lượng nhất của cả nước, PGS. TS. Nguyễn Thị Trường Giang sớm tự tin bước vào nghề với tất cả tình yêu và sự nhiệt huyết với báo chí.

Giảng viên tận tụy với sự nghiệp đào tạo

Được giữ lại trường làm giảng viên, rồi được cử đi biệt phái tại Ban Nhân Dân điện tử một năm, PGS. TS. Nguyễn Thị Trường Giang được tin tưởng trở thành người đi tiên phong và có nhiều cống hiến trong lĩnh vực xây dựng, giảng dạy và phát triển chuyên ngành báo mạng điện tử - một loại hình báo chí mới xuất hiện ở Việt Nam những năm đầu của thế kỷ 21.

Trong 5 năm gần đây (2013 - 2018), mỗi năm PGS. TS. Nguyễn Thị Trường Giang giảng dạy hàng nghìn giờ ở tất cả các cấp học. Trong từng bài giảng của mình, cô luôn tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, kết hợp lý thuyết và thực hành nhằm vừa đem lại hiệu quả cao, đảm bảo tính khoa học, vừa đúng quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, cô cũng tham gia công tác chủ nhiệm, quan tâm đến tình hình học tập, tu dưỡng đạo đức của sinh viên và có hình thức giữ mối liên hệ tốt với các phụ huynh của mình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bắt tay PGS. TS. Nguyễn Thị Trường Giang tại Hội báo Toàn quốc 2019

Hàng năm, đối với những môn học do mình phụ trách, cô cũng thường xuyên đưa sinh viên đi thực tế ở các báo như VietNamNet, VnExpress, Dân trí, Nhân Dân, Lao Động… nhằm tăng thêm kiến thức thực tiễn và tạo cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên trong và sau khi ra trường.

Đối với nhiều thế hệ sinh viên, đặc biệt là sinh viên khoa PT - TH, PGS. TS. Nguyễn Thị Trường Giang là giảng viên có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, luôn cố gắng tự trau dồi kiến thức của bản thân cũng như tham gia các khóa học nâng cao năng lực chuyên môn, nhưng cũng hết sức nghiêm khắc và chuyên nghiệp trong giảng dạy.

  Đặc biệt, nhằm tạo nên tính kỷ luật trong tác phong làm báo hiện đại, cô luôn yêu cầu sinh viên của mình tuân thủ đúng thời gian hoàn thành công việc được giao. Đồng thời, tạo nên nhiều tình huống thực tế mang tính thử thách nhằm giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm và rèn luyện các kỹ năng khi tác nghiệp. Từ năm 2013 – 2018, cô đã tiến hành hướng dẫn hàng trăm khoá luận, luận văn, luận án bảo vệ hoàn thành đúng tiến độ, đạt loại giỏi trở lên.

Song song với hoạt động giảng dạy, PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang còn tham gia thực hiện và công bố, xuất bản gần 200 đề tài các cấp, giáo trình, sách chuyên khảo, bài báo nghiên cứu khoa học, bài tham luận trong các hội thảo cấp quốc gia và quốc tế. Đây là những tài liệu phục vụ trực tiếp cho nhiều môn học trong chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ ngành báo chí tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đồng thời là tài liệu tham khảo hữu ích cho các cơ quan báo chí, nhà báo và những người quan tâm đến lĩnh vực này.  

PGS. TS. Nguyễn Thị Trường Giang cũng là người luôn tham gia tích cực các hoạt động nghiên cứu khoa học với quốc tế như: Dự án nâng cao năng lực truyền thông (hợp tác cùng Liên minh châu Âu, Đại học Tổng hợp Viên của Áo), Dự án nâng cao năng lực đào tạo báo chí và truyền thông (hợp tác cùng tổ chức KOICA, Hàn Quốc); phối hợp với các tổ chức quốc tế tổ chức các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học như: Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO); Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (WCS), Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam. Mấy năm gần đây, PGS. TS. Nguyễn Thị Trường Giang cùng các giảng viên Khoa Phát thanh – Truyền hình tham gia đấu thầu và trúng thầu các dự án qua mạng Internet, tiêu biểu là các Dự án về môi trường và biến đổi khí hậu của Mạng lưới Nhà báo Trái đất (EJN).

Nữ lãnh đạo có tâm và có tầm

Từ những cố gắng, nỗ lực của mình, năm 2012, PGS. TS. Nguyễn Thị Trường Giang chính thức được bổ nhiệm là Phó Trưởng khoa, rồi sau đó là Trưởng khoa PT – TH. 

Với vai trò là Bí thư chi bộ khoa PT-TH, PGS, TS Trường Giang đã luôn ý thức nhiệm vụ của người đứng đầu một khoa lớn nhất Học viện, cô đã cùng với Ban chủ nhiệm khoa điều hành đơn vị hoàn thành tốt những nhiệm vụ chính trị nói chung và nhiệm vụ đào tạo, hoạt động khoa học, đối ngoại, nội vụ được phân công nói riêng.

PGS. TS. Nguyễn Thị Trường Giang là một trong những điển hình tiên tiến được lựa chọn giao lưu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, cô cũng luôn chú trọng phối hợp tốt trong lãnh đạo đơn vị, tham gia điều hành công tác giảng dạy, đảm bảo chất lượng, thực hiện nghiêm túc kỷ luật giảng dạy, tuân thủ quan điểm, đường lối của Đảng, thực hiện nghiêm túc các quy định của Học viện; quan tâm đến việc chăm lo, củng cố sự nhất trí trong Ban lãnh đạo và toàn đơn vị, động viên khuyến khích tính chủ động, tích cực của các thành viên, xây dựng khối đoàn kết thống nhất trên cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đảm bảo trật tự nội vụ, kỷ luật lao động...

Đồng thời, thấu hiểu nỗi vất vả của những giảng viên “làm công ăn lương”, cô đã năng động tìm kiếm, đưa về Khoa nhiều chương trình, dự án đào tạo báo chí, truyền thông; kết hợp với các tổ chức trong và ngoài ngoài tổ chức nhiều chương trình, hội thảo lớn, nhỏ.  Đây vừa là cơ hội giúp những người làm báo rèn luyện kỹ năng, tác phong làm việc trong những môi trường công việc năng động và hiện đại; đồng thời là cách tạo thêm thu nhập cho đồng nghiệp.

Trong công tác đối ngoại của Khoa, PGS. TS Nguyễn Thị Trường Giang luôn thể hiện tinh thần chủ động quan hệ với các ban, khoa, phòng trong Học viện và các cơ quan báo chí, các bộ, ban, ngành nhằm trao đổi học thuật, phối hợp các công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, thực hành nghiệp vụ của sinh viên.

Dưới sự dẫn dắt của PGS. TS Nguyễn Thị Trường Giang, Khoa PT - TH không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng. Mới đây, Khoa đã xây dựng và nghiệm thu hoàn thành 4 chương trình đào tạo đại học theo hướng tích hợp (phát thanh, truyền hình, quay phim truyền hình, báo mạng điện tử); kết hợp cùng Khoa Báo chí xây dựng chương trình để mở ngành đào tạo truyền thông đa phương tiện.

Khoa đã xây dựng và nghiệm thu hoàn thành chương trình đào tạo chất lượng cao chuyên ngành truyền hình và báo mạng điện tử. Bên cạnh chương trình, các tổ bộ môn cũng đã tiến hành xây dựng 75 đề cương chi tiết, chuẩn đầu ra các môn học theo chương trình đào tạo mới.

Trong năm học 2017 - 2018, Khoa PT - TH đã đảm nhiệm giảng dạy hơn 34 lớp với gần 1.600 sinh viên, góp phần khẳng định uy tín của cơ sở giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực ngành báo chí chất lượng hàng đầu của cả nước. Nhiều năm liền, Khoa PT - TH đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và được tặng Cờ thi đua cấp Bộ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Từ những cống hiến to lớn cho sự nghiệp báo chí, PGS. TS Nguyễn Thị Trường Giang đã được tặng nhiều giấy khen, bằng khen cấp Học viện và cấp Bộ; là điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Tháng 9/2019, PGS. TS Nguyễn Thị Trường Giang được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng cô bảo rằng, thành công nhất của một nhà báo - nhà giáo phải là đào tạo được nhiều thế hệ học trò làm báo “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” và khẳng định được vị trí của nền báo chí nước nhà trên bản đồ thế giới.

Hưng Vũ