Nữ hiệu trưởng năng động, sáng tạo
27/06/2018 - 14:16

TĐKT - Nhiều năm qua, cô Vũ Thị Việt Hoa, Hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Trung (TP Vũng Tàu) luôn được đồng nghiệp, bạn bè, phụ huynh và các em học sinh yêu quý, nể phục không chỉ bởi đức tính cần cù mà cô còn là cán bộ quản lý năng động, sáng tạo trong mọi công việc.

­

Cô Vũ Thị Việt Hoa, Hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Trung

Với vai trò là người đầu tàu, cô Hoa luôn gương mẫu, tận tâm với nghề. “Là một cán bộ quản lý, mình luôn có ý thức tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao năng lực, trau dồi kiến thức. Bởi sự hoàn thiện bản thân từng ngày mới giúp người lãnh đạo xứng đáng nhận được sự tin cậy của đồng nghiệp và học sinh. Mỗi ngày đến trường tôi luôn tâm niệm mình phải là người khơi nguồn, truyền cảm hứng tâm huyết sáng tạo tới đội ngũ giáo viên, nhân viên của nhà trường.” – cô Hoa chia sẻ.

Cũng theo cô Hoa, sự gần gũi giữa các đồng nghiệp trong ngôi trường sẽ giúp mọi người gắn kết và làm thật tốt công việc của mình. Phương châm: “Người biết nhiều chỉ bảo người biết ít, người biết ít phải biết lắng nghe, học những cái hay để hoàn thiện bản thân” được cô sử dụng như một bí quyết lãnh đạo, không những định hướng để mỗi giáo viên tự hoàn thiện mình, mà còn là động lực để mọi người cùng nhau cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với vai trò của mình, cô Hoa luôn chú trọng công tác đổi mới giáo dục, tích cực chỉ đạo, dẫn dắt đội ngũ tìm tòi những sáng kiến hay, vận dụng vào thực tiễn để tổ chức các hoạt động tại trường đạt hiệu quả cao. Thường xuyên đổi mới, kiến tạo cảnh quan môi trường sư phạm trong nhà trường, tạo cảnh quan đẹp, thân thiện.  

Đồng thời, Ban giám hiệu của trường luôn tạo điều kiện giúp giáo viên học tập, nâng cao trình độ trên chuẩn về học tin học, học ngoại ngữ, âm nhạc để nâng cao chất lượng dạy và học.

Dưới sự dẫn dắt của cô Hoa, năm học 2015 - 2016 và 2016 – 2017, trường đã đạt được những kết quả vượt bậc so với những năm học trước đây: 11 Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 1 Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và 5 Bằng khen của UBND tỉnh; 2 giáo viên Chủ nhiệm Giỏi; 10 giáo viên Giỏi cấp thành phố; 2 giáo viên dạy Giỏi cấp Quốc gia.

Học sinh nhà trường đạt 11 Huy chương Vàng, Bạc, Đồng ở các Hội thi qua mạng; 244 em đạt thành tích học sinh giỏi cấp thành phố; 145 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh.

Riêng năm học 2017 - 2018, đội ngũ giáo viên của nhà trường bứt phá vươn lên dẫn đầu thành phố với 11 giáo viên đạt giải trong Hội thi “Giáo viên dạy Giỏi cấp thành phố” cùng với giải nhất tập thể trong Hội thi; 2 giáo viên đạt danh hiệu dạy Giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, tháng 3/2018, có 4 giáo viên và 9 học sinh của trường đạt giải cao qua các ky thi Quốc gia và Quốc tế...

Không chỉ là nhà quản lý giỏi, dẫn dắt các giáo viên, cô Hoa còn thành công trong lĩnh vực xã hội hóa giáo dục. Với ước muốn cải tạo cảnh quan sư phạm, tạo điều kiện ưu tiên tối đa cho các em học sinh của trường có một khung cảnh vui chơi xanh - sạch - đẹp - an toàn và thân thiện, cô cùng nhà trường đã tổ chức huy động nguồn tài chính từ các mạnh thường quân để xây dựng các công trình ý nghĩa phục vụ cho chính lợi ích của học sinh. Chính cách làm như vậy đã tạo lòng tin tưởng, sự đồng thuận và ủng hộ rất cao từ các bậc cha mẹ học sinh.

Kết quả chỉ trong 2 năm học cô cùng tập thể nhà trường đã huy động được 500 triệu đồng để đầu tư, xây dựng công trình ý nghĩa: Công viên xanh, hệ thống 30 xích đu, 6 khung bạt che nắng di động, 2 thư viện mở trưng bày 500 đầu sách tại sân trường.

Trong quá trình công tác, cô Hoa còn có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm áp dụng hiệu quả ở các cấp. Điển hình: Đề tài  “Bồi dưỡng đạo đức học sinh ở trường tiểu học” với 2 giải pháp nổi bật “Đổi mới tiết Chào cờ đầu tuần” và “Đổi mới phương pháp giảng dạy An toàn giao thông” của cô đã được Hội đồng Khoa học tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu công nhận có phạm vi ảnh hưởng cấp toàn quốc.

Các giải pháp cô đưa ra trong đề tài đã góp phần rất lớn trong việc định hướng phát triển nhân cách, đạo đức lứa tuổi thiếu nhi ở các góc độ: Sống, học tập và lao động theo pháp luật và bồi dưỡng lòng nhân ái, bao dung, tính cộng đồng theo truyền thống sống đẹp của con người Việt Nam.

Có thể nói, với tâm huyết và sáng tạo của mình, cô Vũ Thị Việt Hoa đã tổ chức thực hiện hiệu quả các giải pháp xây dựng nhà trường thành một tổ chức học tập mà “mỗi giờ lên lớp là một bước tiến trong giảng dạy, mỗi ngày đến trường có một đổi mới trong công việc”, mang lại niềm tin cho các phụ huynh, rằng con em mình được học một môi trường tốt nhất.

Tùng Chi