Nữ doanh nhân giàu lòng nhân ái
07/11/2018 - 20:07

TĐKT- Ở tuổi 61chị  Nguyễn Thị Toàn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hợp Tiến luôn được mọi người yêu mến, chị là người phụ nữ giàu lòng nhân ái, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện ở địa phương.

Chị Toàn tâm sự, chị xuất thân từ một gia đình nông dân có 9 người con ở xã Diễn Hạnh (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), tuổi thơ của chị trải qua những tháng ngày gian khó. Gia đình khó khăn, từ nhỏ chị Toàn đã cùng các anh chị bươn chải đi làm thuê kiếm mướn đủ các nghề từ gặt lúa thuê, cấy thuê… để mưu sinh. Năm 1983, chị lập gia đình với chàng trai cùng xã là anh Nguyễn Ngọc Tiến, đến năm 1992, vợ chồng anh chị có 5 người con.

Chị Nguyễn Thị Toàn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hợp Tiến

Nhà đông con, thu nhập gia đình chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng khoán nên việc nuôi dạy các con ăn học rất vất vả. Dù làm đủ thứ nghề nhưng cuộc sống gia đình anh chị vẫn phải lo chạy ăn từng bữa. Trăn trở với suy nghĩ làm sao đưa kinh tế gia đình phát triển và thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế tư nhân, hộ gia đình, đến năm 1990, vợ chồng chị Toàn mạnh dạn thành lập tổ hợp xây dựng gồm 22 người để giải quyết công ăn việc làm cho anh em nông dân trong vùng.

Chị nhớ lại, lúc đó trong làng, xã có nhiều anh em làm nghề xây dựng nhưng phát triển manh mún, nhỏ lẻ.  Trong thâm tâm chị nghĩ làm sao tập hợp được anh em rồi cùng nhận thầu một công trình xây dựng vừa giúp đỡ nhau vừa có hiệu quả trong công việc hơn. Chị nhớ như in những ngày đầu thành lập tổ hợp xây dựng gặp muôn vàn khó khăn từ việc thiếu vốn, thiếu trang thiết bị máy móc đến chuyện tìm việc làm cho anh em.

Nắm bắt được thời cơ và xu thế tốc độ đô thị hóa ngày càng gia tăng, chị Toàn không ngừng nỗ lực học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, phát triển thị trường, góp phần đưa tổ hợp vượt qua khó khăn và khẳng định chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực xây dựng.

Sau 10 năm xây dựng tổ hợp ban đầu, đến năm 2000 vợ chồng chị Toàn thành lập Công ty TNHH Hợp Tiến, đảm bảo tư cách pháp nhân hợp lệ. Những năm qua, dù ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế nhưng Công ty TNHH Hợp Tiến vẫn phát triển ổn định, thực hiện đầy đủ các chính sách nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Đến nay, công ty của chị đã tạo việc làm ổn định cho khoảng 100 đến 120 lao động với mức thu nhập trung bình từ 6 đến 10 triệu đồng/người/tháng, các chế độ bảo hiểm theo đúng quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, chị Toàn luôn quan tâm và dành thời giáo dục con cái với suy nghĩ “con cái là tài sản lớn nhất của gia đình và xã hội”. Hiện 5 người con của chị Toàn đều đã trưởng thành, tốt nghiệp đại học, cao đẳng và có công việc ổn định.

Nói về chị Toàn, các cán bộ, nhân viên và công nhân của Công ty TNHH Hợp Tiến đều có chung cảm nhận, chị là người luôn gần gũi, quan tâm đến người lao động, những người có hoàn cảnh khó khăn và xem họ như thành viên trong gia đình.

Không chỉ làm giàu chính đáng cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, chị Toàn luôn gương mẫu, tích cực trong công tác từ thiện, nhân đạo, ủng hộ xây dựng xây dựng quỹ “ Vì người nghèo”, “Đền ơn, đáp nghĩa”,

 “Vì nạn nhân chất độc da cam” và các hoạt động của địa phương.

Chị luôn tâm niệm, bản thân chị và gia đình cũng đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn nên khi kinh tế ổn định hơn  thì chị chỉ mong giúp đỡ được người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Với tâm niệm lá lành đùm lá rách và tinh thần tương thân tương ái, trong nhiều năm qua chị và gia đình đã trích hơn 40 triệu đồng ủng hộ trẻ em khuyết tật, mồ côi, người già cô đơn không nơi nương tựa… có hoàn cảnh  đặc biệt khó khăn.       Từ năm 2014 đến nay, đều đặn thứ ba hàng tuần, mỗi tháng 4 lần, chị Toàn và một số nhà hảo tâm khác tổ chức nấu cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu. Gia đình chị Toàn cùng một số gia đình khác còn trực tiếp đóng góp xây dựng tuyến đường liên thôn dài hơn 300 m, góp phần xây dựng xóm làng xanh - sạch - đẹp theo tiêu chuẩn nông thôn mới.

Những hoạt động thiện nguyện của công ty và của bản thân chị đã mang lại niềm vui, tình yêu cuộc sống và tiếp thêm nghị lực cho nhiều số phận không may mắn. Điều hạnh phúc nhất với chị chính là làm được nhiều việc có ý nghĩa, mang đến nhiều niềm vui cho những số phận không may mắn trong cuộc sống.

Trải qua những thăng trầm trong sản xuất, kinh doanh, vươn lên khẳng định mình trong thương trường và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, chị Toàn đã được các cấp hội và địa phương vinh danh trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Diễn Châu; phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế xã hội huyện Diễn Châu; đặc biệt doanh nghiệp của chị được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, xây dựng và phát triển. Vinh dự hơn, chị còn là gương mặt tiêu biểu của huyện Diễn Châu nhận danh hiệu cá nhân điển hình tiên tiến của tỉnh Nghệ An.

La Giang