Nữ cán bộ hội phụ nữ nhiều sáng kiến
29/06/2023 - 16:15

BTĐKT - Nhiều năm gắn bó với công tác phụ nữ, chị Trịnh Thị Đào, chuyên viên Ban Gia đình, Xã hội - Kinh tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Ninh Bình đã có nhiều sáng kiến trong xây dựng các mô hình, giải pháp mới, tạo chuyển biến tích cực trong phong trào phụ nữ.

 

Chị Trịnh Thị Đào

Trong quá trình công tác, chị Đào luôn dành thời gian học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiên cứu các mô hình, sáng kiến hay, tham mưu cho lãnh đạo về công tác chuyên môn, phát triển phong trào phụ nữ. Trong đó, sáng kiến mới đây nhất của chị là nâng cao chất lượng hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý vốn vay Quỹ Quay vòng hỗ trợ phụ nữ phát triển. Sáng kiến được chị thực hiện năm 2022. Chị cũng tham gia xây dựng, góp ý phần mềm quản lý hồ sơ, tín dụng Quỹ và hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở triển khai thực hiện. Hiện nay, phầm mềm đã được triển khai đồng bộ tại 34 xã thực hiện Quỹ, qua đó góp phần nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ Hội cơ sở và quản lý vốn vay hiệu quả.

Một sáng kiến tiêu biểu của chị phải kể đến là sáng kiến trong tham mưu xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” với hướng dẫn cụ thể, chi tiết các tiêu chí, lấy gia đình là đơn vị trung tâm triển khai thực hiện “sạch, đẹp” từ nhà ra ngõ. Mô hình được triển khai với nhiều đổi mới, phát huy tính chủ động, sáng tạo của các cấp Hội, tạo khí thế thi đua trong phụ nữ và cộng đồng.

“Mô hình được triển khai từ năm 2021, đến nay, toàn tỉnh đã có 246 thôn, xóm, phố thuộc 130 xã, phường, thị và 112 Chi hội “Nhà sạch, đường đẹp” được công nhận đảm bảo tiêu chí có ít nhất 90% trở lên gia đình cán bộ, hội viên, phụ nữ đạt các tiêu chí hộ gia đình “Nhà sạch, vườn đẹp”. Nhiều đơn vị có cách làm sáng tạo trong triển khai, tạo nét đặc trưng riêng của địa phương”, chị Đào chia sẻ.

Bên cạnh đó, năm 2019, chị Đào có sáng kiến “Thay đổi các tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương” và được Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh nhất trí điều chỉnh. Sáng kiến này đã lựa chọn thay đổi 1 tiêu chí “không” (Gia đình không khói thuốc), 3 tiêu chí “sạch” (ăn sạch, uống sạch, ở sạch). Chị cũng tham mưu chỉ đạo triển khai linh hoạt, sáng tạo với các giải pháp cụ thể để hỗ trợ các hộ gia đình đạt các tiêu chí gắn với giúp hộ thoát nghèo bền vững. Những kết quả đạt được trong việc thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch đã có đóng góp quan trọng trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới của các cấp Hội Phụ nữ tại địa phương, đơn vị.

Năm 2020, chị Đào cũng có sáng kiến trong tham mưu “Đổi mới hình thức hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ và các em học sinh tuổi vị thành niên thông qua các cuộc giao lưu”. Đối tượng hướng tới của các cuộc giao lưu là hội viên phụ nữ, các bậc phụ huynh có con dưới 16 tuổi và các em học sinh tuổi vị thành niên. Kết quả đã tổ chức 62 cuộc giao lưu “Cùng xây tổ ấm”, “Ngôi nhà an toàn cho trẻ”, “Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em”, “Trạm yêu thương”, “Cùng con vượt qua tuổi dậy thì” tại 8/8 huyện, thành phố thu hút gần 6.000 người tham dự (trong đó, Hội LHPN tỉnh trực tiếp chỉ đạo tổ chức 39 cuộc). Các buổi giao lưu đã cung cấp cho các em học sinh kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản, kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước các nguy cơ bị bạo lực, xâm hại tình dục... Đồng thời, nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ, các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc, bảo vệ con em mình, gắn kết tình yêu thương, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững và được các cấp, các ngành đánh giá cao.

Ngoài ra, chị Đào còn có sáng kiến đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng giá trị thu nhập, tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đó là sáng kiến “Xây dựng các mô hình phát triển kinh tế tập thể, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất, kinh doanh” tại xã Yên Sơn, thành phố Tam Điệp”; tư vấn, hỗ trợ thành lập HTX “Gà lai Đông Tảo thả vườn” tại xã Gia Sơn, huyện Nho Quan; tổ hợp tác sản xuất rau an toàn xã Gia Thủy; tổ hợp tác trồng thanh long ruột đỏ xã Phú Sơn, huyện Nho Quan. Nhờ vậy đã hỗ trợ thành lập 2 hợp tác xã, 5 tổ hợp tác với gần 100 thành viên.

Với những đóng góp nổi bật trong 5 năm qua, chị Đào liên tục được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen.

Ngọc Hà