Nữ cán bộ dân tộc Hoa giúp khu phố xóa hộ nghèo
29/11/2019 - 09:56

TĐKT - Từ ngày Tổ vay vốn và tiết kiệm khu phố 2, phường 1, TP Vũng Tàu được thành lập và đi vào hoạt động, đời sống của chị em phụ nữ trên địa bàn được cải thiện rõ rệt. Đến nay trong khu phố không còn hộ nghèo. Các hộ gặp khó khăn đều được tiếp cận với các chính sách và nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội. Có được sự đổi thay ấy, chị em và bà con khu phố 2 thầm cảm ơn sự tận tâm, tận lực, hết lòng vì nhân dân của người cán bộ dân tộc Hoa - Lại Thị Kim Danh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà lưu niệm cho chị Lại Kim Danh nhân dịp chị ra dự Hội nghị “Gương đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu toàn quốc” năm 2016 tại Thủ đô Hà Nội

Chị Lại Kim Danh, sinh năm 1947, cư trú tại số nhà 38 Đồ Chiểu, khu phố 2, phường 1, TP Vũng Tàu. Không chỉ là Trưởng Ban điều hành Khu phố lâu năm, chị còn là Chi hội phó Chi hội phụ nữ khu phố 2, Tổ trưởng Tổ vay vốn và tiết kiệm thuộc Khu phố 2, là người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số phường cũng như của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhiều năm liền, trên cương vị công tác của mình, với suy nghĩ làm sao để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, xứng đáng với những tình cảm, sự tin yêu của Đảng, chính quyền, bà con trong khu phố, nhất là chị em hội viên phụ nữ, chị Danh luôn gần gũi tâm sự, trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng người, từng hộ, kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có thân nhân ốm đau, bệnh tật hoặc qua đời.

Hàng ngày, hàng tuần, chị nhắc nhở, đôn đốc làm vệ sinh đầu hè cuối phố; vận động bà con trong khu phố cũng như chị em phụ nữ chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; giải quyết kịp thời những tranh chấp, vướng mắc giữa các hộ gia đình...

Trong những đợt vận động quyên góp, ủng hộ từ thiện, đóng góp các loại quỹ xây dựng địa phương, bao giờ gia đình chị Danh cũng gương mẫu đi đầu và là một trong những người tình nguyện đóng góp, ủng hộ nhiều nhất cả về tiền mặt lẫn vật chất.

Hội Liên hiệp phụ nữ phường 1, TP Vũng Tàu có 5 tổ tín chấp vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, hàng năm các Tổ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong đó, Tổ vay và tiết kiệm Khu phố 2 do chị Lại Kim Danh làm tổ trưởng là xuất sắc nhất.

Những năm trước đây Chi hội Phụ nữ Khu phố 2, vốn được biết đến là chi hội tương đối phức tạp, hội viên đa phần làm nghề buôn bán, kinh doanh cá thể và lao động tự do, đời sống gặp nhiều khó khăn. Qua hơn 10 năm hoạt động của tổ vay vốn, đến nay chi hội đã có nhiều thay đổi, đời sống của hội viên phụ nữ được cải thiện rõ rệt; đường phố, ngõ hẻm trong khu phố được thông thoáng, sạch sẽ; an ninh trật tự luôn đảm bảo; không có người sinh con thứ 3, không còn tình trạng bạo lực gia đình…

Với các phong trào xây dựng địa phương do phường phát động, là một Khu phố trưởng chị đều nhanh chóng triển khai và duy trì thực hiện có hiệu quả. Đến nay, trong khu phố không còn hộ nghèo. Các hộ gặp khó khăn đều được tiếp cận với các chính sách và nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Một số chị em hội viên trong Chi hội có thu nhập thấp, đời sống chật vật, gặp nhiều khó khăn khi đóng lãi vay quỹ tiết kiệm hàng tháng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định của Nhà nước. Để đảm bảo được yêu cầu của việc vay vốn, chị Danh đã chủ động bàn với Chi hội trưởng phụ nữ, nghĩ ra hình thức thu theo ngày với số tiền nhỏ, để giảm bớt gánh nặng cho những hộ khó khăn, kiếm sống hàng ngày, đồng thời vẫn đảm bảo được nguồn vốn đối với ngân hàng.

Nghĩ là làm, hàng ngày cứ vào khoảng 19 giờ tối, bất kể thời tiết thế nào, chị cũng đều đến từng nhà để thu lãi và tiết kiệm. Với cách làm đó, Tổ vay vốn và tiết kiệm của khu phố 2 luôn hoàn thành việc thu theo quy định, đảm bảo đúng yêu cầu, không bị nợ quá hạn.

Chia sẻ về những việc làm của mình, chị Danh chỉ khiêm tốn nói: “Tổ vay vốn và tiết kiệm đạt được kết quả như ngày hôm nay chủ yếu là nhờ có sự giúp đỡ rất lớn của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự hướng dẫn, chỉ đạo trực tiếp của Hội Liên hiệp phụ nữ phường 1, sự ủng hộ của chị em hội viên phụ nữ trong Chi hội 2 cũng như bà con nhân dân toàn khu phố”.

Với những đóng góp của mình, các năm qua, ngoài nhiều giấy khen hàng năm của UBND phường 1, chị còn được chính quyền và đoàn thể các cấp khen thưởng như: UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có Quyết định công nhận chị là “Người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhiều năm liền”; Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc 5 năm (2001 – 2006) trong phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, lao động, xây dựng gia đình hạnh phúc”; năm 2012 Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội khen thưởng về thành tích xuất sắc trong hoạt động tín dụng – chính sách nhân kỷ niệm 10 năm thành lập; BCH Hội Liên hiệp phụ nữ TP Vũng Tàu Khen thưởng về thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” nhiệm kỳ (2006 – 2011); danh hiệu “Cán bộ Hội cơ sở giỏi” hai nhiệm kỳ liên tiếp từ nhiệm kỳ (2006 – 2011) đến nhiệm kỳ (2011- 2016), kỷ niệm Chương “Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam” năm 2017...

Trang Lê