Nữ bí thư đoàn 9X năng động
07/05/2019 - 15:09

TĐKT - Nhắc đến công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, không thể không nhắc đến đồng chí Vũ Thị Lệ Thu, Bí thư Đoàn xã Tiên Nội, một trong những nữ Bí thư Đoàn xã năng động, nhiệt huyết và có sự đam mê đặc biệt đối với công tác Đoàn. Thu là 1 trong 60 thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác được Tỉnh đoàn tôn vinh, biểu dương năm 2018.

Bí thư đoàn Vũ Thị Lệ Thu (đứng thứ 3 từ trái sang) được khen thưởng tại Hội nghị tổng kết công tác đoàn, đội và phong trào thanh thiếu niên 2018 của Huyện đoàn Duy Tiên

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp Học viện Hành chính, nhận thấy được công tác đoàn ở địa phương cũng rất quan trọng, Thu đã tích cực tham gia công tác đoàn và giữ cương vị Bí thư chi đoàn thôn Kim Hòa. Năng nổ, nhiệt tình trong các phong trào, Thu được các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) bầu làm Bí thư đoàn xã Tiên Nội.

 “Xã Tiên Nội có hơn 1.400 thanh niên, trong đó khoảng 80% thanh niên đang lao động tại các khu công nghiệp, số còn lại đi xuất khẩu lao động hoặc trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh tại xã. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ chi đoàn thường xuyên biến động. Do vậy công tác tập hợp ĐVTN tham gia sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.” - Thu chia sẻ.

Khắc phục tình trạng này, ngay khi được giao trọng trách Bí thư đoàn xã, điều đầu tiên mà Thu làm chính là tham mưu kiện toàn đội ngũ bí thư chi đoàn là những người thực sự tâm huyết, trách nhiệm với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên. Đồng thời, dành thời gian tìm hiểu, sâu sát với thực tế sinh hoạt từng chi đoàn, thường xuyên xuống địa bàn dân cư để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên để tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia sinh hoạt.

Cũng theo Thu, để thu hút các ĐVTN tham gia cần phải bám sát tình hình thực tế để tổ chức hoạt động cho phù hợp. “Với ĐVTN đang làm việc tại các khu công nghiệp, do thời gian hạn chế, tôi đã xây dựng kế hoạch, tổ chức sinh hoạt vào buổi tối thứ 7, chủ nhật. Việc tổ chức các hoạt động cũng thường được tổ chức vào ngày chủ nhật, dịp nghỉ lễ và được thông báo trước từ 3 - 5 ngày thông qua tin nhắn điện thoại, facebook, tạo điều kiện để ĐVTN bố trí lịch tham gia.” - Thu cho biết.

Thu tích cực vận động ĐVTN tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao

Cùng với đó, Ban chấp hành đoàn xã cũng tổ chức, xây dựng các nhóm sinh hoạt theo sở thích, đam mê các môn thể thao, văn nghệ, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, nhằm quy tụ, gắn kết các ĐVTN trên địa bàn tham gia.

Với vai trò thủ lĩnh Đoàn tại địa phương, Thu đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, phối hợp các ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động xung kích tình nguyện.

Riêng năm 2018, Đoàn xã Tiên Nội đã tặng 24 suất quà cho gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 7,2 triệu đồng; tặng 2 công trình nước sạch cho hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 6 triệu đồng; thực hiện 1 công trình thanh niên trồng, chăm sóc đường hoa.

Để giúp đỡ các ĐVTN phát triển kinh tế, Thu cùng Ban chấp hành Đoàn xã đã thành lập 1 câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế. Đồng thời nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội qua 4 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ đạt trên 3 tỷ đồng, cho 62 hộ vay.

Ngoài ra, đoàn xã cũng quan tâm, đẩy mạnh phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương. Năm 2018 đã phối hợp tổ chức 2 lớp dạy bơi, tập huấn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho 20 thanh thiếu nhi; tặng 10 suất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi trị giá 5 triệu đồng và 7 xe đạp theo mô hình “Xe đạp 1.000 đồng”, trị giá 8,4 triệu đồng…

Thu cũng thường xuyên chỉ đạo, tổ chức hiệu quả các hoạt động vì an sinh xã hội, tình nguyện vì cộng đồng, tổ chức dọn vệ sinh môi trường ở thôn xóm, định hướng và giải quyết việc làm cho thanh niên trong xã.

Trên cương vị là Bí thư Đoàn xã phụ trách công tác phát triển đoàn viên, đảng viên trong tổ chức Đoàn, Thu luôn quan tâm, giúp đỡ ĐVTN ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Năm 2018, Đoàn xã đã giới thiệu10 đoàn viên ưu tú tham gia học các lớp nhận thức về Đảng, trong đó 2 đồng chí được kết nạp vào Đảng.

Với những đóng góp trong công tác xây dựng, đưa tổ chức đoàn cơ sở phát triển vững mạnh, Bí thư đoàn Vũ Thị Lê Thu xứng đáng là tấm gương để ĐVTN học tập. Với sự năng động, nhiệt tình của một nữ cán bộ đoàn như Thu, chắc chắn trong thời gian tới Đoàn xã Tiên Nội sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa để đoàn xã trở thành chỗ dựa vững chắc cho ĐVTN.

Tuệ Minh