Nơi thắp sáng ước mơ cho học sinh dân tộc thiểu số
11/01/2021 - 15:55

TĐKT - Được thành lập năm 1959, những năm qua Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Cao Bằng đã luôn tạo được niềm tin và thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của học sinh dân tộc thiểu số vùng cao.

Lễ tổng kết năm học 2019 - 2020 của Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Cao Bằng

Bà Nguyễn Thị Mai Nguyên, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Cao Bằng cho biết: Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Cao Bằng là trường phổ thông dân tộc nội trú bậc trung học phổ thông duy nhất của tỉnh. Trường là nơi dành cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số, con em các dân tộc định cư lâu dài tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn học tập. Hiện tại trường đang đào tạo 400 học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số gồm Tày, Nùng, Dao, Sán Chỉ, Quý Châu và 2 dân tộc thiểu số rất ít người là dân tộc Lô Lô và dân tộc Ngái.

Xác định đúng nhiệm vụ chủ yếu của giáo dục miền núi nói chung và nhiệm vụ giáo dục của nhà trường nói riêng là nâng cao chất lượng giáo dục đại trà,  trong những năm qua, với tinh thần đoàn kết vượt khó, Chi ủy, Ban Giám hiệu đã lãnh đạo, chỉ đạo Ban Chuyên môn tiến hành đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo năng lực, dạy học theo chuyên đề, tích hợp, trải nghiệm sáng tạo...

Nhiều hoạt động học tập, vui chơi được trường tổ chức

Từ những cách làm thiết thực, từ năm 2015 đến nay, kết quả học tập của học sinh luôn được nhà trường duy trì ổn định và ngày càng tiến bộ. Hàng năm, 100% học sinh có học lực từ trung bình trở lên; trên 79% học sinh đạt học lực khá, giỏi đạt, trong đó học lực giỏi đạt trên 10%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 100%.

Bên cạnh chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn được chú trọng, học sinh đậu đại học, cao đẳng, học sinh đi học nghề ngày càng nhiều. Trong 5 năm (2015 - 2020), tỷ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng hàng năm đều đạt trên 90%.

Trường cũng chú trọng việc tổ chức thi chọn học sinh giỏi các cấp. Kết quả thi chọn học sinh giỏi 5 năm qua: 282 lượt đạt giải cấp tỉnh; 480 lượt đạt giải cấp huyện/thành phố; trên 600 lượt đạt giải cấp trường.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường cũng không ngừng học tập, rèn luyện và nâng cao về trình độ. Trong 5 năm, số giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh của trường là 8 giáo viên; cấp huyện/thành phố là 24 giáo viên và cấp trường là 28 giáo viên. Hàng năm, 100% giáo viên, cán bộ quản lý đều tham gia nghiên cứu khoa học, có trên 50 sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng, chuyên đề đổi mới, được cấp trường, cấp ngành, cấp tỉnh đánh giá, công nhận mỗi năm.

Ngoài ra trong Hội thi Văn hóa - Thể thao các trường phổ thông dân tộc nội trú toàn quốc, trường đã đạt 1 lần xếp thứ ba; 2 lần xếp thứ tư; 1 lần xếp thứ năm và 1 lần đạt đoàn khá với tổng số 78 huy chương.

Song song với công tác dạy học, với đặc thù là ngôi trường nội trú, những năm qua, trường luôn đảm bảo đúng chế độ, đủ khẩu phần ăn, đủ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh; học sinh được đảm bảo sức khỏe để học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động có hiệu quả. Nhân viên y tế nhà trường chăm sóc sức khỏe học sinh 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần.

Là mái trường ở vùng sâu vùng xa, mặc dù còn nhiều thiếu thốn nhưng Trường THPT Nội trú tỉnh Cao Bằng đã nỗ lực cố gắng trong nâng cao chất lượng dạy học để giúp học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số vươn cao, vươn xa hơn, giúp các em thực hiện tiếp ước mơ của mình, đó là xây dựng cuộc sống bản làng tươi đẹp hơn.

Bảo Linh