Những tấm gương thầm lặng mà cao cả
28/01/2019 - 16:41

TĐKT - Họ làm việc với tinh thần tự nguyện, tự giác, cống hiến, bằng tấm lòng nhân ái, không toan tính vụ lợi…,  được UBND TP Hồ Chí Minh và Ủy ban MTTQ thành phố tuyên dương tại buổi lễ “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” lần thứ 3.

Luật sư của trẻ em

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh nổi tiếng trong những vụ án đòi công lý cho trẻ em, nhất là trẻ bị xâm hại tình dục. Mỗi ngày dù phải nhận rất nhiều lời hăm dọa, thậm chí là bị đuổi đánh nhưng luật sư Trần Thị Ngọc Nữ vẫn kiên định với con đường đấu tranh, bảo vệ cho những đứa trẻ bị xâm hại, bạo hành.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ

Với vai trò Chi hội trưởng, bà cùng với 10 cộng sự là những luật sư, thẩm phán đã nghỉ hưu tình nguyện tham gia vào công tác bảo vệ trẻ em hoàn toàn miễn phí tại các phiên tòa. Bằng kiến thức pháp luật, bằng tâm huyết của mình, luật sư Ngọc Nữ và các luật sư trong Chi hội luật sư đã đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc xâm hại, bạo hành trẻ em, được phơi bày, số lượng luật sư tình nguyện tham gia Chi hội luật sư ngày càng đông. Đến nay Chi hội đã trợ giúp miễn phí trên 40 trường hợp với 30 luật sư luôn trong tâm thế sẵn sàng tư vấn, bảo vệ pháp lý miễn phí cho trẻ em.

Không chỉ bảo vệ trẻ em tại TP Hồ Chí Minh, bà cùng cộng sự của mình hỗ trợ các trường hợp ở nhiều địa phương khác. Trong số các vụ việc này, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nhớ như in một người cha ở tỉnh Bình Thuận đã lặn lội vào TP Hồ Chí Minh cầu cứu bà bảo vệ con gái bị xâm hại tình dục, vụ án có nguy cơ bị “chìm xuồng”.

Ngay lập tức, bà và cộng sự đã bỏ tiền túi, tự lo kinh phí lên đường đến Bình Thuận. Sau khi có sự vào cuộc của Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án và công lý đã được thực thi.

Tâm huyết đeo đuổi nhiều vụ việc bảo vệ trẻ em nhưng có lúc luật sư Trần Thị Ngọc Nữ suýt không thể bảo vệ được mình, bà bị hành hung khi đại diện bảo vệ quyền lợi cho một trẻ em trong vụ hiếp dâm chấn động dư luận tại Cà Mau năm 2017.

Chỉ với một chiếc xe gắn máy, Bà sẵn sàng đi đến những địa chỉ xa xôi, hẻo lánh để tìm gặp trẻ, tìm chứng cứ bảo vệ trẻ.

Khắc tinh của đinh tặc

Nhiều lần chứng kiến cảnh người đi xe gắn máy tham gia giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A cán trúng đinh của bọn “đinh tặc” phải cực khổ dắt xe để vá, thay ruột xe và bị bọn chúng “chặt chém” giá cả gấp chục lần hoặc có người bị té xe suýt mất mạng, ông Đinh Minh Cảnh, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh đã mày mò chế tạo xe đi hút đinh. Công việc hút đinh được ông thực hiện suốt hơn 3 năm qua trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn huyện Bình Chánh.

Để thực hiện công việc này, ông Cảnh phải thức dậy từ 3h sáng và chuẩn bị các dụng cụ để đi hút đinh. Sau khi lắp chiếc xe hút đinh tự chế vào xe máy, ông Cảnh bật chiếc đèn chớp nháy phía sau đuôi để cảnh báo cho người tham gia giao thông cùng chiều.

 Ngày 2 buổi sáng và tối, bất kể trời nắng hay mưa ông cũng đều duy trì công việc hút đinh của mình, toàn bộ kinh phí đầu tư xe hút đinh, xăng xe và các trang thiết bị khác đều do ông tự bỏ tiền túi ra, hoàn toàn làm vì cái tâm chứ không có ai hỗ trợ.

Không chỉ dừng lại việc hút đinh giúp người tham gia giao thông, ông còn theo dõi những hành vi phạm pháp và tố cáo công an bắt bọn “đinh tặc”. Công việc thầm lặng của ông đã góp phần giảm tai nạn giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 1A trong thời gian qua, được chính quyền địa phương và người dân đánh giá cao.

Mái ấm cho bệnh nhân HIV/AIDS

Khoa săn sóc đặt biệt của Bệnh viện Nhân Ái có hơn 30 y, bác sĩ phải săn sóc trên 40 bệnh nhân bị bệnh AISD ở giai đoạn cuối nên thường bị suy hô hấp, viêm phổi và toàn thân bị viêm nhiểm, lở loét không thể tự săn sóc cho bản thân, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn bị người thân bỏ mặc cho bệnh viện, không nơi nương tựa.

Các y, bác sĩ Khoa Khoa săn sóc đặt biệt của Bệnh viện Nhân Ái

Với tình thương yêu và thông cảm hoàn cảnh của các bệnh nhân, các y, bác sĩ trong Khoa làm việc cật lực, không quản ngày đêm túc trực để chăm sóc, lo cơm nước, tắm rửa, lau chùi vết thương bị lở loét, nhưng họ vẫn vui vẻ và không phàn nàn hay có thái độ phân biệt đối xử để các bệnh nhân mặc cảm, tủi thân.

Ngoài công việc thường xuyên chăm sóc bệnh nhân, đội ngũ y, bác sĩ trong Khoa còn tích cực vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm tặng quà để có điều kiện chăm lo cho các bệnh nhân tốt hơn.

Tùng Chi