Những suất cơm đầy ắp yêu thương
09/01/2020 - 12:04

TĐKT - Gần 8 năm hoạt động, nhóm nấu ăn Bếp cơm từ thiện Mỹ Long (đường Nguyễn Trãi, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã là địa chỉ quen thuộc của nhiều sinh viên, học sinh và những người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố. Đây chính là nơi gắn kết những tấm lòng thiện nguyện, mỗi người một việc làm nhỏ cùng nhau góp thành hoạt động mang ý nghĩa lớn trao đến những người có hoàn cảnh khó khăn.

 

Bếp cơm từ thiện Mỹ Long đã thật sự tiếp thêm sức mạnh giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống

Ông Hồ Mong Thọ, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo phường Mỹ Long cho biết: Thành thị là nơi tập trung nhiều tầng lớp, nhất là sinh viên và người lao động. Nhiều người có cuộc sống rất khó khăn. Để kiếm được một bữa cơm no bụng, với nhiều người không phải là điều dễ dàng. Xuất phát từ thực tế đó, cùng với sự ủng hộ của những mạnh thường quân, năm 2012, chúng tôi đã thành lập Bếp cơm từ thiện Mỹ Long phục vụ cơm trưa, nhằm chia sẻ một phần gánh nặng với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Bếp cơm từ thiện Mỹ Long thành lập 10 tổ nấu ăn, mỗi tổ từ 10-15 thành viên, luân phiên đảm nhiệm mọi công việc của bếp cơm. Ngoài ra, còn có hàng chục sinh viên tình nguyện chuyên phục vụ việc dọn dẹp, vệ sinh quán.

Cứ từ 9 giờ đến 14 giờ các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, bếp cơm luôn tất bật. Mỗi người có một điều kiện kinh tế khác nhau, nhưng ở họ có điểm chung đáng trân trọng là lòng yêu thương, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với người nghèo. Với họ, đó là niềm vui mỗi ngày.

Bà Võ Thị Nhị, Tổ trưởng Tổ nấu ăn chia sẻ: Tôi gắn bó với bếp cơm chỉ bởi một suy nghĩ giản đơn muốn đem lại niềm vui cho mọi người, giúp cho các em học sinh, sinh viên, người lao động có bữa cơm no đủ để đủ sức khỏe học tập và lao động tốt.

800 - 1200 suất cơm ăn tại chỗ và mang về mỗi ngày là tấm lòng thơm thảo, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách. Tuy chỉ là cơm chay nhưng đã phần nào giảm bớt nỗi lo cơm áo gạo tiền cho những ai có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng theo bà Nhị, trong mỗi suất ăn đều có đầy đủ các món gồm: Canh, món xào, món mặn được các thành viên bếp cơm chuẩn bị sẵn trong các khay cơm bằng inox có nắp đậy. Khi mọi người đến ăn chỉ cần nhận khay cơm và nước uống đã chuẩn bị sẵn rồi đến bàn ăn. Thức ăn đều đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Tổ nấu ăn cũng thường xuyên thay đổi món ăn để mọi người đến ăn thấy ngon miệng hơn.

Em Võ Đức Minh, sinh viên Đại học An Giang chia sẻ: Cơm từ thiện ở đây ngon, các bác phát cơm cũng rất vui vẻ, niềm nở. Nhờ những phần cơm miễn phí, em đỡ được một khoản chi phí sinh hoạt.

“Không có bếp ăn từ thiện chắc tôi không còn sống đến giờ. Các anh chị ở đây không chỉ phát cơm từ thiện cho tôi mà còn thường xuyên hỏi thăm, động viên, giúp đỡ tôi khiến tôi rất cảm động”- Cụ bà Huỳnh Thị Sanh, 82 tuổi, không có người thân, chia sẻ.

Để có thể nấu được những suất ăn như vậy, ngoài sự ủng hộ của chính quyền địa phương là sự đóng góp tích cực của mạnh thường quân. Người góp công, người góp của. Ngoài số tiền lúc đầu Ban điều hành bếp cơm vận động được, các đơn vị, cá nhân còn ủng hộ gạo, gia vị, nguyên liệu chế biến thức ăn, khay đựng cơm, lò nấu cơm bằng điện có công suất lớn, mỗi ngày nấu hơn 120 kg gạo cùng nhiều trang thiết bị nhà bếp hiện đại…

 Ông Thọ cho biết: Ngoài việc chăm lo bữa ăn trưa, Bếp cơm từ thiện Mỹ Long còn tổ chức phát cơm lưu động đến những người nghèo, hoàn cảnh neo đơn ở khu vực chợ Long Xuyên, người nhà và bệnh nhân khó khăn ở bệnh viện thành phố, các em sinh viên ở ký túc xá Trường Đại học An Giang... Chúng tôi điều phối rau, củ, quả tiếp nhận được từ mọi người quanh chợ trong ngày và phân phát cho những bếp cơm từ thiện khác.

Có thể thấy, tuy việc làm nhỏ nhưng nếu dốc hết lòng, đặt hết tâm và tình yêu thương vào đó thì sẽ mang ý nghĩa rất thiết thực. Những suất cơm ấm áp tình người của Bếp cơm từ thiện Mỹ Long đã thật sự tiếp thêm sức mạnh giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Tùng Chi