Nhiệt huyết của một Bí thư Đoàn
21/12/2018 - 15:11

TĐKT - Hơn 10 năm gắn bó với công tác đoàn xã tại địa phương, anh Bùi Văn Hoài, Bí thư Đoàn xã Chí Thiện (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) luôn giữ nguyên tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng với công tác, được đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và nhân dân trong xã tin yêu.

Anh Hoài tham gia chương trình Hiến máu tình nguyện tại địa phương

Bằng sự hăng hái, nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn, khi mới 23 tuổi, anh Hoài đã được ĐVTN tín nhiệm bầu giữ chức Phó Bí thư Đoàn xã Chí Thiện. Sau 5 năm phấn đấu, với những đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên trên địa bàn anh được lãnh đạo và ĐVTN tin tưởng bầu làm Bí thư.

Với vai trò thủ lĩnh Đoàn tại địa phương, anh Hoài luôn là người đi đầu, cùng với Ban Chấp hành đoàn xã vận động ĐVTN tham gia tốt các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong nhiều năm qua.

Anh tâm sự: “Để tạo sức hút đối với các ĐVTN, tổ chức Đoàn phải luôn là người bạn đồng hành của tuổi trẻ. Bản thân người thủ lĩnh phải nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN, đề ra những chương trình hoạt động cụ thể, thiết thực để tập hợp, thu hút ĐVTN cùng tham gia”.

Anh Hoài cùng với Ban Chấp hành (BCH) Đoàn xã đã tích cực tổ chức, triển khai  thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thực sự hấp dẫn, sôi nổi, thu hút đông đảo ĐVTN, tham gia: Tu sửa đường lên mộ Mẹ Việt Nam anh hùng; vẽ tranh tường tạo cảnh quan thân thiện cho sân chơi của trường mầm non xã; tu sửa 5 km đường liên thôn, 3 km kênh mương nội đồng, làm mới 1 km đường…

Anh Hoài tích cực hướng dẫn các em thiếu nhi tham gia phong trào văn nghệ của địa phương

Bên cạnh đó, Đoàn xã còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, sinh hoạt tập thể cho trên 2.000 lượt thiếu nhi; thăm hỏi, tặng quà 110 lượt gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng trên 500 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó, giúp đỡ trên 400 công lao động cho gia đình chính sách nhân dịp 27/7. Ngoài ra, anh cùng BCH đoàn xã còn tổ chức 7 đêm giao lưu văn nghệ, 11 giải bóng chuyền, 5 giải bóng đá nam cho thanh, thiếu nhi.

Từ sự hoạt động tích cực của bản thân, anh Hoài đã đưa công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi xã Chí Thiện phát triển ngày càng vững mạnh. Hàng tháng, các Chi đoàn tổ chức sinh hoạt đều đặn với nội dung phong phú thu hút được ĐVTN tham gia. Khi có vấn đề khó nảy sinh, hoặc nổi lên đối tượng thanh niên chậm tiến gây mất an ninh, trật tự ở các thôn xóm, anh Hoài tham gia sinh hoạt cùng với các Chi đoàn, bàn bạc thống nhất giải pháp và trực tiếp đi tuyên truyền, vận động ĐVTN, định hướng giúp thanh niên ổn định tư tưởng.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đoàn, anh Hoài cho biết: Muốn ĐVTN tin tưởng và làm theo mình, trước hết, người cán bộ Đoàn phải thực sự gương mẫu. Bởi vậy bên cạnh việc thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tư tưởng, tôi còn tích cực học tập, trau dồi để nâng cao trình độ của bản thân cũng như năng lực công tác.

Anh Hoài với các đồng chí trong BCH Đoàn xã, đã có nhiều sáng kiến nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên trên địa bàn. Tiêu biểu là giải pháp quản lý đoàn viên và sinh hoạt đoàn tại khu dân cư, được huyện Đoàn Lạc Sơn ghi nhận, đánh giá cao.

Với những đóng góp tích cực của mình, anh vinh dự nhận các cấp khen thưởng. Đặc biệt, năm 2018 anh vinh dự được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng. Đây cũng là niềm vinh dự, đồng thời cũng là động lực để Bí thư Đoàn xã Bùi Văn Hoài tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới.

Tuệ Minh