Nhà hát Chèo Quân đội đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì
01/10/2019 - 15:27

TĐKT - Sáng 1/10, tại Hà Nội, Nhà hát Chèo Quân đội tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (1/10/1954 - 1/10/2019) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.

Nhà hát Chèo Quân đội đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống

Cách đây 65 năm, ngày 1/10/1954, Đội văn công thuộc Cục Chính trị - Tổng cục Cung cấp của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập. Đó là tiền thân của Đoàn Nghệ thuật chèo Tổng cục Hậu cần (TCHC) và nay là Nhà hát Chèo Quân đội.

Kể từ khi thành lập đến nay, hơn 100 chương trình được dàn dựng bởi sự sáng tạo bền bỉ không ngừng của các thế hệ nghệ sĩ Nhà hát Chèo Quân đội. Từ những ngày đầu thành lập, từ những bài ca, hoạt cảnh cho đến những vở chèo ngắn như “Đâu có giặc là ta cứ đi”, “Đường ra biên giới”, “Hũ gạo chống Mỹ”, “Tiếng gọi non sông”… đã cùng các nghệ sĩ đi tới khắp các mặt trận, nhận được sự hoan nghênh và đón nhận của bộ đội và chiến sĩ trên bước đường hành quân.

Nối tiếp thành công, các vở diễn: "Nhiếp chính Ỷ Lan", "Hùng ca Bạch Ðằng giang", "Chu Văn An - Người thầy của muôn đời", "Tiếng đàn vùng Mê Thảo"... giành nhiều giải thưởng lớn trong các kỳ liên hoan, hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc.

Mỗi năm, nhà hát chia thành 2 - 3 đoàn đi biểu diễn từ địa đầu Móng Cái đến đất mũi Cà Mau; phục vụ tại Lào, Campuchia; phục vụ bộ đội Trường Sa, nhân dân trên khắp mọi miền Tổ quốc từ 170 đến 200 buổi biểu diễn.

65 năm theo bước chân chiến sĩ, Nhà hát Chèo Quân đội vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới; Huân chương Chiến công các hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Quân công hạng Nhì, Ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, Ba; nhiều cờ thưởng của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần. Đến nay, Nhà hát đã có 5 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và 32 nghệ sĩ được phong tặng Nghệ sĩ Ưu tú.

Phương Thanh