Nguyễn Viết Liêm và hành trình tìm lại chính mình
05/05/2017 - 12:13
TĐKT - Vượt qua chính mình, Nguyễn Viết Liêm, lớp 12A1, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDTX) Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã khiến nhiều thầy cô, bạn bè cảm phục khi xuất sắc giành hai giải cao nhất tại Kỳ thi Quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay năm học 2016 - 2017, đem vinh dự, tự hào cho gia đình và trung tâm.

Sinh ra trong một gia đình nông thôn, bố mẹ đều làm ruộng, những năm đầu phổ thông, Nguyễn Viết Liêm chăm chỉ học tập và thi đỗ vào trường THPT Hiệp Hòa số 1. Bước sang năm học lớp 12, Liêm ham chơi game, thường xuyên bỏ tiết, bê trễ việc học hành. Kỳ thi tốt nghiệp cận kề cũng là lúc lỗ hổng kiến thức lớp 12 khiến em không thể bù đắp được. Liêm bỏ học giữa chừng và ra Hà Nội làm thuê, kiếm sống. Một năm phải tự bươn chải vất vả đã thức tỉnh em rằng không có kiến thức, làm việc gì cũng khó. Được gia đình động viên, Liêm quyết định trở lại và lựa chọn Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - GDTX Hiệp Hòa để hoàn thành khóa học dang dở. Tại đây, Liêm đã không ngừng nỗ lực, tự đặt cho mình nguyên tắc để rèn luyện bản thân, tích cực học hỏi thầy cô, bạn bè. Liêm cho biết, em đã lùi lại sau các bạn cùng lứa 2 năm nên bây giờ là lúc em cần bứt phá, bù lại quãng thời gian bỏ phí đó.

Active Image

Nguyễn Viết Liêm tích cực học hỏi thầy cô, bạn bè để bù đắp lỗ hổng kiến thức

Là học sinh có tố chất về các môn tự nhiên nên Liêm tiếp cận khá nhanh với phương pháp giải toán trên máy tính. Em dành nhiều thời gian để nghiên cứu môn học này. Khi gặp bài tập khó, em luôn trăn trở, quyết tâm phải giải cho bằng được; khi chưa hiểu và chưa có cách giải một bài toán hay, em không ngần ngại nhờ thầy, cô giáo giảng lại cho đến khi thật hiểu. Liêm cho biết, trước khi tham gia kỳ thi cấp Quốc gia, em đạt huy chương bạc tại cuộc thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang tổ chức. Em đứng thứ 3 và là 1 trong 5 học sinh đại diện cho Khối GDTX tham gia kỳ thi cấp Quốc gia. Đây là tiền đề giúp Liêm thêm tự tin, nỗ lực khẳng định mình. Trên cả niềm mong đợi của gia đình, thầy cô, bạn bè, Liêm đã xuất sắc đạt huy chương vàng tại kỳ thi Kỳ thi Quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay năm học 2016 - 2017 được tổ chức tại Hải Phòng. Ngoài ra Liêm còn đóng góp tích cực để đoàn Bắc Giang đạt giải ba đồng đội. Với nỗ lực đó, em là một trong hai thí sinh được Ban tổ chức trao giải thí sinh xuất sắc toàn quốc.

Sample Image

Nguyễn Viết Liêm xuất sắc đạt huy chương vàng tại kỳ thi Kỳ thi Quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay năm học 2016 - 2017 được tổ chức tại Hải Phòng

Thầy giáo Nguyễn Văn Hưng dạy toán tại Trung tâm, cũng là người trực tiếp bồi dưỡng cho Liêm tham dự kỳ thi giải toán trên máy tính Casio nhận xét: “Em Liêm là học sinh có năng khiếu về các môn tự nhiên, khả năng tư duy và sử dụng máy tính khá thành thạo. Trực tiếp bồi dưỡng môn Toán cho Liêm trước kỳ thi, tôi tin là em sẽ đạt giải, nhưng cũng khá bất ngờ khi em đạt giải cao nhất”.

Liêm chia sẻ về phương pháp học của mình là luôn nắm vững các kiến thức được thầy cô truyền đạt ở trên lớp, sau đó vận dụng kiến thức được học để áp dụng giải bài tập. Cùng với đó, tích cực giải đề và lên mạng tìm các phương pháp giải chuyên sâu. Muốn có được kết quả tốt trong học tập, đòi hỏi mỗi người phải thường xuyên ôn luyện, học hỏi thầy cô, bạn bè. Còn đối với kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia, thời gian ôn luyện rất ngắn, hầu như em chỉ ôn luyện cho mình kỹ năng và kiến thức cơ bản. Chia sẻ về kinh nghiệm làm sao để bài thi đạt điểm cao nhất, theo Liêm khi thi phải bình tĩnh, tự tin. Trước khi làm, phải xem qua tất cả các bài, rồi lần lượt giải từ dễ đến khó. Để làm tốt bài thi giải Toán trên máy tính, ngoài việc phải nắm chắc lý thuyết còn phải rèn cho mình kỹ năng bấm máy cẩn thận. Giải toán trên máy tính không quá khó nhưng cần độ chính xác cao, cần kết hợp cả phương pháp giải và việc hoàn chỉnh bài bằng thao tác máy tính và cuối cùng là luyện tốc độ, phải phân bố thời gian đều cho từng câu hỏi để đủ thời gian làm bài.

Thầy giáo Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Trung tâm phấn khởi cho biết: “Một học trò của Trung tâm vào được đội tuyển dự thi Quốc gia đã khó, đạt được giải cao lại càng khó hơn. Đây là lần đầu tiên trong hàng chục năm qua, Trung tâm có học sinh đoạt giải cao và lại là giải nhất ở môn Toán cấp Quốc gia. Điều này khẳng định chất lượng giáo dục của Trung tâm đang ngày càng được nâng lên”.

Không chỉ đam mê môn toán, Liêm còn thích nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm xuất phát từ thực tiễn cuộc sống. Đầu năm học, em tham gia Cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, với mô hình sử dụng năng lượng dư thừa tạo ra điện. Được biết, Liêm là học sinh duy nhất của hệ GDTX tham gia dự thi, đây là năm đầu tiên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - GDTX Hiệp Hòa có học sinh tham gia và đạt giải khuyến khích.

Chia sẻ về dự định tương lai, Liêm cho biết em đang tập trung cho kỳ thi tốt nghiệp và đăng ký vào trường Đại học Bách khoa, bởi em rất yêu thích các môn tự nhiên, sự sáng tạo trong khoa học kỹ thuật. “Chưa bao giờ là muộn nếu bạn muốn làm lại và hãy bắt đầu từ hôm nay” là thông điệp Liêm gửi đến các bạn cùng trang lứa khi luôn cố gắng rèn luyện để hướng tới tương lai bằng con đường tri thức.

 Phương Nhung