Người “truyền lửa” của Hải đội 135
04/09/2018 - 15:49

TĐKT - Khắc sâu lời dạy của Bác Hồ: "Đối với bộ đội, chính trị viên phải: Thân thiết như một người chị, công bình như một người anh; hiểu biết như một người bạn", trong suốt những năm qua, Trung tá Nguyễn Trọng Thao, Phó Chủ nhiệm chính trị, Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân luôn lấy đó làm tôn chỉ, mục đích cho hành động, phong cách làm việc của mình. Đó cũng chính là điều anh tâm đắc nhất, là “chìa khóa” để anh thành công trong vai trò người "truyền lửa" của Hải đội 135, Lữ đoàn 170.

Trung tá Nguyễn Trọng Thao, Phó Chủ nhiệm chính trị, Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Học viện Chính trị, anh được cấp trên điều động về công tác tại Hải đội 135 - đơn vị có bề dày thành tích gắn liền với chiến thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam Anh hùng.

Trên cương vị là Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Hải đội, anh đã cùng tập thể Đảng ủy, chỉ huy đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng hướng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, các đột phá, nội dung làm điểm để tạo phong trào thi đua có sức lan tỏa sâu rộng.

Anh luôn trăn trở, suy nghĩ, để phong trào đạt được kết quả cao thì phải động viên bằng được sự vào cuộc của toàn thể cán bộ, chiến sĩ và phải tạo thành phong trào hành động của bộ đội trong toàn đơn vị.

Với sự nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng, bằng chính sự tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy, mẫu mực trong công việc, nói đi đôi với làm, anh đã cùng tập thể Đảng ủy, chỉ huy xây dựng Hải đội 135 trở thành lá cờ đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng của Vùng 1 Hải quân 5 năm qua.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo và xây dựng đơn vị chính quy, hiện đại, trên cương vị là người chủ trì về chính trị, tổ trưởng tổ thi đua, khen thưởng Hải đội, anh đã tập trung hướng phong trào thi đua vào xây dựng đơn vị thực sự vững mạnh về chính trị, cụ thể là giải quyết tốt công tác tư tưởng, công tác tổ chức và công tác chính sách.

Ngoài việc chủ động nghiên cứu, nắm chắc các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên, vận dụng vào sát đặc điểm tình hình của đơn vị, anh đã tập trung xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, an tâm công tác, có ý chí quyết tâm, đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Anh đã dành nhiều thời gian bám, nắm các hoạt động của bộ đội, phát huy vai trò của các tổ chức để kịp thời phát hiện những vấn đề nảy sinh và tìm biện pháp tháo gỡ. Mỗi khi cán bộ, chiến sĩ có nảy sinh về tư tưởng, anh đã phát huy tốt vai trò của các tổ công tác, nhất là “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý quân nhân”.

Anh cho biết: Khi giải quyết tốt các mối quan hệ thì mình sẽ được đồng chí, đồng đội tin yêu, tín nhiệm, đơn vị sẽ đoàn kết một lòng cùng thực hiện tốt nhiệm vụ. Ngược lại, nếu mình không gương mẫu, không chú ý xây dựng đoàn kết nội bộ, không sâu sát tìm hiểu tâm tư, tình cảm của bộ đội mà dung túng cho các biểu hiện bè phái, tiêu cực thì đơn vị sẽ mất đoàn kết và không thể vững mạnh được.

Cùng với việc làm tốt công tác tư tưởng, anh đã tập trung xây dựng các tổ chức đoàn thể vững mạnh, thực hành tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy được tài năng, trí tuệ của cán bộ, chiến sĩ trong hiến kế xây dựng đơn vị và thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, anh đã hướng phong trào thi đua vào giải quyết tốt công tác chính sách của đơn vị. Ngoài việc thực hiện tốt các tiêu chuẩn, chế độ chính sách theo quy định, anh chủ động dành thời gian đến thăm, nắm tình hình các gia đình quân nhân khu vực gần đơn vị, các đồng chí có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, kịp thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện quan tâm, giúp đỡ về vật chất và tinh thần.

Tiêu biểu như trường hợp Trung úy - quân nhân chuyên nghiệp Trần Văn Thanh, nhân viên hàng hải, Tàu 356 vừa mới được điều động từ Vùng 3 về Hải đội 135 công tác. Bản thân đồng chí Thanh bị bệnh viêm da đã điều trị nhiều nơi chưa khỏi, 2 con nhỏ thường xuyên ốm đau, vợ không có việc làm ổn định, bố mẹ già yếu. Cả gia đình gồm có bố mẹ già, vợ chồng chị gái và gia đình đồng chí Thanh ở trong căn nhà mái tôn hơn 40 m2 do đồng chí Thanh vay tiền ngân hàng trả lãi hàng tháng để xây dựng. Đặc biệt, khi bố đột ngột qua đời, đồng chí Thanh gần như suy sụp hoàn toàn...

Là chính trị viên, Nguyễn Trọng Thao coi công việc của bộ đội như là công việc của gia đình mình. Sau khi hội ý chỉ huy, xin ý kiến cấp trên, anh đã phát động phong trào quyên góp ủng hộ, cử cán bộ Hải đội về địa phương, chủ động đề xuất với chính quyền xã Trung Lương, Thị đội thị xã Hồng Lĩnh tổ chức quyên góp ủng hộ và đã được chính quyền và nhân dân tích cực hưởng ứng, góp phần giảm bớt những khó khăn cho gia đình đồng chí Thanh. Nhờ những tình cảm, sự sẻ chia, động viên kịp thời, chu đáo, hiệu quả trong khó khăn, hoạn nạn, từng bước ổn định gia đình, đồng chí Thanh đã lấy lại tinh thần và rèn luyện, phấn đấu tốt, năm 2017 là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Những việc làm của Nguyễn Trọng Thao đã góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ toàn Hải đội ra sức thi đua, cống hiến sức trẻ và tài năng trong xây dựng đơn vị. Nhờ đó, tư tưởng cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn ổn định, an tâm công tác; tinh thần đoàn kết, thương yêu đồng chí, đồng đội không ngừng được củng cố. Hải đội 135 luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Từ năm 2013 đến 2017, Hải đội 135 đạt Danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Hải đội 135 luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của thủ trưởng cơ quan cấp trên; sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Trên cương vị công tác, anh luôn trăn trở, suy nghĩ làm sao để phát huy được truyền thống của Lữ đoàn, của Hải đội củng cố và tăng cường mối đoàn kết quân dân. Vì vậy, khi có điều kiện để giúp đỡ nhân dân, anh luôn động viên bộ đội phát huy truyền thống đoàn kết quân dân và gương mẫu thực hiện.

Nhất là trong đợt mưa lớn lịch sử tháng 7/2015 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, anh trực tiếp chỉ huy bộ đội tham gia sơ tán, đưa người và vận chuyển tài sản của người dân ra khỏi khu vực bị ngập lụt; vận động, tuyên truyền nhiều hộ dân di dời ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở; khắc phục hậu quả sau mưa lụt đã góp phần bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Hải quân dầm mình trong mưa lũ, cứu người và cứu tài sản của nhân dân làm sáng thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” trong lòng nhân dân TP Hạ Long.

Hưởng ứng phong trào “Vùng 1 Hải quân chung sức xây dựng nông thôn mới”, tháng 8/2015, lần đầu tiên anh được giao phụ trách làm đường bê tông vào thôn Khe Soong, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Đây là công trình của lực lượng vũ trang chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh. Không chỉ cùng cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh còn vận động bộ đội quyên góp tặng quà cho các gia đình gặp khó khăn; tặng sách, vở, bút cho các cháu học sinh điểm trường Khe Soong; vận động bà con đồng bào cùng tham gia làm đường với cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Với những thành tích đạt được, 3 năm liền (2014 – 2016), anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và danh hiệu Chính trị viên Hải đội tàu chiến đấu tiêu biểu xuất sắc nhất Quân chủng Hải quân. Tháng 6/2017, anh được thăng quân hàm trước niên hạn từ Thiếu tá lên Trung tá.

Hiện nay, trên cương vị Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 170, anh luôn phát huy những thành tích đã đạt được, cùng Ban chủ nhiệm tham mưu, đề xuất với Đảng ủy – Chỉ huy Lữ đoàn tổ chức Phong trào thi đua quyết thắng đạt nhiều kết quả thiết thực trên các mặt công tác.

Phương Thanh